“Virus Trung Cộng” (virus corona mới) đã lan rộng khắp toàn cầu. Gần đây, những ca chẩn đoán nhiễm bệnh ở Đài Loan cũng bắt đầu tăng mạnh, dấy lên phong trào tích trữ lương thực. Tuy nhiên, một bức ảnh được cư dân mạng Đài Loan chia sẻ gần đây, về việc kệ hàng siêu thị trống trơn duy chỉ còn lại bánh gạo thương hiệu “Vượng Vượng Tiên Bảo” của tập đoàn ‘thân cộng’ là không được đụng đến, đã gợi lên phong trào bình luận sôi nổi.

Người Đài Loan: Tích trữ đồ nhưng nói không với hàng của tập đoàn ‘thân cộng’

Ngày 19/3, cư dân mạng Đài Loan chia sẻ bức ảnh chụp được khi đi mua đồ tại siêu thị và bình luận: “Nhìn thấy trên các sạp hàng tại siêu thị quả thực chỉ còn sót lại bánh gạo “Vượng Vượng” tôi đã bật cười. Người Đài Loan quả thực rất có tôn nghiêm”, đã cự tuyệt với những món hàng do các tập đoàn ‘thân cộng’ bày bán. Tin này vừa được truyền đi đã khiến các cư dân mạng khác thi nhau tán thưởng: “Dịch bệnh không thể vượng, tuyệt đối không mua Vượng Vượng.”

Trên kệ siêu thị chỉ còn lại bánh gạo hiệu “Vượng Vượng Tiên Bảo” của tập đoàn ‘thân cộng’. (Ảnh chụp màn hình PTT)

Người Ý: Tích trữ đồ nhưng nói không với pizza có dứa

Cư dân mạng Flaviano Bianchini của Ý đã chia sẻ trên Twitter về tình hình tích trữ lương thực của người dân địa phương, dẫu trên các sạp hàng thực phẩm đều sạch bong, nhưng góc đồ đông lạnh của “Pizza Hawaii” (loại pizza có dứa) lại không có người động tới. Người này cũng phải thốt lên: “Đây là sự tôn nghiêm của người Ý”, thể hiện sự kiên định của người Ý trước một món ăn. Trong văn hóa ẩm thực của người Ý, pizza không thể cho thêm dứa, thà chết đói cũng phải giữ gìn sự kiên định về quan điểm này. Bài đăng của  Flaviano Bianchini cũng nhanh chóng được lan truyền trên mạng internet.

Không ít người đồng quan điểm rằng trên bánh pizza lẽ ra không nên có vị dứa, có người nghi ngờ rằng vì sao “Pizza Hawaii” vị dứa lại xuất hiện tại Ý. Có người trả lời rằng: “Vì đây là khu du lịch, nhưng hiện giờ do dịch bệnh, nên không còn khách nữa.”

友人傳來此圖

Posted by YuanPu Chiao on Thursday, March 19, 2020

Một cư dân mạng so sánh vui rằng: “Dẫu thế nào, Ý cũng sẽ không ăn pizza vị dứa! Dẫu thế nào, Đài Loan cũng không ăn bánh gạo Vượng Vượng”. Lại có người để lại lời nhắn, thà mua đậu ba màu đông lạnh, cũng không mua bánh gạo Vượng Vượng. Cư dân mạng khác nhấn mạnh: “Mua rồi là muốn viêm phổi vượng phải không?”, “Ăn vào, virus ngày càng vượng”, “Tập đoàn Vượng Trung (giúp ĐCSTQ thịnh vượng) quả thực không thể mua nổi!”, “Thà chết đói cũng không mua bánh gạo Vượng Vượng.”

Cư dân mạng thi nhau để lại lời nhắn bày tỏ cách nhìn của mình: “Tôi thích ăn bánh gạo, nhưng tuyệt đối sẽ không mua bánh gạo Vượng Vượng, cũng không mua những thực phẩm có cùng nhà sản xuất”, “Vì chống lại (ĐCSTQ) đã gần 5 năm rồi tôi không mua”, “Người Đài Loan quả là có khí phách!”, “Đại Nhuận Phát” (RT-MART) còn sót lại cả sạp bánh gạo Vượng Vượng không ai mua”, “Người Đài Loan đường đường chính chính”, “Là một người Đài Loan, tôi thấy rất tự hào.”

Một cư dân mạng rất tận tâm đã dịch những lời này sang tiếng Anh, đăng lại lên Twitter, kênh truyền thông xã hội, giới thiệu rằng: Kiên định như người Ý không mua Pizza vị Hawaii, người Đài Loan từ chối mua “Bánh gạo Vượng Vượng (Want-want)”, đồng thời chỉ ra một cách minh xác rằng nguyên nhân là do nhà kinh doanh sản phẩm này có màu sắc ‘thân cộng’ rõ rệt.

Gần đây, không ít người dân Đài Loan tích trữ các vật phẩm dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Tối ngày 19/3, ông Tô Trinh Xương, giám đốc điều hành đã bảy tỏ trên facebook rằng: “Mọi người cứ mua nhiệt tình, hàng còn rất nhiều.” Ngoài việc muốn người dân tiêu thụ ra, ông cũng không quên nhắc mọi người “cũng phải ăn nhiều rau quả!” (Ảnh: Facebook)

Kỳ thực, Đài Loan là một quốc đảo, lương thực và nông sản có thể tự cung tự cấp. Nếu không phải hàng ngày đều vì muốn ăn thực phẩm nhập khẩu, thì căn bản không cần tranh mua tranh bán. Về việc này, ông Tô Trinh Xương, giám đốc điều hành, cũng chế tác loạt “Ảnh trưởng bối”, giúp người dân hiểu rằng chính phủ tích trữ 900.000 tấn lương thực, lương thực rất dồi dào, và cổ vũ: “Mọi người cứ mua nhiệt tình, hàng còn rất nhiều.” Ngoài ra, cũng thông báo cho các nhà phân phối chính phải tăng cường bổ sung hàng hóa, nhà máy sản xuất giấy vệ sinh cũng phải tăng sản lượng. Đồng thời ông nhấn mạnh: “Nông sản của Đài Loan cũng mong nhận được sự quan tâm của mọi người, hãy ăn nhiều rau quả, chăm sóc tốt sức khỏe, mới có thể cùng nhau chống dịch!”

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Minh Tú

Xem thêm:

Leave a Reply