Một cây cổ thụ trăm tuổi ở thủ đô Nairobi của Kenya ban đầu đã được lên kế hoạch đào đi để nhường chỗ cho một con đường cao tốc do Trung Quốc tài trợ đang được xây dựng. Tuy nhiên, sau các cuộc biểu tình tại địa phương, Tổng thống Uhuru Kenyatta đã ra lệnh giữ nguyên cái cây được mọi người yêu quý. Động thái này đã được nhận được sự đồng tình và khen ngợi của mọi người.

Cây sung 100 tuổi này cao bằng một tòa nhà 4 tầng và nằm trên một con đường phía Tây thủ đô Nairobi. Trong sắc lệnh bảo vệ cây được ban hành của mình, Tổng thống Kenyatta đã mô tả cây này là “một ngọn đèn soi sáng di sản văn hóa và sinh thái Kenya”.

Đối với người Kikuyu – nhóm sắc tộc đông nhất ở Kenya, loài cây này có một địa vị linh thiêng, được xem là “Nhà của Thần” và là nơi ở của tổ tiên.

Vào tháng 10, Cơ quan Đường cao tốc Quốc gia Kenya đã quyết định nhổ cây cổ thụ này đến nơi khác trồng để lắp đặt các trụ đỡ cho tuyến đường trên cao, nhưng ngày càng nhận phải nhiều phản ứng dữ dội của quần chúng.

Embed from Getty Images

Ngoài các nhóm bảo vệ môi trường phản đối việc “phá cây” và “hiếu nghiên cứu thích hợp”, các tổ chức nước ngoài cũng đặt câu hỏi về vấn đề “thiếu lợi ích kinh tế” của dự án này và Kenya sẽ rơi sâu hơn vào bẫy nợ của Trung Quốc. Cuộc chống đối của người dân cuối cùng đã thu hút được sự chú ý của những người đứng đầu chính phủ.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp báo, giám đốc Văn phòng Dịch vụ Thành phố Nairobi, ông Mohammad Badi cho biết họ sẽ bảo tồn cây dựa trên sắc lệnh của tổng thống. Cơ quan quản lý đường cao tốc quốc gia Kenya và Tập đoàn cầu đường Trung Quốc (CRBC) cũng đồng ý chuyển hướng tuyến đường trên cao.

Thông tin cái cây cổ thụ trăm tuổi này được giữ lại đã khiến các nhóm bảo vệ môi trường và cư dân địa phương hết sức vui mừng. Nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng Elizabeth Wathuti nói với tờ Reuters rằng cây cổ thụ này sẽ trở thành biểu tượng của thành phố. 

Cô cho hay: “Cây sung đặc biệt này là biểu tượng của tầm nhìn lớn hơn mà chúng tôi theo đuổi. Chúng tôi muốn có một thành phố xanh, sạch và một Kenya trong lành.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: