Cựu tổng thống Uruguay, ông Jose Mujica được gọi là “tổng thống nghèo nhất thế giới” vì đã quyên tặng 90% tiền lương hàng tháng khi còn đương nhiệm, ông sống ở khu nông thôn ngoại ô và lái chiếc xe Volkswagen Beetle cũ để đi làm. Ông rất được người dân yêu mến nhờ phong cách giản dị của mình. Gần đây, vị cựu tổng thống 85 tuổi này đã tuyên bố rút khỏi giới chính trị vì lý do sức khỏe.

Tổng thống nghèo nhất thế giới
(Ảnh: ymphotos/Shutterstock)

Theo The Epoch Times, ông Jose Mujica giữ chức tổng thống từ năm 2010 đến năm 2015 và đã trở thành Thượng nghị viên sau khi hết nhiệm kỳ. Trong buổi họp Quốc hội diễn ra vào ngày 20/10, ông và một cựu tổng thống 84 tuổi khác là ông Julio Sanguinetti đều tuyên bố từ giã chính trường.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mujica cho biết ông mắc một căn bệnh mãn tính về hệ miễn dịch, cộng thêm dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang diễn ra vào năm nay, trong khi đó công việc ở Quốc hội đòi hỏi phải thường xuyên trò chuyện với những người khác và đi lại nhiều, điều này khiến ông cảm thấy mệt mỏi do tuổi cao và bệnh tật, vì vậy ông quyết định nghỉ hưu.

Ông Mujica nói rằng ông “vô cùng tiếc nuối” khi phải rời đi, nhưng ông sẽ ghi nhớ rất nhiều kỷ niệm và tình cảm sâu sắc cũng như cảm thấy rất biết ơn.

Ông Mujica từng là một tù nhân chính trị và phải chịu nhiều tra tấn trong suốt 14 năm ngồi tù. Sau đó ông đã được thả ra khi Uruguay khôi phục nền dân chủ vào năm 1985.

Sau khi đắc cử tổng thống, ông Mujica vẫn sống rất giản dị. Vợ chồng ông từ bỏ dinh thự sang trọng của tổng thống để tiếp tục sống trong một trang trại ở ngoại ô thủ đô Montevideo và lái chiếc xe cũ đi làm mỗi ngày.

Tổng thống nghèo nhất thế giới
Tổng thống Mujica ở trang trại của ông tại nông thôn Montevideo, ngày 25/2/2015 (Ảnh: 1961 Federico Gutierrez/Shutterstock)

Vào năm 2015, khi một người đàn ông Uruguay có tên Gerhald Acosta vẫy tay bắt xe trên một đoạn đường ở phía Tây Nam nước này với hy vọng ai đó sẽ cho anh quá giang, nhưng hàng chục chiếc xe chạy ngang qua mà chẳng có chiếc nào dừng lại cho đến khi tổng thống Mujica lái chiếc xe cũ ngang qua và ông đã dừng lại.

Anh Gerhald không ngờ lại được quá giang xe của tổng thống, điều này khiến anh rất ngạc nhiên, sau đó anh còn bí mật chụp ảnh bà Mujica từ ghế sau.

Anh Gerhald nói với giới truyền thông rằng: “Tôi không thể tin được là tổng thống lại cho tôi quá giang. Tôi chân thành biết ơn họ, vì không phải ai cũng sẵn lòng giúp đỡ những người qua đường như thế. Thật sự rất đáng quý khi tổng thống hạ mình và giúp đỡ người khác.”

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Mujica đã quyên góp 90% tiền lương hàng tháng cho các tổ chức từ thiện và chỉ giữ lại 10% để tiêu dùng hàng ngày, vì thế nên ông trở thành “tổng thống nghèo nhất thế giới”.

Tổng thống Mujica ở trang trại của ông tại nông thôn Montevideo, ngày 25/2/2015 (Ảnh: 1961 Federico Gutierrez/Shutterstock)

Minh Ngọc

Xem thêm: