Tổng thống Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có chuyến viếng thăm nghĩa trang Arlington vào ngày 23/5 vừa qua – trước ngày Lễ Chiến sĩ trận vong nhằm bày tỏ sự kính trọng của họ dành cho các chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước. Tổng thống Trump sẽ có lịch trình tại Nhật vào cuối tuần này.

Theo tờ The Hill, Tổng thống Donald Trump đã viếng thăm nghĩa trang Arlington trước chuyến công du đến Nhật, ở đó ông sẽ tham dự sự kiện gặp gỡ quân đội Hoa Kỳ đóng tại căn cứ hải quân Yokosuka để đánh dấu Lễ Chiến sĩ trận vong được tổ chức vào thứ Hai ngày 27/5.

Chiếc xe chở Tổng thống dừng bên ngoài nghĩa trang Arlington lúc 2 giờ 20 phút chiều ngày 23/5.

Theo cơ quan phát ngôn của Nhà Trắng, trong chuyến viếng thăm nghĩa trang kéo dài 20 phút, vợ chồng Tổng thống Trump đã đặt quốc kỳ lên các bia mộ trong nghi thức trang nghiêm.

President Donald Trump and First Lady Melania Trump place flags at headstones with U.S. Army Col. James Tuite IV,…

Posted by Arlington National Cemetery on Thursday, May 23, 2019

President Donald Trump and First Lady Melania Trump speak with U.S. Army Col. James Tuite IV, commander, 3d U.S….

Posted by Arlington National Cemetery on Thursday, May 23, 2019

.
Thư ký Nhà Trắng, bà Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Trump cũng sẽ tổ chức sự kiện Lễ Chiến sĩ trận vong trong chuyến công du đến Nhật. Tuy nhiên, ông muốn viếng thăm nghĩa trang Arlington trước khi lên đường đến Nhật.

Đệ nhất phu nhân có đăng tải trên Twitter với nội dung: “Ngày hôm nay, rất vinh hạnh được viếng thăm nghĩa trang Arlington và tham dự nghi thức cắm cờ nhằm tưởng nhớ những vị anh hùng đã ngã xuống của chúng ta. Xin Chúa phù hộ cho lực lượng quân đội của chúng ta và gia đình của họ cũng như xin Chúa phù hộ cho đất nước vĩ đại của chúng ta!”

Tổng thống Trump và phu nhân viếng thăm nghĩa trang Arlington
(Ảnh: Twitter/Melania Trump)
Tổng thống Trump và phu nhân viếng thăm nghĩa trang Arlington
(Ảnh: Twitter/Melania Trump)

Vào Lễ Chiến sĩ trận vong hàng năm, mỗi một ngôi mộ sẽ được cắm một quốc kỳ rủ nhằm tưởng nhớ hơn 400.000 người đã chiến đấu hy sinh vì sự độc lập của nước Mỹ.

(Ảnh: Wikipedia)

Theo tờ CNN, trong Lễ Chiến sĩ trận vong năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu rằng tình yêu dành cho đất nước của những người lính đã ngã xuống “sâu sắc và thuần khiết hơn bất cứ thứ gì mà mọi người từng biết”.

Tổng thống Trump nói: “Họ đã hành quân bước vào địa ngục để nước Mỹ có được phước lành của hòa bình. Họ đã chết để tự do có thể sống.”

Tháng 6/2018, Tổng thống Trump đã lập một lời hứa với ông Allen Jones (95 tuổi). Khi ấy Trung sĩ đã nghỉ hưu Jones nói với Tổng thống khi gặp ông tại sự kiện VFW ở thành phố Kansas rằng: “Tôi sẽ bước sang tuổi 95 vào ngày 11/4 năm sau. Mong rằng ông có thể cho phép tôi được đưa gia đình mình đến Phòng Bầu dục để gặp ông.” Tổng thống Trump đã trả lời một cách nhiệt tình rằng, “Được thôi!”

Vào ngày 11/4/2019, ông Jones đã đón sinh nhật tuổi 95 của mình tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng cùng với 3 cựu chiến binh Thế Chiến thứ II là Floyd Wigfield, Sidney Walton, và Paul Kriner. Tổng thống Donald Trump nói rằng các cựu chiến binh đều là “những anh hùng vĩ đại, những chiến binh vĩ đại và xứng đáng nhận được sự kính trọng cao quý”.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu trước Liên bang năm 2019, Tổng thống Donald Trump đã vinh danh 3 cựu chiến binh đã chiến đấu cho đất nước của họ trong Thế chiến II. Ông Trump phát biểu:

“Vào ngày D, ngày 6 tháng 6 năm 1944, 15.000 thanh niên Mỹ nhảy từ trên trời xuống và 60.000 người khác tiến vào từ biển để cứu nền văn minh của chúng ta khỏi chủ thuyết chuyên chế. Ở đây, với chúng ta tối nay là 3 trong số những anh hùng đó: Binh nhất Joseph Reilly, Trung sĩ nhất Irving Locker và Trung sĩ Herman Zeitchik. Xin kính chào!”

Ông cũng nói về những người lính đã tham gia chiến đấu khi đó: “Có thể họ không biết liệu họ có sống sót được hay không. Họ không biết liệu họ có già đi không. Nhưng họ biết rằng Hoa Kỳ phải thắng. Sự nghiệp của họ là quốc gia này và các thế hệ mai sau.”

Ông Trump nói thêm: “Tại sao họ làm thế? Họ đã làm điều đó vì nước Mỹ, họ đã làm điều đó vì chúng ta. Mọi thứ xuất hiện kể từ sau khi chúng ta chiến thắng chủ nghĩa cộng sản, bước nhảy vọt về khoa học và khám phá, sự tiến bộ vô song của chúng ta đối với sự bình đẳng và công lý – tất cả đều nhờ vào máu và nước mắt cũng như sự can đảm và tầm nhìn của người Mỹ đi trước.”

Lễ Chiến sĩ trận vong được tổ chức vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Năm, nhằm tưởng niệm tất cả những vị anh hùng đã hy sinh khi phục vụ trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Thanh Vân

Xem thêm: