Lịch sử thế giới cũng đã trải qua nhiều thăng trầm, những cột mốc quan trọng, và có nhiều người đã sống cùng với nó trong suốt hàng trăm năm tuổi đời mình.

Dưới đây là danh sách những người cao tuổi nhất thế giới có tuổi thọ trên 100 năm tuổi vẫn đang cùng sống với chúng ta và sắp sửa đón chào “tuổi mới” trong năm 2017.

11. Yisrael Kristal – 113 tuổi

(Ảnh: Wikia)
(Ảnh: Wikia)

Sinh ngày 15/09/1903, ông Yisrael Kristal hiện đang là người giữ kỷ lục Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới. Ông từng chứng kiến những năm tháng của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất khi còn thơ ấu, và trải qua cuộc diệt chủng người Do Thái trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai khi đã trưởng thành.

Đáng tiếc thay, con cái của ông đều chết trong một khu dân cư của người Do Thái và người vợ đầu tiên cũng qua đời trong quá trình di tản đến Trại tập trung Auschwitz. Sau đó ông lấy một người di dân khác làm vợ và cùng nhau đến nhập cư tại Israel.

10. Kane Tanaka – 113 tuổi

người cao tuổi nhất thế giới
(Ảnh: Wikia)

Bà Kane Tanaka sinh ngày 02/01/1903 và hiện đang sống tại Fukuoka, Nhật Bản. Vào những năm 1970, bà đã từng đến thăm nước Mỹ, nơi các cháu trai và cháu gái của bà đang sinh sống. Chồng bà là Hideo Tanaka.

Ở tuổi 113, bà thường được mọi người tại Nhà Chăm Sóc giúp đỡ trong việc đi lại. Bà rất thích làm thơ và còn nhớ như in chuyến đi thăm nước Mỹ của mình. Chia sẻ bí quyết sống thọ, bà cho rằng tất cả đều do bà có lòng tin vào Chúa.

9. Adele Dunlap – 114 tuổi

(Ảnh: Wikia)
(Ảnh: Wikia)

Sinh ngày 12/12/1902 tại Newark, New Jersey, bà Adele Dunlap hiện là người phụ nữ cao tuổi nhất nước Mỹ. Bà có 3 người em trai và đã dành cả cuộc đời mình để sinh sống tại New Jersey.

Năm 1920, sau khi tốt nghiệp, bà trở thành giáo viên và kết hôn cùng với Earl Dunlap. Hai người đã có với nhau 3 người con. Sức khỏe của bà tốt đến mức vào năm 90 tuổi bà vẫn có thể lái xe một cách minh mẫn, và không cần đến các vật dụng hỗ trợ cho đến tận năm 100 tuổi.

8. Giuseppina Projetto – 114 tuổi

nguoi-cao-tuoi
(Ảnh: Wikia)

Sinh ngày 30/05/1902, bà Giuseppina Projetto là người cao tuổi đứng vị trí thứ 3 ở Ý. Sinh ra tại thị trấn nhỏ La Maddalena thuộc đảo Sardinia nước Ý, bà còn có 4 người anh chị em nữa.

Bà kết hôn với Giuseppe Frau và có với nhau 3 người con. Năm 1946, Giuseppina chuyển vào đất liền, Florence, nơi bà vẫn sống đến tận ngày hôm nay cùng một người con gái tên là Julia .

7. Yukie Hino – 114 tuổi

YHino113
(Ảnh: Wikia)

Sinh ngày 17/04/1902 tại Nhật Bản, bà là người đứng vị trị thứ 7 trong danh sách những người cao tuổi nhất thế giới do Nhóm nghiên cứu Lão khoa – GRG xác nhận. Hiện chưa có thông tin cá nhân về bà Yukie Hino.

6. Marie-Josephine Gaudette – 114 tuổi

(Ảnh: thatviralfeed.co)

Sinh ngày 25/03/1902 tại Manchester, New Hamshire, bà là người Mỹ cao tuổi nhất. Điều khác biệt giữa bà và Adele Dunlap chính là: bà Dunlap hiện vẫn đang sống tại Mỹ, trong khi đó bà Marie-Josephine Gaudette đã chuyển đến sinh sống và trở thành một nữ tu sĩ tại Rome, Italy vào năm 1958.

Mặc dù sống tại nước ngoài trong nhiều năm, nhưng bà vẫn được xem là công dân Mỹ. Chính vì quyền lợi công dân này mà vào năm 2008, bà đã trở về đất nước quê nhà và bỏ tấm phiếu bầu cử đầu tiên kể từ 56 năm trước đó cho tổng thống Barack Obama.

5. Ana María Vela Rubio – 115 tuổi

ana_vela-rubio
(Ảnh: Wikia)

Ana María Vela Rubio sinh ngày 29/10/1901 tại Puente Genil, Andalucia, Tây Ban Nha. Hiện bà đang là người giữ kỷ lục cao tuổi nhất Tây Ban Nha, và đứng thứ nhì toàn châu Âu.

Bà từng là một thợ may khi còn trẻ. Vì cha mẹ cấm cản nên bà chưa bao giờ kết hôn cùng người chồng của mình, tuy nhiên hai người đã có với nhau nhiều con cái. Hiện bà đang sống cùng con gái cũng tên là Ana.

4. Chiyo Miyako – 115 tuổi

cao-tuoi-1
(Ảnh: Wikia)

Đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những người cao tuổi nhất Nhật Bản, bà Chiyo Miyako sinh ngày 02/05/1901. Bà cũng chính là người cao tuổi nhất toàn tỉnh Kanagawa.

Tính đến ngày 30/12/2016, bà chính la người cao tuổi vị trị thứ 4 toàn thế giới, danh tính của bà được xác nhận bởi GRG ngày 3/8/2015.

>> Bí quyết ăn uống của người dân ở Okinawa – nơi có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản

3. Nabi Tajima – 116 tuổi

nabi_tajima_115
(Ảnh: Wikia)

Sinh ra tại một ngôi làng nhỏ tại Kagoshima, Nhật Bản vào ngày 04/08/1900, bà Tajima chính thức trở thành người già nhất Nhật Bản và cũng là người cuối cùng được sinh ra vào thế kỷ 19 mà vẫn còn sống đến hiện tại ở Nhật Bản.

Tính đến năm 2015, người phụ nữ đứng vị trí thứ 3 trong danh sách những người già nhất thế giới này đã có hơn 140 người con và cháu chắt, trong đó có 7 người con trai 2 người con gái, 28 cháu ngoại, 56 chắt và 35 chút chít.

2. Violet Brown – 116 tuổi

nguoi-cao-tuoi-nhat
(Ảnh: jamaica-gleaner.com)

Sinh ngày 10/03/1900, bà tên đầy đủ là Violet Mosse-Brown và đang giữ vị trí thứ 2 trong danh sách kỷ lục những người lớn tuổi nhất thế giới. Thời điểm bà sinh ra, quê hương Jamaica của bà vẫn còn là một thuộc địa của đế chế Anh quốc hùng mạnh dưới thời Nữ hoàng Victoria.

Bà cùng với chồng – ông Augustus Gaynor Brown – đã có cùng với nhau 5 người con trước khi ông qua đời vào năm 1978. Bà bị bệnh lãng tai, nhưng ở tuổi “thất thập cổ lai hy” mà bà vẫn có thể đi lại và đọc sách mà không cần đến mắt kiếng lão. Người con trai 96 tuổi hiện cũng đang sống chung nhà với bà cũng cho biết bà vẫn còn minh mẫn lắm.

1. Emma Morano – 117 tuổi

Emma Morano người cao tuổi nhất thế giới
(Ảnh: Antonino Di Marco / ANSA via AP)

Là người cao tuổi nhất thế giới, bà Emma Morano sinh ngày 29/11/1899 tại nước Ý và dành cả cuộc đời mình ở đây. Người ta tin rằng bà chính là người phụ nữ cuối cùng được sinh vào thế kỷ 18 mà vẫn còn sống đến hiện tại.

Kết hôn cùng ông Giovanni Martinuzzi vào năm 1928, nhưng họ đã chia tay không lâu sau cái chết của đứa con mới sinh vào năm 1937. Tuy nhiên, họ vẫn được xem là kết hôn hợp pháp cho đến tận lúc chồng bà qua đời vào năm 1978.

Khi được hỏi về bí quyết để có tuổi thọ và sức khỏe, bà tiết lộ bí mật của bà chính là: ăn 3 quả trứng mỗi ngày, uống 1 cốc rượu mạnh tự làm tại nhà và “sống độc thân”.

Bích Ngân

Xem thêm:

Leave a Reply