Để được coi là thiên tài, bạn cần có chỉ số IQ ít nhất 140. Tuy vậy, không phải thiên tài nào cũng thích sống dưới ánh đèn sân khấu. Họ cũng làm những công việc bình thường như chúng ta, chẳng hạn như phụ trách chuyên mục tạp chí, làm chủ trang trại ngựa hoặc trở thành nhà tâm lý học. 

1. Jacob Barnett – IQ 170

thiên tài
(Ảnh: Álvaro / Wikimedia Commons)

Nghề nghiệp: Vật lý lý thuyết

Tuổi: 23

Jacob Barnett từng xuất bản công trình nghiên cứu về vật lý khi chưa đến 20 tuổi. Năm 15 tuổi, anh trở thành sinh viên trẻ nhất được nhận vào Viện Perimeter. Hiện tại anh đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Vật lý lý thuyết Perimeter.

2. Judit Polgár – IQ 170

Nghề nghiệp: Kiện tướng cờ vua quốc tế

Tuổi: 44

Thiên tài người Hungary được mệnh danh là nữ kỳ thủ xuất sắc nhất mọi thời đại. 15 tuổi, Judit Polgár trở thành Kiện tướng quốc tế trẻ nhất vào năm 1991. Cô đã đánh bại 11 nhà vô địch thế giới và là người phụ nữ duy nhất chiến thắng một nhà đương kim vô địch thế giới. Cô tuyên bố nghỉ hưu vào năm 2014 và nhận được tước hiệp sĩ từ Hungary.

3. Rick Rosner – IQ 192

 

View this post on Instagram

 

A post shared by EXPERT AT FACTS (@factspert)

Nghề nghiệp: Nhân vật truyền hình

Tuổi: 60

Theo World Genius Directory, iing Rick có chỉ số IQ là 192. Ông đã thực hiện hơn 30 bài kiểm tra và đạt điểm cao nhất trên 20 bài kiểm tra từ trước đến nay. Ông chủ yếu làm trong lĩnh vực truyền hình nhưng ông cũng quan tâm đến toán và vật lý khi có thời gian rảnh rỗi.

4. Evangelos Katsioulis – IQ 198

Nghề nghiệp: Bác sĩ tâm thần

Tuổi: 45

Với chỉ sổ IQ ấn tượng của mình, Evangelos Katsioulis có bằng triết học và công nghệ nghiên cứu y tế. Ông hiện đang làm bác sĩ tâm thần. Ông cũng đã thành lập nhóm AAAA.GR nhằm hỗ trợ những trẻ em có năng khiếu đặc biệt ở Hy Lạp.

5. Chris Langan – IQ 195-210

(Ảnh: Gtl12345 / Wikimedia Commons)

Nghề nghiệp: Chủ trang trại nuôi ngựa

Tuổi: 68

Với chỉ số IQ từ 195 đến 210, Chris Langan là một trong những người thông minh nhất thế giới. Ông đã phát triển Mô hình Nhận thức-Lý thuyết về Vũ trụ và đã xuất bản một số cuốn sách về nó. Ông cũng từng làm nhân viên bán hàng cho câu lạc bộ đêm để kiếm tiền. 

6. Michael Grost – IQ 200

Nghề nghiệp: Kiến trúc sư hệ thống máy tính

Tuổi: Khoảng 66

Michael Grost theo học Đại học Bang Michigan khi mới 10 tuổi vào năm 1964. Ông theo học cả Đại học Yale và Đại học Michigan rồi lấy bằng tiến sĩ toán học ở tuổi 23. Ông đã cố gắng không công khai về cuộc sống cá nhân, nhưng có vẻ như Michael làm việc cho một công ty máy tính ở Mỹ.

7. Sho Yano – IQ 200

Nghề nghiệp: Bác sĩ

Tuổi: Khoảng 30

Cựu thần đồng nhí này biết đọc khi lên 2 và viết lúc 3 tuổi. Từ năm 5 tuổi, anh biết sáng tác nhạc và bắt đầu học đại học khi lên tuổi 9. Anh gia nhập Trường Y khoa Pritzker của Đại học Chicago năm 12 tuổi. Năm 21 tuổi, anh trở thành sinh viên trẻ nhất nhận bằng MD của trường.

8. Edith Stern – IQ 200 đến 205

Nghề nghiệp: Nhà phát minh và nhà toán học

Tuổi: Khoảng 68

Khi làm bài kiểm tra IQ năm 5 tuổi, bà đạt điểm số 205. Năm 12 tuổi, bà vào đại học và trở thành người trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Florida Atlantic năm 1967. Chưa đến 20 tuổi cô đã được dạy toán học tại Đại học Bang Michigan. Sau đó cô làm việc cho IBM. Cô có hơn 100 bằng sáng chế của Mỹ.

9. Kim Ung Yong – IQ 210

Nghề nghiệp: Giáo sư vật lý

Tuổi: 58

Thiên tài người Hàn Quốc này nói được tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Nhật từ khi còn nhỏ. Kim Ung Yong từng làm việc cho NASA trước khi về nhà. Sau đó anh làm việc tại phòng kế hoạch kinh doanh của Tổng công ty phát triển Chungbuk và hiện là giáo sư nghệ thuật tự do tại Đại học Shinhan.

10. Michael Kearney – IQ 200 đến 325

Nghề nghiệp: Không xác định

Tuổi: 37

Anh hoàn thành bằng cử nhân tại Đại học Nam Alabama khi mới 10 tuổi, lấy bằng thạc sĩ hóa học tại Đại học bang Middle Tennessee năm 14 tuổi, và có tấm bằng khoa học máy tính tại Đại học Vanderbilt năm 18 tuổi.

11. Terence Tao – IQ 220 đến 230

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Terence Tao (@terence_tao_)

Nghề nghiệp: Nhà toán học

Tuổi: 45

Khi mới 9 tuổi, anh đã tham gia các khóa học toán cấp đại học. Anh có bằng tiến sĩ của Đại học Princeton ở tuổi 21, được làm giáo sư giảng dạy ở tuổi 24. Hiện anh đang dạy toán tại UCLA. Anh là giáo sư chính thức trẻ nhất từ trước đến nay trong lịch sử UCLA (University of California, Los Angeles).

12. Christopher Hirata – IQ 225

Nghề nghiệp: Nhà vật lý thiên văn

Tuổi: 38

Khi mới 13 tuổi, anh trở thành người chiến thắng trẻ nhất trong cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 1996. Anh làm việc với NASA ở tuổi 16, nhận bằng tiến sĩ của Đại học Princeton ở tuổi 22. Hiện anh là Nhà Vật lý Thiên văn và Vũ trụ học tại Trung tâm Vũ trụ học và Vật lý Hạt Thiên văn của Đại học Bang Ohio.

13. Marilyn Vos Savant – IQ 186 đến 228 

Nghề nghiệp: Quản lý chuyên mục tạp chí

Tuổi: 74

Bà chỉ mới 10 tuổi khi làm bài kiểm tra và giữ Kỷ lục Guinness Thế giới về chỉ số IQ cao nhất từ năm 1985-1989. Bà nổi tiếng với chuyên mục “Hãy hỏi Marilyn”. Gần đây bà cũng đã xuất bản một số cuốn sách và trở thành thành viên hội đồng quản trị của Hội đồng Quốc gia về Giáo dục Kinh tế. 

14. Ainan Cawley – IQ 250

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Ainan Cawley (@ainancawley)

Nghề nghiệp: Nhà soạn nhạc

Tuổi: 21

Lần đầu tiên Ainan lên thuyết trình vào năm 6 tuổi. Anh làm việc trong lĩnh vực điện ảnh từ năm 12 tuổi với tư cách là nhà soạn nhạc. Anh là người viết kịch bản, đạo diễn và biên tập bộ phim The Sempiternal năm 2013.

15. Marnen Laibow-Koser – IQ 268

Nghề nghiệp: Nhà soạn nhạc và nhà phát triển web

Tuổi: Khoảng 45

Trong một bài kiểm tra trí thông minh thời thơ ấu, anh ấy đã đạt điểm IQ là 268 – một chỉ số rất cao. Theo trang web của Marnen Laibow-Koser, anh nói được tiếng Anh, Đức, Nhật, Pháp, Nga, Esperanto và Klingon. Anh tận hưởng thời gian của mình với những sở thích như nghiên cứu huy hiệu, tái hiện thời trung cổ và khiêu vũ dân gian. Anh làm việc như một lập trình viên, một nhà soạn nhạc và một nhạc sĩ.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: