Một nghiên cứu mới được công bố gần đây của Oxfam cho thấy 8 tỷ phú giàu nhất thế giới nắm trong tay tổng tài sản ròng (thuần) lên tới 428 tỷ USD, tương đương với khối tài sản mà nửa dân số nghèo nhất hành tinh cộng lại. Rõ ràng là khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng từ năm 2015, 1% những người giàu nhất thế giới sở hữu tài sản nhiều hơn phần còn lại của toàn bộ dân số thế giới gộp lại – và nếu những tỷ phú này tiếp tục thu được lợi nhuận từ tài sản của mình, thì trong ít nhất 25 năm tới họ có thể đạt danh hiệu những “ngàn tỷ phú” (trillionaire).

.

Dưới đây là top 8 tỷ phú giàu nhất thế giới trong Billionaire List của Forbes với khối tài sản ngang ngửa với tài sản của nửa dân số thế giới còn lại.

8. Bernard Arnault — 54 tỷ USD

Tỷ phú Bernard Arnault Chủ tịch kiêm CEO của LVMH.

Bernard Arnault là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy), một công ty sở hữu những thương hiệu đình đám như Louis Vuitton, Sephora, và Dom Perignon. Ông bắt đầu với cương vị CEO của LVMH từ năm 1989. Đến năm 2016, tổng cộng các thương hiệu này đã mang lại cho LVMH 40 tỷ USD doanh thu.

7. Larry Ellison — 54 tỷ USD

Larry Ellison là tỷ phú có lối sống xa hoa với du thuyền và biệt thự đắt tiền.

Năm 1977, Larry Ellison đồng sáng lập ra công ty phần mềm Oracle với khoản vốn đầu tư ban đầu là 2.000 USD, trong đó Ellison góp 1.200 USD.

Năm 2014, tuy Ellison đã thôi lèo lái Oracle trên cương vị giám đốc điều hành, song ông vẫn tiếp tục đóng góp công sức cho sự phát triển của công ty.

6.  Mark Zuckerberg — 61 tỷ USD

Mark Zuckerberg từng được bình chọn là Nhân vật của Năm và một trong những người tỷ phú có ảnh hưởng nhất thế giới.

Vị CEO của Facebook đã lập ra website này từ 13 năm trước (2004), khi anh vẫn đang là sinh viên sống trong ký túc xá của trường Harvard. Kể từ đó, tài sản thuần mà mạng xã hội này mang lại cho anh là 61 tỷ USD. Anh cùng vợ Priscilla Chan cho hay họ sẽ dành 99% tổng tài sản của mình để làm từ thiện sau khi họ qua đời.

>> Mark Zuckerberg hiện tại là một bản sao của Bill Gates thập niên 90

5. Carlos Slim Helu — 64 tỷ USD

Tỷ phú Carlos Slim Helu chi phối gần như toàn bộ hệ thống viễn thông của Mexico.

Carlos Slim Helu hiện đang là chủ tịch của América Móvil – tập đoàn viễn thông lớn nhất châu Mỹ La tinh. Helu cũng sở hữu cổ phần của nhiều công ty thuộc các lĩnh vực như khai thác mỏ, bất động sản, và hàng tiêu dùng, trong đó có cả tờ The New York Times. Hiện ông đang là người giàu nhất Mexico.

4. Warren Buffet — 76 tỷ USD

Nhà đầu tư lớn nhất mọi thời đại Warren Buffett nổi tiếng với những chiến lược đầu tư khôn ngoan và triết lý sống để đời.

Nhà đầu tư “huyền thoại của Omaha” Warren Buffe hiện đang là CEO của Berkshire Hathaway. Ông nắm trong tay hơn 60 công ty con. Mặc dù trở thành tỷ phú ở tuổi 32, song ông vẫn duy trì lối sống rất giản dị. Năm 2010, Buffet cùng Bill Gates lập ra quỹ The Giving Pledge – cam kết sẽ quyên tặng ít nhất một nửa số tài sản của họ cho các tổ chức từ thiện.

>> Warren Buffett và 24 sự thật kinh ngạc sau khối tài sản 70 tỷ USD

3. Jeff Bezos — 81 tỷ USD

Doanh thu từ bán sách trực tuyến mà Amazon mang lại cho Jeff Bezos tăng theo cấp số nhân qua nhiều năm.

Nhà sáng lập và CEO của công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon.com, Jeff Bezos sở hữu gần 17% công ty và năm 2013, ông mua lại tờ báo Washington Post (Mỹ) với giá 250 triệu USD.

2. Amancio Ortega — 83 tỷ USD

Amancio Ortega là một trong những tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng.

Amancio Ortega hiện đang nắm giữ danh hiệu là người giàu có nhất châu Âu. Năm 1975, ông đồng sáng lập ra công ty Inditex – công ty mẹ của hãng bán lẻ thời trang. Đến thời điểm hiện tại, ông đang sở hữu hàng loạt bất động sản ở London, New York, và Madrid.

1. Bill Gates — 88 tỷ USD

Trong nhiều năm qua, Bill Gates luôn là “quán quân” trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes.

Bill Gates đồng sáng lập ra Microsoft năm 1975 và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của công ty trên cương vị cố vấn công nghệ và thành viên hội đồng quản trị. Ông Gates cũng có nhiều khoản đầu tư vào Đường sắt Quốc gia Canada, AutoNation, và nhiều lĩnh vực khác. Ông cùng vợ – bà Melinda đã lập ra quỹ Bill và Melinda Gates Foundation nhằm giúp đỡ các trẻ em ở các bậc học từ mầm non đến học sinh lớp 12 ở Mỹ.

Theo Business Insider
Minh Minh

Xem thêm: