Bang Assam của Ấn Độ là nơi sản xuất hồng trà nổi tiếng thế giới. Loại trà búp vàng quý hiếm được trồng ở đồn điền trà Manohari (Manohari Tea Estate) gần đây được bán đấu giá với mức 75.000 rupee/kg (~1.006 USD/kg) – lập kỷ lục mới trong lịch sử. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp loại trà này lập kỷ lục giá bán cao nhất.

Trà búp vàng là một trong những loại trà hiếm nhất trên thế giới và nhu cầu sử dụng đang không ngừng tăng lên. (Ảnh: Phinnasan/Shutterstock)

Loại trà đặc sản này từng lập kỷ lục giá bán cao nhất khi được bán với giá 523 USD/kg vào năm 2018. Đến năm 2019, giá bán lại một lần nữa phá kỷ lục với mức giá 671 USD/kg.

Đến nay, một doanh nghiệp trà ở Guwahati đã mua loại trà này với giá 1.006 USD/kg và khiến giá bán phá kỷ lục lần thứ 3 liên tiếp. Công ty này dự định sẽ bán loại trà này trên các trang thương mại điện tử.

Chủ đồn điền trà Manohari, ông Parth Lohia cho biết, đồn điền trà của ông đã sản xuất được 2.5 kg trà búp vàng trong năm nay, trong số đó có 1.2 kg được bán ra trong lần bán đấu giá này, phần còn lại sẽ được bán bằng các hình thức khác. Ông còn cho hay, trà búp vàng là một trong những loại trà hiếm nhất trên thế giới và nhu cầu sử dụng đang không ngừng tăng lên.

Người phụ nữ nông thôn đang hái những búp chè non trong vườn Assam, Đông Bắc, Ấn Độ. (Ảnh: Hari Mahidhar/Shutterstock)

Loại trà búp vàng này có gì đặc biệt? Chúng được sản xuất từ những búp trà vàng non nhất, một ngày chỉ có thể thu hoạch được 50 gam và phải hái bằng tay vào lúc sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm thay đổi mùi thơm và hương vị độc đáo của chúng.

Thư ký của Hiệp hội mua đấu giá trà Guwahati, ông Dinesh Bihani cho biết có thể dựa vào hương thơm, mùi vị và màu sắc để biết được chất lượng trà có tốt hay không.

Theo ông Dinesh, trà búp vàng của vườn trà Manohar rất giàu các chất chống oxy hóa, pha ra được nước trà vàng nhạt thơm, đáp ứng được vị giác một cách hoàn hảo.

Theo Epoch Times
Thanh Trúc

Xem thêm: