Nhắc đến hoa dâm bụt, có lẽ bạn sẽ tưởng tượng ra một hàng rào dâm bụt đỏ rực trước nhà. Hoa dâm bụt gắn liền với tuổi thơ của trẻ con ở quê, hàng ngày hái hoa dâm bụt chơi đồ hàng. Nhưng có lẽ ít ai chú ý đến lợi ích từ loài hoa rực rỡ này.

(Ảnh: ameridreams)

Trong khi ở Việt Nam dâm bụt chỉ được trồng làm hàng rào, trồng như một loại cây cảnh và không ai nghĩ đến việc đem loại hoa này chế biến thành thực phẩm thì ở Ai Cập và các nước Trung Đông hoa dâm bụt được phơi khô làm thành trà gọi là Karkade rất nổi tiếng. Công thức chế biến đơn giản, món trà dâm bụt này được người Ai Cập rất ưa chuộng vào mùa hè. Người Ai Cập cho rằng hoa dâm bụt có rất nhiều vitamin C, khoáng chất và có khả năng làm giảm huyết áp.

Trà Karkade nổi tiếng ở Ai Cập được làm từ hoa dâm bụt trồng ở hàng rào VN
(Ảnh: dubaiconfidential)

Karkade mang màu sắc đỏ đặc trưng của hoa dâm bụt. Vì đây là một thức uống rất được ưa chuộng, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy dâm bụt khô được bày bán tại các chợ truyền thống ở Ai Cập.

(Ảnh: backhapperdippies)

Cách chế biến món trà Karkade rất đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi khoảng 1 lít nước, sau đó cho nửa cốc hoa dâm bụt khô (khoảng 15g) vào, thỉnh thoảng khuấy đều lên sau đó lọc bỏ phần cánh hoa, thêm đường tùy theo khẩu vị, có thể vắt thêm một ít nước chanh vào để cho hương vị tươi mát hơn. Sau đó cho vào tủ lạnh để dùng dần.

Trà Karkade nổi tiếng ở Ai Cập được làm từ hoa dâm bụt trồng ở hàng rào VN
(Ảnh: shutterstock)

Còn một cách chế biến khác cũng đơn giản không kém. Chính là dùng hoa dâm bụt tươi, trà được làm từ dâm bụt tươi sẽ có màu sắc tùy thuộc vào màu sắc của hoa mà chúng ta chọn hái. Sau khi hái hoa, rửa sạch và bỏ đi phần nhụy.

(Ảnh: youtube)

Sau đó cho hoa vào một bình lớn và đổ nước sôi vào, nước sôi sẽ làm héo cánh hoa và nước sẽ chuyển sang màu đỏ.

(Ảnh: youtube)

Và khi cánh hoa đã mất hết sắc đỏ, vớt ra khỏi bình, thêm vào một ít đường tùy theo khẩu vị.

Trà Karkade nổi tiếng ở Ai Cập được làm từ hoa dâm bụt trồng ở hàng rào VN
(Ảnh: youtube)

Sau khi trà nguội, thêm một ít nước cốt chanh vào. Khi thêm chanh, trà sẽ chuyển từ màu đỏ sậm sang màu đỏ tươi.

(Ảnh: youtube)

Đổ ra ly, trang trí với vài lát chanh, thêm đá viên vào thế là món trà Karkade tuyệt vời cho ngày hè đã hoàn tất.

Trà Karkade nổi tiếng ở Ai Cập được làm từ hoa dâm bụt trồng ở hàng rào VN
(Ảnh: Rita1652)

Bây giờ bạn đã tin hoa dâm bụt là nguyên liệu làm nên món uống đặc sắc ở Ai Cập chưa? Ở Ai Cập thì món trà từ hoa dâm bụt không chỉ được chế biến tại nhà mà còn phục vụ trong khá nhiều nhà hàng và quán ăn… khi có dịp đến Ai Cập bạn nên thử thưởng thức loại trà đặt biệt này nhé. Biết đâu bạn sẽ thích và sau đó bạn sẽ tha hồ chế biến món đặc sản này tại nhà. Chỉ với vài bước chân ra trước hàng rào, bạn đã có nguyên liệu sẵn sàng cho một bình Karkade này rồi.

Ly Huỳnh

Xem thêm: