Truyền thuyết được người dân Verviers lưu truyền bao lâu nay hóa ra là sự thật.

Mới đây, khi thành phố Verviers của Bỉ cho tu sửa một đài phun nước tưởng niệm ở đây, người ta đã bất ngờ phát hiện ra một “di vật” đã được cất giấu hơn một thế kỷ qua – đó chính là trái tim của vị thị trưởng đầu tiên của thành phố này – điều đó đã chứng minh truyền thuyết được người dân tại đây lưu truyền bao lâu nay là sự thật.

Tại thành phố Verviers nằm ở phía Đông nước Bỉ lâu nay luôn lưu truyền một truyền thuyết kể rằng trái tim của vị thị trưởng đầu tiên, ông Pierre David, được chôn bên dưới đài phun nước tưởng niệm được đặt theo tên ông ở trung tâm thành phố này vào một thế kỷ trước.

Gần đây đài phun nước này cần được tu sửa, các công nhân đã bất ngờ đào được một cái rương trong lúc thi công. Bên trong rương là một trái tim được bảo quản trong lọ có đựng cồn. Phía trên mặt rương còn có khắc dòng chữ “25 tháng 6 năm 1883, trái tim của ông Pierre David được đặt trang nghiêm tại đài tưởng niệm này”. Hội đồng thành phố Verviers đã đưa ra thông báo trên trang web về khám phá này.

[ CHANTIER VILLE CONVIVIALE – Restauration de la fontaine David – Une étonnante découverte ! ]Il y a quelques jours,…

Posted by Ville de Verviers on Tuesday, September 1, 2020

Ủy viên hội đồng phụ trách các công trình công cộng ở Verviers, ông Maxime Degey cho biết: “Truyền thuyết của thành phố đã trở thành hiện thực: chiếc rương nằm ở phần trên của đài phun nước tưởng niệm, gần tượng bán thân của Pierre David, chúng tôi đã tìm thấy nó sau khi loại bỏ một viên đá trong lúc tu sửa đài phun nước.”

Ông cũng nói thêm rằng khi chiếc hộp được tìm thấy vào ngày 20/8, nó ở trong tình trạng khá tốt. Chiếc hộp chưa được mở ra, nhưng được lưu giữ trong phòng trưng bày nghệ thuật địa phương và mở cửa cho mọi người đến tham quan.

Ông Pierre David từng là thị trưởng của Verviers từ năm 1800 đến năm 1808, khi Bỉ vẫn còn thuộc sự cai trị của Pháp. Năm 1830, nhân dân Bỉ  đã khởi xướng phong trào cách mạng do bất mãn với sự cai trị của Hà Lan. Sau khi Bỉ giành độc lập, ông Pierre David lại được bầu làm thị trưởng thành phố.

Thành phố Verviers bị tàn phá nặng nề trong phong trào năm 1830, nhưng ông Pierre David là một lãnh đạo tuyệt vời, ông đã dẫn dắt Verviers trở lại đúng hướng và nhờ đó được mọi người kính trọng.

Tượng bán thân của ông Pierre David, thị trưởng đầu tiên của thành phố Verviers. (Ảnh: Wikipedia)

Thật không may, vào năm 1839, ông Pierre David qua đời trong một vụ tai nạn ở tuổi 58. Vào thời điểm đó, để tưởng nhớ ông, chính quyền thành phố Verviers đã khởi xướng cuộc quyên góp nhằm xây dựng đài phun nước tưởng niệm này. Các bác sĩ đã mổ lấy trái tim của ông Pierre David để bảo quản trong di tích với sự đồng ý của gia đình ông.

Trang web chính thức của Verviers tuyên bố rằng chính quyền thành phố phải mất hàng thập kỷ để gây quỹ đủ để xây dựng đài phun nước tưởng niệm tráng lệ này và phải đến năm 1883 mới được chính thức đưa vào sử dụng.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: