Trong nghệ thuật trang điểm, khái niệm ‘highlighting’ là dùng các gam màu sáng để làm nổi rõ hơn nữa cấu trúc tự nhiên của gương mặt hoặc để tạo độ rạng rỡ hoàn hảo cho làn da. Do đó, nếu nắm rõ những nguyên tắc cơ bản của nó thì quy trình làm đẹp của bạn sẽ giản đơn và tự nhiên như ý.

Hãy cùng tìm hiểu và ghi nhớ 5 điểm đáng lưu tâm nhất về highlighting dưới đây nhé.

1.Để giúp làn da trông sáng và rạng rỡ hơn thì cần lựa chọn các sản phẩm highlighter theo tông màu da thật của bạn. Nghĩa là, nếu da của bạn có nhiều sắc tố vàng thì màu highlighter bạn nên chọn là tông màu vàng hoặc vàng ngả đồng. Nếu da bạn có nhiều sắc tố hồng (hoặc trắng hồng) thì màu highlighter hợp với bạn sẽ là tông hồng, hoặc trắng hồng. Đây là điểm lưu ý cơ bản đầu tiên bạn cần nắm.

Trên thực tế, do da người có rất nhiều sắc độ khác nhau nên với những sản phẩm highlighter dành cho giới chuyên nghiệp cũng sẽ được phân ra nhiều cấp độ rất phức tạp, thậm chí để đạt được hiệu ứng như mong muốn mà chuyên gia trang điểm sẽ pha nhiều gam màu với nhau. Tuy nhiên, ở góc độ dùng cá nhân, tối thiểu cần phân biệt được điểm này.

Hiệu ứng highlighting mang lại cho vẻ rạng rỡ của làn da một cách tự nhiên  (bên phải: đã được highlighting so với bên trái: chưa được highlighting)

2.Để có thể đạt được hiệu ứng highlighting chuẩn xác, bạn cần khu biệt các vùng sáng và điểm sáng trên gương mặt. Thông thường, vùng da được làm sáng sẽ tập trung ở trọng tâm của gương mặt (dọc theo xương gò má, vùng giữa trán, vùng đỉnh cằm, vùng sống mũi); các điểm được làm sáng lại là các điểm nhô ra nhất của gương (đỉnh đầu mũi, đỉnh môi, đỉnh cằm, đỉnh xương lông mày, hoặc đầu mắt).

Những vùng được đánh dấu bằng những chấm tròn là những nơi cần được highlighting.

3.Khi quyết định thực hiện highlighting cho gương mặt, bạn có thể highlighting các vùng sáng, hoặc highlighting đồng thời vùng sáng và điểm sáng. Tuy nhiên, điểm sáng bao giờ cũng được phép có cường độ màu sáng hơn so với vùng sáng.

Với hình minh hoạ bên dưới, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy tại những điểm: đầu hai mắt, đỉnh mũi, đỉnh môi và đỉnh cằm là các điểm sáng bật hơn hẳn trên gương mặt. Và thông thường các điểm này sáng bằng nhau.

4.Để có được hiệu ứng hoàn hảo mà vẫn tự nhiên, ngoài việc lựa chọn đúng tông màu, bạn cần quan tâm đến việc chọn chất liệu của sản phẩm: dạng kem, dạng bột, dạng lỏng, dạng phấn nén,…

Thông thường, để tạo độ căng khoẻ bóng bẩy và rạng rỡ cho làn da, các chuyên gia thường dùng các chất liệu lỏng hoặc kem và sử dụng đồng thời khi đánh nền hoặc ngay sau bước đánh nền. Vì khi ở thể kem/lỏng thì chất liệu này rất dễ dàng hoà quyện vào lớp foundation một cách mềm mại và tự nhiên nhất. Làm cho người khác có cảm giác làn da căng bóng thật sự. Trong khi chất liệu bột hoặc đặc hơn sẽ khó đạt được hiệu ứng này một cách dễ dàng. Thế nhưng, để giữ cho các điểm sáng được nổi bật và có thể ‘touch-up’ thì các sản phẩm dạng bột sẽ chiếm ưu thế hơn.

5. Tuỳ theo điều kiện ánh sáng (vd: ánh sáng ban ngày hay ban đêm, ánh sáng phòng hay ánh sáng ngoài trời,… ) mà cân chỉnh sắc độ highlighting cho phù hợp. Chẳng hạn vào ban ngày với ánh sáng trời thì không nên highlighting có quá nhiều nhũ bóng vì trông sẽ không tự nhiên. Nhũ bóng sẽ giúp bắt sáng tốt hơn nếu dùng vào buổi tối hoặc dùng trong những bữa tiệc tối, có đèn bắt sáng của máy chụp hình hoặc quay phim.

Những sản phẩm highlighter nổi trội trên thị trường quốc tế

Dạng lỏng:

  • Shimmering Skin Perfector – thương hiệu Becca. Xem sản phẩm tại đây

  • Éclat Miracle – thương hiệu Lancôme. Xem sản phẩm tại đây

Dạng kem:

  • Living Luminizer – thương hiệu RMS. Xem sản phẩm tại đây

  • Shade and Illuminate Intensity – thương hiệu Tom Ford. Xem sản phẩm tại đây

Dạng bột:

  • Mineral Illuminating Powder – thương hiệu Laura Mercier. Xem sản phẩm tại đây
  • Orgasm Illuminating Loose Powder – thương hiệu NARS. Xem sản phẩm tại đây

Dạng phấn nén:

  • Bar Of Gold Highlighting Palette – thương hiệu Charlotte Tilbury. Xem sản phẩm tại đây
  • Mary-Lou Manizer – thương hiệu the Balm. Xem sản phẩm tại đây

Dạng thanh (stick)

The Multiple – thương hiệu NARS. Xem sản phẩm tại đây 

Khán Hảo
(Ảnh: Internet)

Xem thêm: