Với niềm đam mê nông nghiệp hữu cơ, anh Dave sống ở Dublin, Ireland, đã tiếp quản một trang trại rộng lớn và từng bước chuyển đổi từ phương thức canh tác truyền thống sang phương pháp không cày xới đất bền vững và thân thiện với môi trường.

Sau đây là chia sẻ của anh Dave trên Human Whos Grow Food:

“Tôi đến từ Doncaster, Nam Yorkshire (Vương quốc Anh). Tôi chuyển đến Dublin, Cộng hòa Ireland vào tháng 1 năm 2021 và làm quản lý tại trang trại sinh thái BeechPark. Tôi có một niềm đam mê sâu sắc với nông nghiệp. Cho dù đó là trồng rau hữu cơ, chăn nuôi hay bất kỳ hình thức nào khác, tôi đều yêu thích công việc đó. Tuy nhiên, sản xuất rau hữu cơ mới là niềm đam mê lớn nhất của tôi. 

Hầu hết những ký ức tuổi thơ của tôi đều gắn liền với khu vườn của cha mẹ mình ở Yorkshire. Tôi vô cùng may mắn khi được lớn lên trong một khu vườn rộng lớn với bố mẹ là những người rất đam mê làm vườn. Cho đến tận bây giờ, khi dành hết ngày này qua ngày khác để gieo hạt vào mùa xuân, tôi vẫn có thể cảm nhận được sự phấn khích mà tôi từng có khi còn nhỏ được làm điều tương tự với cha mẹ mình. Cảm hứng của tôi cho công việc hiện tại hoàn toàn bắt nguồn từ cha mẹ với khu vườn và nhà kính của họ.

Ban đầu, tôi bắt đầu trồng thực phẩm vì sở thích và niềm vui từ thuở thiếu thời. Trong thời gian ở trường đại học, tôi cũng được phân một mảnh đất rộng để trồng vườn mà tôi thực sự hứng thú. Cùng với việc làm thêm trong một trang trại trồng rau vào kỳ nghỉ hè, nơi những hạt giống được gieo và trở thành một lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng của tôi.

Vào những năm đầu tuổi 20, công việc này đã giúp tôi giải khuây khỏi sự lựa chọn nghề nghiệp nghèo nàn, và là một cách thoát khỏi thực tế và những ngày nhàm chán lặp đi lặp lại.

Hiện tại, tôi trồng thực phẩm hữu cơ quy mô lớn vì mong muốn sản xuất ra những sản phẩm mà khách hàng của tôi có thể nhìn, ngửi và nếm được sự khác biệt ngay lập tức so với cùng một mặt hàng trong siêu thị.

Chúng tôi đang ở Clonsilla, Dublin 15, ngay ở rìa thành phố Dublin, Ireland. Trang trại của chúng tôi trải dài trên khoảng 30 mẫu Anh. Mặc dù chỉ có một cánh đồng rộng 3 mẫu Anh đang trồng rau xoay vòng, và thêm 2 mẫu trồng rau vụ đông. Phần còn lại của trang trại là đồng cỏ hoặc ruộng luân canh cây trồng.

Tôi trồng khoảng 35-40 giống rau và trái cây, từ tất cả các loại cây truyền thống và chủ lực như cà rốt, củ cải đường, khoai tây, đậu,… đến một số loại cây đặc biệt hơn bao gồm Atisô Jerusalem, Atisô Globe, cây chút chít và nhiều loại rau xanh và salad châu Á.

Việc quản lý sử dụng đất đang được chuyển đổi kể từ khi tôi làm quản lý vào tháng 1 năm 2021. Tôi đang chuyển đổi từ phương thức canh tác truyền thống sang phương thức quản lý ‘không cày xới đất’. Còn cả một chặng đường dài để đạt được điều đó vì chúng tôi cần sản xuất được lượng lớn phân trộn tốt để phủ lên đất những chất hữu cơ mới giàu dinh dưỡng. Tôi tin rằng tương lai của nông nghiệp là ngừng sử dụng máy cày, hoặc cày cuốc trên quy mô vườn. Tôi tin rằng phương pháp này là con đường tương lai cho thế giới nếu chúng ta muốn sản xuất thực phẩm bền vững với môi trường.

Việc quản lý sâu bệnh của chúng tôi được thực hiện thông qua việc sử dụng các tấm phủ cây trồng, tuy nhiên điều này có những khó khăn nhất định và chúng tôi không bao giờ có thể ngăn chặn 100% sâu hại khỏi cây trồng của mình!

Tôi đang tích trữ hạt giống cho năm tới từ một số loại cây trồng, bao gồm tất cả các loại đậu, thì là Florence và một số loại khác. Chúng tôi hiện chưa chia sẻ hạt giống nhưng đây là điều đang được xem xét trong những năm tới để giúp nâng cao kiến thức của khách hàng và những người làm vườn địa phương về sản phẩm hữu cơ. 

Cỏ dại cho đến nay vẫn là thách thức lớn nhất trong trang trại chúng tôi. Với trang trại hữu cơ, chúng tôi chọn sử dụng máy kéo tay và các phương thức thủ công, thậm chí là phun thuốc hữu cơ. Đây là một phần trong quảng cáo của chúng tôi với khách hàng rằng không có bất kỳ thuốc xịt hóa chất nào được sử dụng. Tuy nhiên, nó là một thách thức cực kỳ lớn đối với chúng tôi để khống chế cỏ dại phát triển trong khi chúng tôi đang chuyển đổi sang phương thức “không cày xới”.

Chúng tôi có một cửa hàng trong khuôn viên trang trại. Phần thưởng lớn nhất của tôi cho đến nay là được nói chuyện với những khách hàng thân thiết, những người quay lại nhiều lần và yêu thích những gì chúng tôi sản xuất. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng thật sự rất đáng giá khi lắng nghe khách hàng nói với tôi rằng sản phẩm có vị ngon hơn bao nhiêu, và tốt hơn nữa là giới thiệu cho bạn bè của họ ghé qua cửa hàng nông trại của chúng tôi và dùng thử. 

Nếu bạn đọc câu chuyện của tôi và nghĩ rằng “đó là quy mô lớn, tôi không thể làm điều đó” – thì đó không phải là về quy mô của trang trại hoặc số lượng bạn sản xuất. Mọi người đều có thể đóng góp vào nông nghiệp hữu cơ/ làm vườn theo cách quan trọng của riêng mình. Làm vườn theo phương pháp không cày xới đất đang nhận được nhiều sự quan tâm trên toàn thế giới và tôi khuyến khích bất kỳ ai và tất cả mọi người, bất kể đó là ở bệ cửa sổ hay khu đất phân bổ dùng phương pháp này, hãy dành một chút thời gian để hiểu tại sao nó giúp cải thiện cấu trúc đất và sau đó nói với tất cả bạn bè của bạn!”

Ngọc Chi biên dịch

Xem thêm: