Lũ trẻ thật thông minh, lém lỉnh ngay cả khi phải đối mặt với những thời điểm khó khăn. Khi thế giới đang hoang mang tột độ về sự bùng phát khác thường của virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã khiến hàng ngàn người mất mạng, thì những đứa trẻ trong tâm chấn của dịch bệnh đã loay hoay tìm được một cách “sáng tạo” để… thoát khỏi việc làm bài tập về nhà.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Một báo cáo trong Tạp chí Phê bình Sách London  (the London Review of Books – LRB) đã mô tả chi tiết cuộc sống ở Vũ Hán lúc này, khu vực nơi virus corona mới lần đầu tiên bùng phát tại Trung Quốc. Lọt thỏm giữa những câu chuyện bi ai, bỗng xuất hiện một mẩu tin thú vị.

Khi sự lây nhiễm ngày càng tồi tệ, các trường học buộc phải đóng cửa. Những đứa trẻ bị cách ly tự nhiên cảm thấy nhẹ nhõm vì được nghỉ học… cho đến khi chúng biết đến một ứng dụng có tên là DingTalk. Ứng dụng này đã được thông qua để bọn trẻ có thể nhận các bài học và bài tập về nhà từ xa. Nhưng điều đó không thể ngăn cản bọn trẻ đánh sập hệ thống.

Bài báo của LRB đã viết:

“Bằng cách nào đó, những đứa nhỏ đã phát hiện rằng nếu đạt đủ số lượng người dùng đưa ra đánh giá 1 sao thì ứng dụng sẽ bị gỡ bỏ khỏi App Store. Và thế là hàng chục ngàn đánh giá 1 sao tràn ngập khiến xếp hạng của DingTalk đã giảm mạnh trong một đêm từ 4,9 xuống còn 1,4. Ứng dụng đã phải cầu xin sự thương xót trên các phương tiện truyền thông xã hội: “Bản thân tôi chỉ mới năm tuổi thôi, xin đừng khai tử tôi.”

Thật là những đứa trẻ vừa tinh nghịch vừa ngây ngô!

(Ảnh: Mấy đứa nhỏ ở Vũ Hán xuất sắc quá!)

(Ảnh: Chúng ta đang chứng kiến những tin tức tuyệt nhất và tệ nhất trong thời buổi dịch bệnh corona.

–   Tin tệ nhất: Cuộc chiến giành giấy vệ sinh

–   Tin tuyệt nhất: Trẻ em Vũ Hán đã thoát khỏi việc học trực tuyến của nhà trường bằng cách đánh giá 1 sao cho ứng dụng bài tập về nhà của chúng.)

Chúng ta vẫn phải chú ý, sự bùng phát của virus corona mới thật đáng sợ, chết chóc và mọi thứ vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là rửa tay, lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia y tế và cân nhắc suy nghĩ cho cộng đồng khi virus có nguy cơ lây lan khắp thế giới trong nhiều tuần và nhiều tháng tới, và cố gắng đừng chạm tay vào mặt.

Nhưng tạm thời để tất cả điều đó sang một bên, giữa những nỗi sợ hãi này, ít nhất chúng ta vẫn có thể tìm thấy một chút niềm vui giữa con người với nhau. Và không có gì dễ thương hơn việc những đứa trẻ lém lỉnh đã “sáng tạo” ra một cách độc đáo để thoát khỏi việc học tại nhà.

Đỗ Hoàng dịch từ mashable

Xem thêm: