Chớ vội vàng tìm kiếm đáp án, hãy cảm ơn tất cả những gì có nơi sinh mệnh. Sinh mệnh là một hành trình khám phá lâu dài, mỗi ngày đều là một cảnh quay chân thực: Những gió mưa, nóng lạnh của cuộc đời, sự biến đổi vô thường nơi thế sự, những bi hoan ly hợp giữa con người… Cũng như câu chuyện dưới đây:

hành trình sinh mệnh
(Ảnh: Samuel Silitonga / Pexels)

Bên dòng suối sau cơn mưa, vị lữ khách nhìn thấy một bà lão đang đưa mắt nhìn con nước, dường như bà đang lo lắng không biết làm thế nào mới có thể đi qua.

Cô gái hỏi: “Bà có muốn cháu cõng bà qua suối không ạ?” Bà lão ngạc nhiên nhìn cô gái, gật đầu đồng ý nhưng không nói gì. Cô gái cởi giày, xắn váy áo, dùng hết sức bình sinh cõng bà lão qua suối. Sau khi qua suối, ngay một tiếng cảm ơn bà cũng không nói, mà vội vã bước đi.

Cô gái thở dốc vì kiệt sức, trong lòng có đôi chút hụt hẫng. Cô cảm thấy giữa người với người nên có sự ấm áp. Dẫu rằng giúp nhau chẳng cầu báo đáp, nhưng cũng nên có chút bày tỏ, để thân thể mệt nhoài được vỗ về đôi chút.

Vài giờ sau, khi đang đi trên đường núi gập ghềnh, cô bị kiến đốt, mặt sưng húp. Cô bước thấp bước cao, vấp ngã dúi dụi. Lúc này một chàng trai trẻ từ đâu chạy tới.

Cảm ơn cô đã giúp bà nội tôi, bà muốn tôi mang một vài thứ cho cô, nói là cô sẽ cần đến chúng.” Chàng trai trẻ nói xong, bèn lấy ra vài thanh lương khô và một ít thuốc đưa cho cô gái, còn tặng cô cả con lừa của mình.

Khi cô gái cảm ơn, chàng trai trẻ lại nói: “Còn nữa, bà nội tôi bị câm, bà muốn tôi chuyển lời cảm ơn của bà tới cô!”

Cuộc sống cũng như vậy, sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn, nhưng không nhất định là ngay tức khắc. Bạn cần chờ đợi, như vậy cuộc sống mới có dư vị.

Có người nói, năm tháng như một cây đại thụ với những tán lá xum xê, ngang dọc đan xen. Sinh mệnh như chú chim bay ra bay vào, vội vã tíu tít. Nếu một ngày nào đó, bạn gặp phải gió mưa, giá lạnh trong cuộc đời, hay cảm thấy mọi chuyện vượt quá sức chịu đựng của mình, vậy thì xin hãy nhẫn nại chờ đợi thêm một chút. Bởi lẽ, cây đại thụ ấy đang chắn gió che mưa, đang kiến tạo khung cảnh mùa xuân cho bạn. Khung cảnh ấy đang cận kề bên bạn từng chút một, chỉ cần bạn nhẫn nại, chịu khó chờ đợi.

Sự báo đáp không nhất định sẽ đến ngay sau những phó xuất, nhưng chỉ cần bạn chịu khó chờ đợi, những điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ âm thầm, lặng lẽ đến bên bạn vào lúc bạn cảm thấy vô vọng nhất. Phúc họa nương nhau, nào ai biết trước tương lai ngày sau sẽ ra sao? Liệu phía trước có hay không niềm hạnh phúc vỡ òa?

Mọi chuyện đều là những an bài tốt nhất. Hãy tin rằng Trời chẳng phụ lòng người. Khi bạn rơi vào nghịch cảnh, khi cảm thấy mọi sự đều trắc trở, chuyện tình cảm, công việc, sự nghiệp, lý tưởng đều trở nên trống rỗng, vô vọng, hãy thử thay đổi góc nhìn khác xem sao.

Chớ vội vàng tìm kiếm đáp án, trong vô minh tự đã có an bài. Bạn cần kiên trì, chớ thất vọng, chớ buông bỏ, hãy giữ một tâm thái tích cực, lạc quan. Trong hành trình thám hiểm của sinh mệnh, hãy nhẫn nại đến cùng, tiến thẳng về phía trước bởi lẽ sau đêm đen là ánh bình minh.

Mọi chuyện đều là an bài tốt nhất, cuộc sống sẽ giải đáp cho bạn. Dẫu khi nào và ở đâu, cũng đừng dằn vặt bản thân, chớ oán trời trách người, hãy phóng tầm mắt thật xa, luôn ôm giữ thiện niệm và hy vọng.

Có lẽ, chúng ta chẳng thể làm nên những chuyện kinh thiên động địa trong cõi thế gian, nhưng chúng ta lại có thể làm rất nhiều việc nhỏ với tình yêu thương của một trái tim ấm áp. Thời gian cuối cùng cũng kiểm chứng tất cả, những gì chúng ta làm cho người khác, cuối cùng lại quay trở về với chính mình. Tặng người hoa hồng trên tay vương lại mùi hương. Vậy nên, hãy nhẫn nại chờ đợi thêm một chút!

Lê Minh

Leave a Reply