Astypalea là một khu tự quản ở vùng Nam Egeo, Hy Lạp. Đảo có diện tích 114 km², dân số theo điều tra ngày 18/3/2001 là 1.385 người. Đảo Astypalea là một địa điểm tham quan được nhiều du khách ghé thăm. Nhưng bên cạnh sự phát triển về du lịch, cư dân ở đây phải sống chung với cảnh bãi biển tràn ngập đầu lọc thuốc lá trong nhiều năm qua. Vậy nên, chính quyền và người dân trên hòn đảo này đã quyết tâm thực hiện một chiến dịch “Astypalea không khói thuốc”.

Không chỉ riêng đảo Astypalea, tất cả các hòn đảo có dịch vụ du lịch đều gặp thảm cảnh này. Chỉ trong 10 năm, 60 triệu đầu lọc thuốc lá được tìm thấy trên các bãi biển, theo số liệu thống kê của Trung tâm bảo tồn Đại dương (OC).

nói không với khói thuốc
(Ảnh: Shutterstock)

Tuy không thể cấm hoàn toàn người dân và khách du lịch từ bỏ thuốc lá, chính quyền địa phương đảo Astypalea vẫn phát động phong trào “không thuốc lá” để mọi người hướng tới cuộc sống lành mạnh hơn. Đây cũng là cách bảo vệ môi trường rất tốt vì theo một thống kê của nhóm vận động chống hút thuốc lá ở Mỹ cho biết, đầu lọc và tàn thuốc lá mỗi năm bị vứt bỏ trên toàn thế giới ước chừng tới 765.000 tấn chất thải.

Trên đảo Astypalea có rất nhiều các địa danh lịch sử như lâu đài, nhà thờ cổ mà du khách có thể dành nhiều giờ để khám phá. Hoặc các hoạt động như đi dạo dọc bờ biển, đạp xe leo núi hay đi thuyền cũng là được rất nhiều du khách lựa chọn và thích thú ở Astypalea.

nói không với khói thuốc
(Ảnh: Shutterstock)

Đảo Astypalea gồm nhiều đảo nhỏ, là nơi cư trú của nhiều loài chim quý hiếm. Những bãi cảng ở đây luôn tấp nập tàu thuyền qua lại. Chính quyền địa phương luôn hướng du khách đến những hoạt động tích cực để tránh việc hút thuốc và vứt thuốc lá bừa bãi. Thậm chí chính công ty thuốc lá lớn nhất Hy Lạp – Papastratos lại đứng ra tài trợ cho chiến dịch bài trừ thuốc lá trên hòn đảo này.

Để quảng bá du lịch xen lẫn thông điệp “Astypalea không khói thuốc”, hình ảnh người dân chung tay thu dọn đầu lọc thuốc lá được chính quyền cho phủ sóng rộng rãi.

Hình ảnh bãi biển quang đãng sạch sẽ, nước biển trong suốt như ngọc cũng được quảng cáo mạnh mẽ đến các du khách nước ngoài. Thị trưởng Astypalea nhấn mạnh, nơi đây vẫn chào đón tất cả mọi người, kể cả người hút thuốc. Mong rằng môi trường sống lành mạnh không khói thuốc sẽ giúp mọi người có động lực để từ bỏ thói quen xấu đó.

nói không với khói thuốc
(Ảnh: Shutterstock)

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7.000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể. Hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch….

Vậy nên vì sức khỏe của bản thân và sức khỏe của Trái Đất, bạn hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Hoặc ít nhất là không vứt rác thuốc lá bừa bãi ra môi trường sống xung quanh.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply