Từ ngày chỉ biết đôi ba chữ đến lúc trưởng thành, chắc hẳn ai đã từng đọc qua “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài thì không thể quên được anh Dế Mèn với đôi càng “mẫm bóng”, với những cái vuốt “cứng dần và nhọn hoắt”, với đôi cánh trở thành “cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi” mà mỗi khi Mèn vũ lên lại nghe tiếng “phành phạch giòn giã”…

Dế mèn phiêu lưu ký
Hình ảnh Dế Mèn và Dế Trũi trong tranh minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long.

“Dế mèn phiêu lưu ký” là một tác phẩm quen thuộc với hầu hết trẻ nhỏ Việt Nam, qua năm tháng, tác phẩm vẫn ghi những dấu ấn đậm nét trong lòng người đọc.

Từ ngày 20/1 đến 25/3 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, tổ chức triển lãm “Dế mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới” với nhiều tác phẩm tranh, sắp đặt và điêu khắc đặc sắc làm từ các chất liệu như tầm vông, da, gỗ, gương, kim loại nhôm, đồng, giấy minh họa, giấy pop up…

Dế mèn phiêu lưu ký
Mô hình pop up bằng giấy ở cửa vào khu triển lãm
Côn trùng được làm từ da

Dế mèn phiêu lưu ký

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm của 6 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam gồm: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa), do họa sĩ Tạ Huy Long tuyển chọn.

Với không gian rộng 4.000 m2 tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao từng làm say mê bao thế hệ độc giả, triển lãm còn mở ra những chiều sáng tạo mang dấu ấn thời đại của các nghệ sĩ.

Tại không gian vòm kính của VCCA, mô hình chú dế khổng lồ được làm từ tầm vông dài 15 m, cao 4,5 m trong tư thế bật nhảy, tung cánh, chính là điểm nổi bật nhất. Từng cái gai, từng vân cánh, từng sắc thái màu trên bộ giáp huyền thoại của “chàng võ sĩ” hiện lên một cách sống động. Đưa người xem trở lại những ngày thơ ấu, những ngày thả sức tưởng tượng trong thế giới của chú Dế Mèn.

Rồi thì dòng sông chuồn chuồn, đầm lầy gương với châu chấu voi, bọ ngựa, xén tóc… cũng được thể hiện qua các chất liệu khác nhau để tạo nên một thế giới đa tầng đầy kỳ thú.

“Dế Mèn phiêu lưu ký” không chỉ là một câu chuyện mà trong đó còn có rất nhiều bài học về thái độ sống, về lòng tốt đối với những người xung quanh, bài học về cách đánh giá người khác, về tình bạn chân thành, cả về ý thức kỷ luật và sự đoàn kết.

Mỗi một tác phẩm đều có câu chuyện của riêng nó, các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả cảm giác được quay về với thiên nhiên, quay về tuổi thơ với những ngày lặn lội hái hoa bắt bướm ngoài đồng, hoặc chăm chỉ chạy theo để bắt cho được con dế, con cào cào,… – một tuổi thơ khó quên trong lòng của rất nhiều người chúng ta.

(Ảnh: TTVN)
Ly Huỳnh

Xem thêm: