Một triệu phú rất thành công trong sự nghiệp đã khuyên các bậc cha mẹ nên ngừng đưa ra những lời khuyên không phù hợp này với con của mình.

lời khuyên
(Ảnh: Roman Samborskyi/ Shutterstock)

Triệu phú Matt Higgins hiện là nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty Đầu tư Mỹ RSE Ventures và cũng là tác giả cuốn sách rất bán chạy – Toss Plan B Overboard And Unleash Your Full Potential. Trong một bài chia sẻ của mình, ông Higgins cho biết hiện đang là mùa tốt nghiệp, nghĩa là nhiều bậc cha mẹ sẽ chuẩn bị cho con cái họ các lời khuyên về cuộc sống phía trước.

Tất nhiên, mục đích của những lời khuyên hẳn là có ý tốt. Nhưng các bậc cha mẹ nên biết rằng các em tốt nghiệp khoá 2023 thì tương lai sẽ phải bước chân vào thị trường việc làm và phải đối mặt với một trong những giai đoạn bất ổn tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008.

Được biết, bản thân ông cũng đã từng trải qua những thời điểm khủng hoảng tương tự như vậy. Ông lớn lên trong một gia đình nghèo, phải bỏ học cấp ba để chăm sóc người mẹ tàn tật của mình. Nhưng ông đã nỗ lực làm hai công việc trong khi học đại học và lấy bằng luật.

Sau khi đã trải qua những thử thách khó khăn và suốt quá trình nỗ lực để trở thành triệu phú thì một trong những chìa khóa để phát triển và thành công của ông chính là “không được hãm mình trong vùng an toàn”.

Và dưới đây, ông Matt Higgins mong rằng các bạn trẻ sẽ không nên nghe theo những lời khuyên lỗi thời nhất mà cha mẹ họ đưa ra, điển hình là 5 lời khuyên này:

1. Cần có một kế hoạch dự phòng

Một nghiên cứu của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng chỉ cần khi nghĩ đến việc có một kế hoạch B hay một kế hoạch dự phòng, thì nó sẽ làm giảm đáng kể khả năng nỗ lực thực hiện theo kế hoạch A. Đồng thời, nó còn làm giảm động lực làm việc chăm chỉ để hoàn thành kế hoạch A.

Có nhiều thứ mà bạn có thể làm tốt khi ở độ tuổi 20, hơn nữa bạn không thể sửa chữa khi ở độ tuổi 30. Cho nên cách duy nhất để bạn có cơ hội trở thành một “Taylor Swift tiếp theo” chính là việc tin rằng bạn sẽ là Taylor Swift. Và đừng luôn lo lắng về điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thất bại.

Hãy tin vào khả năng và các lựa chọn của bạn, nếu kế hoạch A không thành công, thì bạn vẫn luôn có đủ năng lực để tìm ra giải pháp. 

(Ảnh: ltummy/ Shutterstock)

2. Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Trong thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc như ngày nay thì thiết bị điện tử được xem là một công cụ thiết yếu cho tương lai của công việc. Dĩ nhiên, chơi trò chơi trên máy tính trong 10 giờ liên tục có thể mang đến rất nhiều tác hại, nhưng nếu chúng ta có thể học tất cả các loại kỹ năng mới mà bạn cần trước máy tính và trực tuyến thì đó cũng là một lợi ích quan trọng.

Nếu bạn muốn bắt đầu một công việc phụ như viết kế hoạch kinh doanh, khởi chạy trang web, tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ, thì các tài nguyên phù hợp sẽ luôn hiện diện ở ngay trên màn hình. Tất nhiên các chi phí của những tài nguyên này thường rất thấp, hoặc hoàn toàn miễn phí.

3. Đừng lo lắng về những điều nhỏ nhặt

Lời khuyên này chỉ đúng một phần. Mặc dù lo lắng thái quá là sai, nhưng không phải mọi lo lắng đều tiêu cực. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng những doanh nhân thành công nhất lại khai thác triệt để sự lo lắng và biến nó trở thành chất xúc tác trong công việc của họ.

Họ duy trì cái được gọi là “trạng thái lo lắng tối ưu”, nghĩa là cân bằng mọi trọng thái lo lắng sao cho nó có thể tạo điều kiện cho sự tập trung và hiệu suất của họ. Tuy nhiên không quá nhiều, và không để chúng cản trở tiến độ hay thành công trong công việc. Từ đó họ sẽ đạt được sự cân bằng giữa cả hai.

4. Đi làm cho một công ty lớn và ổn định

“Hãy bắt đầu sự nghiệp với những gã khổng lồ như Facebook, Google, Lyft, Netflix và Disney.” Đó từng là những lời khuyên khôn ngoan. Nhưng giờ đây, ngay cả những công ty lớn từng hứa hẹn sự nghiệp 30 năm cũng đang phải đối mặt với tình trạng sa thải hàng loạt.

Thay vì chọn đến một công ty lớn, tốt hơn hết là nên tìm một nơi phù hợp với mình. Đảm bảo sở thích và kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang tìm kiếm. Ngay cả khi đó là một công ty nhỏ mới thành lập hoặc công ty cỡ trung bình.

Tốt hơn nữa, hãy sử dụng các kỹ năng và niềm đam mê của bạn để bắt đầu kinh doanh. Bằng cách này, bạn không phải lo lắng về việc bị sa thải nữa.

5. Mua nhà và an cư lạc nghiệp

(Ảnh: MIND AND I/ Shutterstock)

Cuối cùng, lời khuyên quan trọng nhất mà mọi giới trẻ nên biết chính là: Tiền mặt là vua.

Hãy cố gắng tiết kiệm được càng nhiều tiền mặt càng tốt. Cho dù điều đó có nghĩa là bạn phải thuê một căn hộ hoặc sống với cha mẹ thì cũng đường nghĩ ngợi quá nhiều. Bởi vì thị trường bất động sản sắp trải qua một đợt điều chỉnh lớn và có thể mất nhiều năm để phục hồi.

Đặc biệt là trong một môi trường siêu lạm phát như ngày nay, việc tiết kiệm tiền mặt quan trọng hơn việc tích lũy nợ. Hiện tại, những người từ 18 đến 25 tuổi có tỷ lệ nợ thẻ tín dụng cao nhất so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác. Vì vậy, những người trẻ tuổi nên thận trọng về việc tiêu thụ quá mức này.

An Chi/ Theo Epoch Times

  • Mời xem video: 8 biểu hiện của một người đàn ông thực sự yêu thương bạn