Khi một người đàn ông ở Bắc Sumatra của Indonesia đang làm việc tại nhà thì có một khối thiên thạch quý hiếm ước tính khoảng 4,5 tỷ năm tuổi từ trên trời rơi xuống và đập vỡ mái nhà của anh. Khối thiên thạch quý hiếm này đã khiến anh trở nên giàu có chỉ sau một đêm và có thể nghỉ hưu sớm.

(Ảnh: Marko Aliaksandr/Shutterstock)

Người đàn ông 33 tuổi có tên Josua Hutagalung này là một thợ làm quan tài. Vào ngày 1/8, trong lúc anh đang làm quan tài trước cửa nhà thì bất ngờ nghe thấy tiếng động lớn. Anh cảm thấy cả căn nhà rung lên, như thể có một một cái cây bị đổ.

Khối thiên thạch nặng 2,2 kg có kích thước bằng một quả bóng đá đã làm vỡ mái nhà của anh và văng ra tạo thành một cái lỗ sâu 15 cm dưới đất trong vườn nhà anh.

Anh Josua cho biết khối thiên thạch này cực kỳ nóng và không thể trực tiếp nhặt lên được nên vợ anh đã đào nó lên bằng cuốc rồi mang vào nhà.

Các chuyên gia chỉ ra rằng khối thiên thạch CM1/2 carbonaceous Chondrite có tuổi đời 4,5 tỷ năm này vô cùng quý hiếm, bên trong có chứa các axit amin đặc thù và các nguyên tố nguyên thủy khác có thể được sử dụng để nghiên cứu các nguyên tố cấu thành nguồn gốc của sự sống.

Thông tin về việc khối thiên thạch rơi từ trên trời xuống này ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới sưu tầm. Chuyên gia về thiên thạch Jared Collins đã bay từ Bali nơi ông đang sinh sống đến Bắc Sumatra tìm anh Josua để mua lại khối thiên thạch với giá 1,4 triệu bảng Anh (~1,86 triệu USD).

Sau khi mua lại khối thiên thạch, ông Jared đã vận chuyển thiên thạch trở lại Mỹ và bán nó cho bác sĩ kiêm nhà sưu tầm Jay Piatek ở bang Indiana, sau đó ông này đã cất giữ nó ở Trung tâm Thiên thạch thuộc Đại học Bang Arizona.

Anh Josua có 3 người con trai, anh nói rằng anh sẽ quyên góp một phần số tiền thu được từ việc bán thiên thạch để xây dựng nhà thờ địa phương. Anh luôn mong muốn có con gái, anh cũng nói rằng anh hy vọng khối thiên thạch này là biểu tượng may mắn cho việc anh sẽ có được một cô con gái. 

Anh Josua đã chia sẻ trên Facebook một đoạn clip ngắn về khối thiên thạch rơi từ trên trời xuống này.

Thanh Trúc

Xem thêm: