Giãn cách xã hội và các quy định hạn chế tiếp xúc khiến người thân trong gia đình cũng không thể ôm những người cháu, người chắt mới sinh. Để xoa dịu sự mong nhớ, ở Nhật Bản, cha mẹ của đứa trẻ sẽ gửi cho người thân, họ hàng bao gạo nặng tương đương với con nhỏ sơ sinh của mình. 

Đại dịch COVID-19 khiến con người phải cách xa nhau. Khi một đứa trẻ mới chào đời, cả gia đình sẽ muốn ôm ấp, nâng niu sinh linh bé bỏng đó trên tay. Nhưng quy định hạn chế tiếp xúc và giãn cách xã hội khiến những hành động thể hiện tình cảm ấy bắt buộc phải gác lại.

Vì người thân, họ hàng không thể đến thăm, cha mẹ của những đứa trẻ mới sinh sẽ gửi cho họ bao gạo để ôm thay thế. Theo The Guardian, một số bao gạo còn được thiết kế hình dạng giống hệt như một đứa trẻ sơ sinh bình thường được quấn chăn. Phần mặt của “bé gạo” sẽ được dán hình của đứa trẻ. Trung bình một “bé gạo” nặng 7,5 pound (3,4 kg) sẽ có giá khoảng 32 USD (~730 ngàn đồng), bao càng nặng thì giá càng cao.

bao gạo
(Ảnh minh họa: Evan Lorne/shutterstock)

Ở Nhật Bản, phong tục gửi những bao gạo trẻ em này được gọi là “Dakigokochi”. Dakigokochi không phải là một cơn sốt mới nổi lên nhưng đại dịch COVID khiến cho nhu cầu của người dân tăng cao. Nhật Bản đang phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực và khuyến nghị người dân nên ở nhà vì số ca bệnh tăng đột biến trong vài tuần qua. Những người họ hàng ở xa không thể đến dự đám cưới hoặc thăm đứa trẻ sơ sinh được.

Dakigokochi cũng được áp dụng trong cả đám cưới. Cô dâu và chú rể sẽ tặng cha mẹ những chiếc túi gạo chứa ảnh của họ khi còn nhỏ để thể hiện lòng biết ơn với công nuôi dưỡng của cha mẹ. Hiện tại, dân số Nhật Bản đang giảm nhanh, số trẻ sơ sinh được sinh ra ít hơn nên các đơn đặt hàng bao gạo đám cưới đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Minh Minh (Theo Insider)

Xem thêm: