Nhiều người cho rằng trong gia đình, bố mẹ tất nhiên cần phải quan tâm chăm sóc con cái nhiều nhất, nhưng trong cuộc sống đôi khi chưa hẳn là như vậy. Cùng đọc những câu chuyện sau và suy ngẫm!

Trong gia đình, vợ là người cần được quan tâm chăm sóc nhiều nhất
Một người phụ nữ được quan tâm chăm sóc sẽ dạy được những đứa con khôn lớn, biết điều, sẽ cho bạn một gia đình hạnh phúc và ấm êm. (Ảnh: mediabakery.com)

Câu chuyện thứ 1

Ngày hôm nay khi đi tàu điện ngầm tôi đã gặp một việc rất thú vị.

Khi tàu đến trạm, có một cậu bé 10 tuổi chạy đến ngồi vào chỗ trống bên cạnh tôi, sau đó nói vọng ra ngoài cửa: “Mẹ ơi mau đến đây, ở đây có chỗ ngồi ạ!”

Không bao lâu sau có một cặp vợ chồng trẻ lên tàu, người vợ khoác tay chồng, mỉm cười nói với con trai: “Chỉ có một chỗ thôi, con ngồi đi, mẹ với bố con đứng được rồi.”

Cậu bé nói: “Con là con trai không cần ngồi, mẹ ngồi đi ạ.”

Không từ chối được con, người mẹ ngồi xuống, người bố xoa đầu khen ngợi con trai.

Từ cuộc trò chuyện của họ, đại khái tôi đã hiểu được là người mẹ đưa con ra ngoài chơi, tiện đường tiễn người bố đi làm. Con trai cứ ríu rít nói chuyện cùng bố: “Bố có thể đưa con đi chơi cùng mẹ được không ạ?”

Người bố an ủi con: “Con ngoan nhé, đợi bố tan làm sẽ lập tức đi đón con và mẹ, đưa con đi ăn món thuyền kem chuối mà con thích nhất.”

Cậu bé vẫn không được vui cho lắm, cứ kéo tay bố nhưng cũng không nói gì thêm.

Sau đó khi người bố đến trạm, lúc xuống xe thì đột nhiên rất nghiêm túc nói với con: “Con phải chăm sóc vợ của bố đấy nhé, không được khóc, không được phá mẹ, đó là vợ của bố, hiểu không? Bố đi kiếm tiền cho mẹ con con!”

Tôi thấy mọi người trên tàu đều bật cười, vui vẻ nhìn cậu bé ra hiệu bảo đảm.

Khi đó tôi đang nghĩ thứ tự địa vị trong gia đình này hẳn là mẹ – con trai – bố.

Đối với cậu con trai, có thể từ nhỏ cậu bé đã được dạy rằng mẹ là người quan trọng nhất, vì vậy mọi việc đều sẽ nghĩ cho mẹ trước, giúp mẹ giành chỗ, sợ mẹ mệt.

Đối với người chồng, trong lòng anh ấy, vợ cũng là quan trọng nhất, thế nên anh dạy con trai phải cùng mình yêu thương mẹ.

Trong gia đình họ, người được chăm lo nhất là vợ chứ không phải con trai, còn người được lợi cuối cùng là người chồng, anh không chỉ có một cậu con trai ngoan ngoãn hiểu chuyện, mà còn có một người vợ dịu dàng, chu đáo.

Trong gia đình, vợ là người cần được quan tâm chăm sóc nhiều nhất
(Ảnh minh họa/Internet)

Câu chuyện thứ 2

Nhớ có lần tôi cùng mẹ đi uống trà sáng cách đây không lâu, có một đại gia đình gồm bố, mẹ, con trai và bố mẹ hai nhà ngồi ở chiếc bàn tròn bên cạnh.

Sau khi tất cả mọi người ngồi xuống, có vài người bắt đầu trò chuyện, số khác thì vây quanh cậu bé, còn lại người mẹ bận rộn vừa phải rót trà cho bố mẹ ruột và bố mẹ chồng, vừa phải chăm sóc con trai.

Trong lúc đó tôi nghe thấy người chồng nói với vợ: “Em đi hỏi người phục vụ xem sao món ăn vẫn chưa đưa lên.”

Người vợ đặt đồ ăn của con xuống, đứng dậy đi tìm người phục vụ.

Sau đó quay lại, bố chồng lại bảo cô rót trà, khi cô rót trà thì ấm nghiêng, bất cẩn bị phỏng tay, cái ấm rơi xuống đất “xoảng” một tiếng.

Nhân viên phục vụ đến xem tình hình, người chồng và bố mẹ hai nhà vừa xin lỗi người phục vụ, vừa mắng người vợ lóng ngóng. Tôi thấy khóe mắt của cô gái đã đỏ au, nhưng lại lẳng lặng dọn dẹp rồi rót trà mới.

Chẳng bao lâu sau, bỗng tôi nghe thấy người chồng lớn tiếng nói: “Rốt cuộc cô đang làm gì vậy hả, cả con mà cũng chăm không xong!”

Khi tôi đang trò chuyện với mẹ thì bị tiếng quát làm giật mình, nhìn sang thấy đứa bé đang khóc, chắc là bất cẩn bị đụng vào đầu.

Còn người vợ thì luống cuống dỗ con, trông cô ấy có vẻ như sắp chịu hết nổi rồi. Điều kỳ lạ là dù chồng hay bố mẹ chồng, thậm chí của bố mẹ ruột của cô ấy cũng chẳng một ai nói đỡ cho cô ấy một tiếng nào cả.

Nếu địa vị của người vợ trong gia đình thấp như vậy thì sao có thể hạnh phúc được?

Thậm chí tôi có thể nhìn thấy trước được rằng sau khi đứa bé lớn lên cũng sẽ trở thành một người nổi nóng với mẹ mình, khó có thể trở thành một đứa trẻ có giáo dục và ưu tú.

Trong một gia đình, đôi khi người cần được chăm sóc không phải là con mà là người vợ.

Sự chăm sóc này không phải là tiền tài vật chất, mà là sự quan tâm và tôn trọng.

(Ảnh minh họa/Internet)

Câu chuyện thứ 3

Nói đến việc chăm sóc vợ, tôi lại nghĩ đến một người bạn cũ – một người chồng tốt chăm sóc vợ như chăm con gái.

Anh từng nói:“Vào buổi tối, tôi mở cửa phòng sách, đọc sách một lúc, viết kịch bản, mệt rồi thì tôi ngả người ra sau ghế, nhìn ra cửa có thể thấy cô ấy đang ngồi xem truyền hình ở phòng khách, quay lưng về phía tôi, rất an tâm. Tình yêu là gì? Tôi nghĩ rằng đây chính là tình yêu.”

Sự chu đáo của chồng trong cuộc sống khiến người vợ không phải than phiền vì những việc vặt vãnh.

Sự tôn trọng về tinh thần khiến người vợ được ủng hộ làm việc mà mình muốn làm, dù là làm một nữ diễn viên trên sân khấu hay làm một người mẹ chuyên tâm vì gia đình.

Sự yêu thương trong tình cảm khiến người vợ tốt đẹp hơn, cẩn trọng và cao quý hơn, không cần phải nịnh nọt bất cứ ai.

Chỉ có một người mẹ phong phú về tâm hồn mới có thể nuôi dạy được những đứa con có tâm hồn trong sáng.

(Ảnh minh họa/mediabakery.com)

Nhớ lại ông hoàng cổ phiếu Warren Buffet từng nói rằng: “Sự đầu tư quan trọng nhất đời này của tôi không phải là mua cổ phiếu, mà là lựa chọn người trở thành bạn đời của mình.”

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc có thể khiến bạn ngày càng nỗ lực, ngày càng ưu tú, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, cho bạn sự tự tin, đưa bạn đi xa hơn, vững vàng hơn.

Vì thế nam giới hãy nhớ rằng tình yêu sâu đậm mà bạn dành cho một người phụ nữ hoàn toàn không phải là chỉ đơn giản là cưới cô ấy về làm vợ, mà là sau khi cưới về, bạn vẫn luôn yêu thương, bảo vệ cô ấy, để gia đình và con cái của bạn cùng bạn yêu thương cô ấy.

Tôi tin rằng một người phụ nữ được chăm lo cũng sẽ mang đến cho gia đình sự báo đáp còn lớn hơn thế nữa, cô ấy sẽ cho bạn sự quan tâm dịu dàng, sẽ nuôi dạy được những đứa con ngoan ngoãn thành đạt, cho bạn một gia đình giản dị mà ấm êm.

Ngọc Trúc (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm: