Cha mẹ nào cũng luôn mong những gì tốt đẹp nhất đến với con cái mình. Nhưng việc gì sẽ xảy ra nếu điều “tốt đẹp nhất” nhất ấy lại trở thành thảm họa với những đứa trẻ?

Gần đây, nhiều trẻ em ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã phát triển chứng bệnh “đầu to” sau khi tiêu thụ một loại sữa bột y tế đặc biệt. Loại sữa bột này thường dành cho các bé bị dị ứng với đạm sữa bò và có giá gấp đôi hoặc gấp ba so với sữa bột thông thường. 

Năm trẻ ở Sâm Châu hiện đang bị sụt cân nghiêm trọng, hộp sọ bị biến dạng dẫn đến hiện tượng “đầu to” và một số bệnh khác sau khi tiêu thụ một loại sữa bột có tên Beianmin theo lời khuyên của bác sĩ. Do đó, cha mẹ của các em đã thúc giục chính quyền địa phương điều tra vụ việc.

sữa giả gây đầu to
Sữa giả được quảng cáo là sữa bột y tế đặc biệt dành cho trẻ dị ứng với đạm sữa bò. (Ảnh: Oriental Daily)
Các bé được cho là phát triển chứng đầu to sau khi tiêu thụ sữa giả. (Ảnh: Youtube)

Ông Liu, bố của một bé 18 tháng tuổi cho biết, con trai ông bắt đầu uống “sữa giả” từ lúc 8 tháng tuổi, khi được chẩn đoán bị dị ứng với đạm sữa bò.

Ông Liu chia sẻ: “Từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2019, về cơ bản chúng tôi phải đưa bé trai đến bệnh viện mỗi tháng sau khi bé tiêu thụ sữa giả.”

“Vì sữa được các bác sĩ khuyên dùng nên chúng tôi không nghi ngờ gì về sản phẩm cho đến khi chúng tôi thấy một phương tiện truyền thông đưa tin về nó.”

sữa giả gây đầu to
(Ảnh: Youtube)

Ông Liu và 80 phụ huynh khác lập một nhóm WeChat để chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về vụ việc. Một số phụ huynh lo lắng rằng sản phẩm này có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con cái họ mặc dù hiện tại chúng chưa biểu hiện các triệu chứng rõ ràng.

Theo một số phụ huynh, loại “sữa bột y tế” giả này được bán tại các cửa hàng địa phương và một số thậm chí còn được bán tại các hiệu thuốc liên kết với các bệnh viện địa phương.

sữa giả gây đầu to
(Ảnh: Youtube)

Các phụ huynh kêu gọi những cửa hàng này phải chịu trách nhiệm khi nhân viên bán hàng lừa khách mua loại sữa bột giả này để thay thế sữa bột thông thường. Tuy nhiên, các chủ cửa hàng đã từ chối, họ nói rằng chính các nhà sản xuất đã quảng bá sản phẩm như một hợp chất bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em bị dị ứng, chứ không phải họ.

Khi những tin tức gần đây được tiết lộ, một trường hợp tương tự được báo cáo vào năm 2019 cũng được đưa ra ánh sáng, liên quan đến một thương hiệu khác có tên là Shuertai. Cơ quan quản lý thị trường và Ủy ban y tế Sâm Châu cho biết, về trường hợp năm 2019, vụ việc được xác định là một trong những quảng cáo sai lầm, và các bác sĩ liên quan đã bị đình chỉ chức vụ trong một năm.

Các nhà sản xuất sữa bột và bệnh viện cũng đã được yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, một số phụ huynh đã báo cáo vấn đề này với các nhà quản lý thị trường địa phương vào năm 2019, nói rằng họ thậm chí còn không nhận được tiền bồi thường.

Chính quyền Hồ Nam cho biết họ đang cử một nhóm đặc biệt để điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Theo Good Times
Đỗ Hoàng

Xem thêm: