Ở Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ việc ngược đãi trẻ em ở trường mẫu giáo khiến dư luận bức xúc. Vậy, trường mẫu giáo ở Mỹ đã làm gì để tránh điều này?

Một số người Việt có suy nghĩ phiến diện đối với trường mẫu giáo ở Mỹ, ví dụ như “giáo viên không quản lý trẻ tốt”, “quản lý thì tự do lỏng lẻo quá”, “giáo viên không quan tâm tới trẻ” v v…, vậy những điều này là có đúng là thật không? Trường mẫu giáo ở Mỹ dùng những cách gì để phạt trẻ?

Ở Mỹ, dù cho đánh con trẻ ở nhà cũng đều là phạm pháp. Việc phạt trẻ về mặt thân thể ở trường mẫu giáo là bị cấm, bởi vì các bé vẫn còn quá nhỏ, vì vậy bất cứ cách phạt nào cũng đều là ngược đãi các bé.

Tiêu chuẩn trường mẫu giáo ở Mỹ

Ở Mỹ, người ta vô cùng xem trọng việc xây dựng trường mẫu giáo.

Lấy ví dụ như ở California, những trường mẫu giáo tại gia, trung tâm mẫu giáo và nơi giữ trẻ ban ngày đều phải đăng ký với văn phòng xã hội của bang này. Việc mở trường mẫu giáo không có giấy phép sẽ phải đối mặt với án phạt 200 đô la mỗi ngày, thậm chí có thể bị phạm tội hình sự.

Về vấn đề tuyển dụng giáo viên trường mẫu giáo, các tiểu bang ở Mỹ thường yêu cầu các giáo viên có bằng đại học, giấy chứng nhận và được đánh giá lai lịch, một số tiểu bang còn yêu cầu nghiêm hơn đó là các giáo viên mẫu giáo phải có bằng thạc sỹ trở lên.

Trường mẫu giáo ở Mỹ phạt trẻ như thế nào?
(Ảnh: Shutterstock)

Xếp lớp của trường mẫu giáo ở Mỹ

Trường mẫu giáo ở Mỹ thông thường chuẩn bị cho các bé từ 0-5 tuổi, phân thành ba cấp lớp: lớp trẻ sơ sinh, mẫu giáo và dự bị cấp 1. Thời gian đi học khá linh hoạt, có thể dựa theo yêu cầu lựa chọn mỗi tuần đi học vài ngày.

Ngoài ra, do cấp lớp khác nhau nên việc giảng dạy và học phí cũng khác nhau.

Giáo viên ở trường mẫu giáo Mỹ quản lý trẻ thế nào?

Từng có một bà mẹ người châu Á than phiền rằng:

“Tôi dặn cô giáo mẫu giáo cho con trai tôi uống nước đúng giờ, nhưng mà cô ấy hoàn toàn không quan tâm gì cả.”

Còn giáo viên thì lại trả lời rằng:

“Chai nước ở đó, cháu muốn uống thì sẽ tự đi uống, chúng tôi không muốn bắt ép cháu.”

Giáo viên có vẻ như không quan tâm đến trẻ, nhưng không lâu sau, người mẹ này nhận thấy tính độc lập và khả năng thích nghi của con mình đã tốt hơn trước rất nhiều.

Ngoài ra, cũng có những người mẹ khác bày tỏ rằng tình yêu thương mà giáo viên mẫu giáo ở Mỹ dành cho các bé là xuất phát từ chính trái tim họ và họ cũng rất thích biểu đạt tình cảm ấy.

rèn luyện tính kiên nhẫn
(Ảnh: Shutterstock)

Trường mẫu giáo ở Mỹ rất tự do, lỏng lẻo?

Nói đến lớp học ở Mỹ, ấn tượng đầu tiên của nhiều người chính là tự do, lỏng lẻo, học sinh tùy ý ngồi lên bàn, dưới đất, gọi tên giáo viên… thật ra đây chỉ là do người Mỹ tôn trọng sự tự do, cho trẻ quyền tự do, nhưng không phải là không có nguyên tắc.

Trường mẫu giáo ở Mỹ yêu cầu về thời gian khá nghiêm túc, đến trễ 10 phút thì sẽ thấy cửa đã đóng, hơn 10 phút, thậm chí có thể bị phạt tiền.

Trường mẫu giáo tư ở Mỹ yêu cầu thời gian đi học khá thoáng một chút, nhưng đón trẻ muộn khi tan học thì có thể phạt tiền theo phút.

Ngoài yêu cầu nghiêm khắc về thời gian, các quy định về hành vi ở trường mẫu giáo cũng vô cùng nghiêm khắc.

Một bà mẹ chia sẻ: “Con gái tôi mỗi ngày đều sẽ mang về một tờ giấy yêu cầu phụ huynh ký tên, trên đó có ghi những việc trẻ làm trong ngày hôm đó, có 10 mục, lần lượt là: 1. Ham học, 2. Có trách nhiệm,3. Lễ phép, 4. Chịu trò chuyện, 5. Dũng cảm, 6. Không tập trung, 7. Chuẩn bị không đầy đủ, 8. Không có tinh thần trách nhiệm, 9. Làm phiền đến việc học tập, 10. Có hành vi không an toàn. 5 mục đầu là tích cực, 5 mục sau là tiêu cực. Ban đầu tôi còn cho rằng giáo viên tùy ý viết số vào, sau này có một ngày bé cầm về số 8 cùng dòng ghi chú: ‘Khi cần phải giúp mọi người sắp xếp đồ chơi thì bé lại ngồi chơi trên thảm’, khi đó tôi mới biết rằng thì ra mỗi ngày giáo viên đều ghi chú rất nghiêm túc.”

(Ảnh: Storyblocks)

Trường mẫu giáo ở Mỹ phạt trẻ như thế nào?

Có người thắc mắc, giáo viên mẫu giáo ở Mỹ không được đánh, cũng không được mắng học sinh, vậy thì làm thế nào để phạt khi các bé phạm lỗi?

Rất đơn giản – Cấm túc.

Với những trẻ cứ gào khóc và không nghe lời, giáo viên sẽ để bé ngồi yên lặng, ngừng trò chơi lại và cũng không được chơi với các bé khác.

Thời gian “cấm túc” tùy theo độ tuổi của trẻ, ví dụ như trẻ 2 tuổi thì ngồi 4 phút, 3 tuổi ngồi 6 phút. Đừng nghĩ rằng chỉ có vài phút ngắn ngủi, nhưng đối với trẻ, đó là một khoảng thời gian rất dài rồi. Vì vậy đây có thể gọi là “chiêu sát thủ” của các giáo viên mẫu giáo.

Trường mẫu giáo ở Mỹ dạy cho trẻ những gì?

Trong ấn tượng của nhiều người, lớp học ở Mỹ cơ bản đều là thả tự do, giáo viên tùy ý dạy. Thế nhưng sự thật là học các kiến thức về đọc viết, tính toán, khoa học, đời sống một cách linh hoạt. Ví dụ như họ sẽ cho các trẻ dùng ly chia độ, bình đong để thí nghiệm, dùng tay và động não.

Hoặc cho trẻ đóng vai, chơi trò chơi hay lựa chọn vật liệu theo sở thích. Ví dụ như chủ đề chơi của các em nhỏ là “nhà”, thì các bé sẽ dùng ốc vít, bu lông, ống nối, ống nhựa để xây ngôi nhà nhỏ của mình.

Ngoài ra, mỗi tuần các trường mẫu giáo sẽ có những khóa học có sự tham gia của các cơ quan giáo dục chuyên nghiệp từ bên ngoài, ví dụ như vào thứ tư sẽ mời huấn luyện viên bóng đá địa phương đến dạy các bé đá bóng, thứ năm thì có biểu diễn ảo thuật…

Trường mẫu giáo ở Mỹ
(Ảnh: Pixabay)

Trường mẫu giáo ở Mỹ chú trọng đến việc đọc sách của trẻ

Trường mẫu giáo ở Mỹ rất chú trọng đến khả năng tự đọc của trẻ, và đều nhắm vào các lớp lớn, giáo viên sẽ dạy các bé viết những từ đơn và phiên âm đơn giản… cũng như sẽ cho các bé đọc những quyển sách về khoa học, đời sống, kỹ thuật… để xây dựng thói quen an toàn vệ sinh của trẻ.

Trong các trường mẫu giáo Mỹ có rất nhiều sách và giáo viên chú trọng tới việc bồi dưỡng năng lực đọc sách của trẻ. Trẻ yêu thích đọc sách sẽ có một tương lai thành công hơn.

đọc sách, lợi ích đọc sách, cách đọc sách
(Ảnh: Shutterstock)

Ngọc Trúc

Xem thêm: