Thay cho việc tặng sách vở như bình thường, một trường học miền núi tại tỉnh Vân Nam đã đưa ra sáng kiến tặng ​​phần quà khuyến khích cho các học sinh xuất sắc là… lợn sữa và thông qua hình thức bốc thăm.

20 con lợn được trao cho một trường ở huyện miền núi Yiliang thuộc thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, gửi tặng các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong thời gian vừa qua, theo SCMP.

Thầy Hou Changliang, người gốc Hồ Nam, đã dạy tại trường tiểu học Tương Dương được 11 năm. Anh ban đầu đến đó với tư cách là một giáo viên tình nguyện sau khi tốt nghiệp đại học. Anh cho biết trường có 65 học sinh, chỉ có 4 giáo viên, trong đó có anh và vợ là Lei Yudan.

Do tài chính eo hẹp, nhà trường chỉ thưởng một số tấm bản đồ cho học sinh xuất sắc. Thầy cho biết anh thường xuyên nhận được tin nahwns từ những người dùng internet đề nghị quyên góp cho trường, nhưng anh thường từ chối.

“Tôi không muốn bọn trẻ nghĩ đến việc phải dựa vào các khoản đóng góp hoặc rằng chúng tôi không cần phải làm việc. Tôi hy vọng chúng hiểu rằng chỉ có công việc mới có giá trị và thành công”, thầy Hou nói.

Nhưng năm nay, một số nhà hảo tâm ở Thượng Hải đã liên lạc và rất chân thành muốn làm gì đó cho các em, thầy Hou đã nhận lời nhưng cũng phải nghĩ ra một phần quà ý nghĩa và hiệu quả nhất.

“Chúng tôi cũng nghĩ phần thưởng cho học kỳ này phải là cái gì đó gắn liền với việc cải thiện sinh kế của gia đình học sinh và chúng tôi đã nghĩ ra phương án này”, thầy Hou cho biết.

Số lượng học sinh xuất sắc trong kỳ học này là 20 em, nên nhà trường đã được trao 20 con lợn. Tuy nhiên, do cân nặng của những con lợn dao động từ 10 đến 15 kg, nên để bảo đảm công bằng và gia tăng sự hứng khởi trong lễ trao tặng, các em học sinh được yêu cầu tham gia vào các cuộc bốc thăm, mỗi con lợn được đánh số và ghi vào lá thăm.

Phụ huynh học sinh đã rất vui mừng vì phần thưởng có thể giúp cho việc học tập ở trường của con họ. Họ vui vẻ bế chú lợn nhỏ về nhà.

“Những bậc cha mẹ này nên tự hào rằng con cái của họ có thể kiếm cho gia đình một con lợn khi còn nhỏ như vậy” , một người viết trên Weibo.

“Phần thưởng này hữu ích hơn một tấm bằng khen. Tôi có thể thấy rằng các bậc cha mẹ sẽ có nhiều tiền hơn để mua sách và đồ dùng học tập cho con mình trong năm tới”, một người khác bình luận.

Video ghi lại lễ tặng thưởng sau đó được thầy Hou đăng lên mạng xã hội, thu hút nhiều ý kiến bàn luận. Nhiều người cho rằng món quà năm nay rất sáng tạo và khen ngợi thiện ý của nhà trường. Một số bình luận rằng phần thưởng thực tế sẽ khích lệ nhiều phụ huynh tại các vùng còn khó khăn có thêm động lực đưa con tới trường.

Huyện Yiliang, Vân Nam là một trong những huyện nghèo nhất của Trung Quốc. Năm 2019, thu nhập khả dụng hàng năm của người dân địa phương là 27.291 nhân dân tệ (~97 triệu đồng)/người.

Hoài Anh (Theo SCMP)

Xem thêm: