“Câu cá trên cà kheo” là một cách câu cá truyền thống độc đáo của Sri Lanka, được dân tộc này truyền từ đời này sang đời khác.

(Ảnh: Wikipedia)

Cách câu cá này là ngư dân sẽ đứng hoặc ngồi trên những cọc gỗ dựng giữa biển, và những chiếc cọc gỗ trông rất giống cà kheo, vì thế nên được mọi người gọi là “câu cá trên cà kheo”.

Người ta tin rằng câu cá trên cà kheo bắt nguồn từ Thế chiến thứ II. Khi đó vì khan hiếm lương thực, những nơi câu cá trở nên quá mức đông đúc, nên có người đã nghĩ ra cách đóng cọc trên nước biển để câu cá. Ban đầu người ta đứng câu cá trên những chiếc thuyền úp ngược hoặc xác máy bay đắm, sau này họ bắt đầu dựng những chiếc cọc gỗ giữa các rạn san hô để câu cá.

Cách câu cá này đã lưu truyền qua ít nhất hai đời ở vùng bờ biển Unawatuna và Weligama, đến nay vẫn có người thường hay dùng cách này để câu cá nhằm gìn giữ truyền thống cho đời sau.

 

Là một ngư dân câu cá trên cà kheo, anh Anura Wijewikrama chia sẻ với trang Great Big Story rằng những chiếc cọc gỗ mà họ dựng có thể dùng được khoảng 4 tháng. Khi cọc gỗ bị mục, họ sẽ dỡ đi và dựng cọc mới.

Anh Anura cho hay, ông nội của anh đã truyền phương pháp câu cá này lại cho bố anh và bố anh truyền lại cho anh. Anh thường hay đi câu vào lúc sáng sớm và chiều tối, anh làm điều này không phải để kiếm tiền, mà là để truyền cách câu cá truyền thống độc đáo này cho đời sau, nếu không nó sẽ bị thất truyền.

Trong vụ sóng thần ở Nam Á vào năm 2004, bờ biển của Sri Lanka đã bị hủy hoại, dẫn đến việc câu cá trên cà kheo này bị hạn chế. Hiện nay có những ngư dân cho “diễn viên” thuê những chiếc cọc gỗ này để nhiếp ảnh gia và du khách chụp ảnh.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply