Người Bajau Laut hay còn gọi là “những người digan trên biển” là bộ lạc du mục biển ở Đông Nam Á, họ dành phần lớn cuộc đời của mình trên biển cả. Vì họ hiếm khi đặt chân lên đất liền nên trẻ em Bajau Laut không được đến trường, không được như những đứa trẻ đồng trang lứa khác.

Một người đàn ông ở Malaysia đã nhìn thấy sự thiếu thốn trong lối sống và giáo dục của các em nhỏ trong bộ lạc này nên sau đó anh đã quyết định thực hiện nhiệm vụ là đi đến những ngôi làng để dạy học cho các em.

Mỗi tuần, anh đều sẽ đến các làng khoảng 2-3 lần bằng tiền của chính anh để dạy học cho các em.

bộ lạc du mục biển, dạy học
(Ảnh: Facebook)

Trong bài viết trên Facebook hiện đang nổi tiếng do anh đăng tải, Khairul Jamain cho biết rằng ban đầu không dễ để kết bạn với người của bộ lạc Bajau Laut vì họ cảnh giác với người ngoài.

bộ lạc du mục biển, dạy học
(Ảnh: Facebook)

Anh đã dành khoảng 4 tháng ở biển Celebes, ngoài khơi bờ biển Semporna – nơi bộ lạc này xây dựng làng để quan sát lối sống của họ.

Trong khoảng thời gian quan sát những người digan biển, anh đã dần tiếp cận cộng đồng và nhận ra rằng trẻ em Bajau Laut thiếu thốn nền giáo dục chính quy.

bộ lạc du mục biển, dạy học
(Ảnh: Facebook)

Kể từ đó, anh đã quyết tâm trở thành giáo viên của các em nhỏ Bajau Laut này.

“Những người Bajau Laut tỏ ra rất sợ bút chì và giấy.”

“Tôi quyết tâm làm giáo viên ở đây, dù vậy, tôi không dạy ABC hay 123, bởi vì họ cần phải học cách sống, vì vậy tôi không dạy các em theo cách thông thường.”

“Thầy Khairul” luôn mang giấy, bút chì màu, phấn và bảng đến để dạy cho các em bằng cách vẽ, hát và kể chuyện, đây là một cách học mà anh nghĩ là tốt nhất để học các giá trị đạo đức.

bộ lạc du mục biển, dạy học
(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Anh cũng nhớ lại lần đầu tiên anh biết được việc các em chưa bao giờ nhìn thấy một bộ bút chì màu trước khi anh đến.

“Tôi nhớ lần đầu tiên khi tôi đưa giấy và bút chì, các em không muốn chạm tay vào vì sợ và không biết cách sử dụng.”

“Đó là lý do vì sao tôi sẵn sàng dùng tiền của mình để đến thăm các em 2-3 lần mỗi tuần để dạy học, bởi vì tôi tin rằng các em có hy vọng. Tôi đã tiêu khoảng 400 Ringgit Malaysia (~2,25 triệu đồng) mỗi tháng để thuê thuyền đi đến làng của các em. Mỗi lần đi mất khoảng 30-50 phút.”

 dạy học
(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Dù đây là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng thầy Khairul không hề từ bỏ một cách dễ dàng. Hơn thế nữa, cộng đồng bộ lạc này đã chấp nhận thầy Khairul là một thành viên của họ.

Rõ ràng, dân làng thật sự rất biết ơn vì nỗ lực của thầy trong việc dạy học con cái của họ, cụ thể là có một người dân làng đã đặt tên con mình theo tên của thầy.

bộ lạc du mục biển, dạy học
Thầy Khairul đã tự bỏ tiền túi của mình ra để dạy học cho trẻ em trong bộ lạc du mục biển. (Ảnh: Facebook)

Hiện nay, tất cả niềm hy vọng của thầy Khairul là một ngày nào đó các em sẽ được đến trường.

“Ước mơ của tôi rất nhỏ nhoi, tôi muốn các em sẽ có ngôi trường của riêng mình để trẻ em Bajau Laut cũng được học tập. Nếu người Bajau Laut ở Indonesia được bảo vệ, được đi học và có quyền bình đẳng, vậy thì tại sao ở Malaysia lại không thể?”

Mọi người đều cảm động trước những hành động không chút vị kỷ của thầy Khairul.

Theo Good Times
Minh Ngọc

Xem thêm: