Người dân Kenya xúc động trước câu chuyện làm lại cuộc đời của Patrick Hinga – một người đàn ông ‘không còn gì để mất’, vô gia cư, nghiện ma túy,… mãi đến khi gặp lại người bạn học cũ Wanja Mwaura – một cú huých khiến cuộc đời anh biến đổi hoàn toàn.

Ma túy đã phá hủy cuộc đời của Patrick trong nhiều năm, bắt đầu với việc anh bị đuổi khỏi trường vì hút thuốc lá và cần sa. Điều này khiến cuộc sống của anh rớt xuống đáy vực sâu, rồi mẹ anh cũng tuyệt vọng vì không thể giúp đỡ anh, cuối cùng, bà phải đưa Patrick đến một bệnh viện tâm thần nhằm cải thiện tình trạng nghiện ngập của anh ấy. Anh trở nên nổi tiếng tại bệnh viện bởi anh đã bỏ trốn và tái nhập viện nhiều lần.

“Patrick ca cẩm rất nhiều và nói rằng tất cả những gì họ làm là cho nó dùng thuốc và điều trị cho nó như một bệnh nhân tâm thần, nhưng nó không bị bệnh tâm thần và đó là lý do tại sao nó lại bỏ chạy”, mẹ của Patrick, bà Nancy nói với SDE. “Nhưng khi Patrik trốn ra khỏi bệnh viện, nó lại đi lang thang quanh khu phố với bộ dạng hoàn toàn khỏa thân, hoặc là lục lọi thùng rác”.

Khi ở bệnh viện tâm thần, chứng nghiện ma túy của Patrick thậm chí càng tồi tệ hơn. Anh phát hiện ra một loại thuốc có tên Attain. Bà Nancy nói: “Nó không phải là loại thuốc được sử dụng hàng ngày, nhưng vì nó làm Patrick phấn khích, nên Patrick lại nghiện loại thuốc đó.”

Patrick không hề có dấu hiệu hồi phục, cuối cùng, anh đã chạy trốn và bắt đầu lang thang trên các đường phố của Nairobi, nhếch nhác và mất kiểm soát, anh lấy trộm thuốc ở bất cứ đâu có thể. Bà Nancy vẫn cố giúp con mình bằng cách mang cho anh đồ ăn. Bà nói: “Chúng tôi như thể là trò cười cho thiên hạ; mọi người gọi nhau đến và nhìn chằm chằm, cười nhạo rồi chỉ chỉ trỏ trỏ vào chúng tôi khi chúng tôi ăn. Tôi được biết đến với cái tên Mama wa wazimu (mẹ của kẻ điên).”

Rồi một ngày nọ trên đường phố, ở một góc nhỏ nơi mà Patrick tự cho là lãnh thổ của mình, anh gặp người bạn học cũ Wanja. Cô nói chuyện với Patrick, anh bày tỏ mong muốn được thoát khỏi cuộc sống đường phố và bắt đầu một cuộc đời mới. Wanja nhanh chóng đưa Patrick đi kiểm tra, đưa anh vào trung tâm phục hồi chức năng, tìm kiếm sự hỗ trợ và đóng góp cho việc điều trị của Patrick thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Cô cũng cố gắng để có thể làm gì đó cho Patrick, giúp anh ấy có thể tập trung làm việc sau khi hồi phục. Cuối cùng, cô đã giúp anh bắt tay vào tự kinh doanh một cửa hàng có tên gọi ‘Cửa hàng của Hinga’.

Cai nghiện ma túy thành công và lột xác hoàn toàn – sự cải biến của Patrick này đã khiến nhiều người kinh ngạc. Anh ấy biết ơn Wanja đã giúp anh làm lại cuộc đời. Anh nói với tờ Daily Nation: “Tôi cảm thấy mình là một con người hoàn toàn mới. Tôi cầu nguyện hàng ngày, cầu xin Chúa dẫn lối tôi để tôi không bị kéo trở về cuộc đời nghiện ngập đó nữa”.

Ma túy đã phá hủy cuộc đời của Patrick trong nhiều năm, bắt đầu với việc anh bị đuổi khỏi trường vì hút thuốc lá và cần sa.

Từ nghiện ma túy nghiêm trọng lột xác thành 'ông chủ nhỏ' nhờ người bạn học thiện lương

Điều này đã bắt đầu khiến cuộc đời anh tuột dốc, cuối cùng anh trở thành người vô gia cư, bị nghiện ma túy nghiêm trọng.

Tìm được bạn thời thơ ấu nghiện ma túy, cô gái thiện lương đã cải biến anh thành một con người mới

Mẹ của anh bị gọi là “mẹ của kẻ điên” khi cố gắng chăm sóc cho anh.

Rồi một ngày anh gặp lại người bạn học ngày xưa của mình Wanja.

Patrick bày tỏ với bạn mình rằng anh muốn làm lại cuộc đời, và Wanja đã giúp anh ấy. Cô đưa anh đến trung tâm phục hồi chức năng, tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ cho việc điều trị của Patrick.

Tìm được bạn thời thơ ấu nghiện ma túy, cô gái thiện lương đã cải biến anh thành một con người mới

Cô cũng xoay sở gì đó cho Patrick để anh ấy có thể tập trung làm sau khi hồi phục, cô giúp anh bắt tay vào tự kinh doanh một cửa hàng có tên gọi ‘Cửa hàng của Hinga’.

Sự thiện lương của Wanja đã giúp Patrik có một sự thay đổi ngoạn mục, anh có một sống hoàn toàn mới.

Đất nước Kenya đang phải đối mặt với một vấn đề ma túy đang gia tăng, đặc biệt là ở khu ổ chuột của Nairobi…

… và người dân Kenya đã bị rất cảm động trước câu chuyện đầy tình người này.

Hàng ngày Patrick luôn cầu nguyện xin Chúa dẫn lối để anh không bị sa ngã quay trở lại con đường nghiện ngập trước kia. Và dưới đây là hình ảnh của Patrick ‘mới’ của ngày hôm nay.

Theo Bored Panda
Minh Phúc

Xem thêm: