Năm 2019, Tencent đã ký một thỏa thuận đồng tài trợ cho bộ phim Top Gun: Maverick”, phần tiếp theo của bộ phim kinh điển “Top Gun” năm 1986. Nhưng đến nay, vì e ngại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nổi giận, Tencent đã không có bất kỳ hành động nào quảng bá cho bộ phim mà họ từng tuyên bố sẽ tài trợ.

Embed from Getty Images

Ngày 19/5/2022, Tom Cruise tham dự buổi ra mắt bộ phim “Top Gun: Maverick” tại Quảng trường Leicester, London, Anh. (Tristan Fewings / Getty Images for Paramount Pictures)

“Top Gun” được trình chiếu vào năm 1986, là một bộ phim hành động đầy cảm hứng, lấy bối cảnh một tàu sân bay và Trường Vũ khí Máy bay Chiến đấu của Hải quân Hoa Kỳ (biệt danh “Top Gun”). Sau khi phát sóng, bộ phim đã thu về 176 triệu USD tại phòng vé nội địa và 353 triệu USD ở phòng vé toàn cầu.

Tom Cruise, nam chính của “Maverick“, đã làm điên đảo thế giới nhờ màn thể hiện xuất sắc trong bộ phim này. Trong phần “Maverick” tiếp theo, anh vẫn vào vai một người lính đơn độc đã phục vụ trong Hải quân 36 năm.

Ngày 27/5, “Maverick” được phát hành tại Hoa Kỳ thông qua Tập đoàn Paramount Global. Tuy nhiên, bộ phim không nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào từ “Tencent”, cũng như không đề cập đến “Tencent”. Tencent cũng không có bất kỳ hành động nào quảng bá cho bộ phim mà họ từng tuyên bố sẽ tham gia.

Theo Wall Street Journal, một nguồn tin tiết lộ, các giám đốc điều hành của Tencent đã rút khỏi bộ phim trị giá 170 triệu USD này của Paramount, vì lo ngại mối quan hệ của công ty này với một bộ phim tôn vinh quân đội Hoa Kỳ sẽ khiến ĐCSTQ nổi giận.

Khi quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, “mối liên hệ với những câu chuyện thân Mỹ” ngày càng trở nên nhạy cảm, người này nói thêm. Sự thay đổi này khiến “Maverick” trở thành một ví dụ khác về những căng thẳng rộng lớn hơn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. “Top Gun” từng là biểu tượng cho mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hollywood.

Tencent là một trong những công ty Trung Quốc tích cực tiến vào Hollywood, đầu tư cho những những bộ phim bom tấn như Terminator (Kẻ hủy diệt). Ban đầu, Tencent đã trả hàng triệu USD cho 12,5% cổ phần của “Maverick“, sau đó mới lặng lẽ rút lui, một nguồn tin cho biết.

Vào cuối năm 2019, khi Tencent rút khỏi bộ phim này, ĐCSTQ đang thắt chặt quyền kiểm soát đối với các công ty và gây áp lực buộc họ phải thể hiện lòng trung thành với “Đảng”. Cuối cùng, Tencent đã rút toàn bộ tài trợ cho bộ phim. Động thái này một lần nữa phản ánh cách ĐCSTQ “kiểm duyệt” phim Hollywood.

Tháng 11/2021, Disney +, nền tảng phát video trực tuyến của Disney, được phát sóng tại Hồng Kông, nhưng một tập của “The Simpsons” lại biến mất.

Tập 12, “Goo Goo Gai Pan” mùa 16 mất tích này kể về chuyến thăm của gia đình Simpson đến Quảng trường Thiên An Môn, trong đó có một cảnh quay hiển thị tấm biển “Ở đây, năm 1989, không có chuyện gì xảy ra”. Dường như tấm biển ám chỉ rằng ĐCSTQ đã cố gắng hết sức, nhằm che đậy cuộc đàn áp phong trào sinh viên “ngày 4/6” đẫm máu hay còn gọi là Thảm sát Thiên An Môn của họ.

Disney ngay lập tức bị chỉ trích. Hạ nghị sĩ Jeff Duncan, thuộc Đảng Cộng hòa Nam Carolina, viết trong một bức thư cho Giám đốc điều hành Bob Chapek rằng: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về quyết định nhân danh chính quyền cộng sản Bắc Kinh, xóa sổ lịch sử của Disney, ngay cả trong bối cảnh châm biếm như The Simpsons.”

“Hành động xấu xa này đặt ra câu hỏi nghiêm trọng rằng lại có một công ty Hoa Kỳ đang phá hoại các nguyên tắc của Hoa Kỳ theo lệnh của ĐCSTQ.”

Ban đầu, các nhà điều hành của Paramount Global nghĩ rằng “Maverick” có cơ hội giành được sự chấp thuận của cơ quan kiểm duyệt của ĐCSTQ và được chiếu tại các rạp ở Trung Quốc, nơi bộ phim dự kiến ​​sẽ thu về khoảng 80 triệu USD; trong khi doanh thu phòng vé ở Mỹ dự kiến ​​là hàng trăm triệu đô la.

Giờ đây, các giám đốc điều hành của Paramount Global đã không còn hy vọng bộ phim được phát sóng tại Trung Quốc. Họ hy vọng doanh số bán vé của Mỹ cao hơn mong đợi, và có thể thu hẹp khoảng cách.

Họ ước tính, vào cuối tuần dài với Ngày lễ tưởng niệm các binh sĩ tử trận của Mỹ, “Maverick” dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu hơn 100 triệu USD tại Hoa Kỳ và Canada, cao nhất so với bất kỳ bộ phim nào phát hành gần đây.

Trước đó, khi “Top Gun: Maverick” góp mặt trong buổi ra mắt Liên hoan phim Cannes lần thứ 75, ra mắt cách đây 3 năm, quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) trên áo khoác của Tom Cruise từng “biến mất”, chỉ còn lại họa tiết quốc kỳ Mỹ và cờ Liên Hợp Quốc khiến dư luận chỉ trích. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Hollywood đứng thẳng lưng và không khuất phục trước sự kiểm duyệt của ĐCSTQ vì lợi ích phòng vé. Nhưng thông tin gần đây cho biết, quốc kỳ Đài Loan đã xuất hiện trở lại trên chiếc áo khoác nổi tiếng của nhân vật do Tom Cruise thủ vai trong phim, làm nhiều khán giả trên thế giới cảm thấy ‘mát lòng’.

Trích bích chương quảng cáo “Top Gun: Maverick” (phải) trước đây không có cờ Nhật Bản và cờ Đài Loan. Nguồn: PARAMOUNT

Ban đầu bộ phim dự kiến ​​ra mắt vào năm 2019, nhưng đã bị trì hoãn do thời gian sản xuất lâu hơn dự kiến. Sau đó, đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hoành hành, các rạp chiếu trên toàn thế giới đều đóng cửa. Bộ phim đã bị trì hoãn 3 lần vào năm 2020 và 2021, cuối cùng mới được ra rạp vào tháng này.

Bình Minh (t/h)