Tuy phải đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập, ví dụ như một con cá sấu dữ tợn chẳng hạn, nhưng ông David Glasheen vẫn không muốn rời xa hòn đảo.

David Glasheen đã từng là một đại gia sở hữu công ty trị giá hàng triệu đô, nắm trong tay 3 khối bất động sản nhưng lại quyết định gắn bó suốt cuộc đời với một hòn đảo ngoài khơi nước Úc. 

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987

David Glasheen (đến từ Úc) bắt đầu sự nghiệp với ngành công nghiệp thực phẩm nhưng ông đã bỏ ngang để theo đuổi sự nghiệp tư vấn. Ông vô cùng bất ngờ khi thấy những công ty trước đây từ chối không cho ông vào làm giờ sẵn sàng chi hàng ngàn đô la để nghe lời khuyên của ông. 

(Ảnh minh họa: Kampus Production/ Pexels.com)

Sau khi sự nghiệp lên hương, ông chuyển đến làm việc tại một công ty đồ chơi tư nhân cùng với anh trai. Ông ngồi vào vị trí chủ tịch và cùng anh trai xây dựng nên khối tài sản trị giá hơn 10 triệu đô la Úc (hơn 37 triệu đô la Úc ngày nay).

Lúc đó, ông Glasheen cùng vợ con có cuộc sống sung túc, thoải mái đúng nghĩa tầng lớp thượng lưu. Nhưng mọi thứ đột nhiên thay đổi khi thị trường chứng khoán sụp đổ. Các công ty trên khắp thế giới mất giá với tốc độ chóng mặt vì mọi người đua nhau bán tháo cổ phiếu của họ.

Chỉ trong vài ngày, công ty của Glasheen bỗng trở nên vô giá trị. Từ đó, trong mắt ông, tiền chỉ là một con số viết trên giấy chứ không phải một thứ có thật, hữu hình và có giá trị. Một sáng thức dậy, tờ giấy trở nên vô nghĩa và ông không còn là một triệu phú.

“Về mặt thể chất thì tôi vẫn ổn nhưng tinh thần của tôi thì suy sụp nặng nề. Tôi cảm thấy tôi đã thất bại hoàn toàn mặc dù sự sụp đổ của thị trường không phải do lỗi của tôi. Tôi không thể làm gì để ngăn chặn nó nhưng tôi cảm thấy như chính bản thân đã thất bại.” – ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Thời gian trôi qua, Glasheen dần mất đi mọi thứ. Vợ con rời bỏ ông. Ông không có tiền trả nợ cho căn nhà của mình và không biết phải làm sao cho tương lai. Ngày 11/11/1991, ngân hàng đến tịch thu căn nhà của ông. Ông cầu xin họ cả buổi sáng để được chia nhỏ khoản nợ nhưng vô ích.

Thực ra, ông có thể quay lại công việc tư vấn nhưng cú sốc tinh thần quá lớn khiến ông không muốn làm công việc đó nữa. Khi đang loay hoay tìm con đường mới cho tương lai thì ông gặp một người phụ nữ. Nhờ người này mà ông Glasheen đã nảy ra một ý tưởng hết sức táo bạo.

Ý tưởng về hòn đảo

Đối tác mới của ông gợi ý ông nên thử lối sống tự cô lập và ông đã ngay lập tức bị thuyết phục bởi ý tưởng đó. Ông tin rằng kỹ năng sinh tồn được mài giũa từ nhỏ sẽ giúp ông sống tốt trên một hòn đảo. 

Ông phải thuyết phục các nhà đầu tư tài trợ để xây một khu nghỉ dưỡng trên đảo. Trong lúc khách du lịch ghé thăm thì ông cũng sẽ ở trên đó. Thực ra, ông cũng không chắc ý tưởng này có đủ hấp dẫn với các vị khách không, mục tiêu của ông là xây một con đường để lên đảo sinh sống. 

Ông David Glasheen. (Ảnh chụp màn hình video)

Các nhà đầu tư và Glasheen đến khảo sát một hòn đảo có tên là Restoration ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của Úc. Họ dự định sẽ xây một khu nghỉ dưỡng gồm 16 phòng ngủ. Trong lúc khảo sát, Glasheen dành cả ngày để câu cá, chạy xung quanh như một đứa trẻ và khám phá cuộc sống trên đảo, ông chắc chắn rằng đây chính là nơi mà ông muốn sống.

Các nhà đầu tư đã xin được giấy phép quy hoạch nhưng lại vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. Tuy kế hoạch xây khu nghỉ dưỡng bị hủy bỏ nhưng ông Glasheen vẫn thu xếp hành lý lên đảo sinh sống (vì ông sở hữu ⅓ hòn đảo).

Cuộc sống trên đảo

Khi mới lên đảo, ông Glasheen ngủ trong một căn lều trên bãi biển Thế chiến thứ II. Người dân không ưa ông vì ông là 1 trong 3 người đã từng cố gắng chiếm đất của họ. Qua thời gian, họ đã cư xử hòa nhã với ông hơn, mọi người cùng chung sống hòa bình trên hòn đảo. Ông cũng dự định trả lại toàn bộ hòn đảo cho họ khi ông chết đi.

Mỗi năm một lần, ông Glasheen đi nhờ tàu đánh bắt tôm để trở về đất liền mua sắm các vật dụng cần thiết. Mỗi lần đi như vậy, ông sẽ phải ở lại thành phố một tuần. Ông cảm ơn những người công nhân trên tàu bằng cách mời họ ít bia mà ông tự nấu tại nhà. Glasheen cho biết những người bạn này rất thích đến chơi với ông và ông cũng rất hào hứng lên thuyền cùng họ vì ông sẽ được xem tivi và sử dụng internet.

Tất nhiên, ông cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập khi sống trên đảo hoang. Mối lo lớn nhất là con cá sấu có tên là Boxhead. Boxhead là một con cá sấu bị thương, có kích thước lớn và dữ tợn hơn rất nhiều so với những con cá sấu khác. Glasheen phải cực kỳ cẩn thận tránh xa con cá sấu mỗi khi nó lên bờ. 

Glasheen nổi tiếng khắp thế giới vì cuộc sống đặc biệt của mình. Có rất nhiều người nổi tiếng đã lên đảo để gặp gỡ ông. Khi đi tuần trăng mật, Russell Crowe đã ghé thăm ông và ông miêu tả nam diễn viên là “một người đàn ông đáng yêu, một người bạn tốt bụng thực sự”. Ông Glasheen cũng từng xuất hiện trong hàng chục bộ phim tài liệu, video trực tuyến được trình chiếu trên khắp thế giới. 

Đối mặt với việc bị trục xuất

Glasheen đã phải ra hầu tòa để bảo vệ hòn đảo của mình vì một cổ đông lớn muốn bán lại phần đảo anh ta sở hữu. Một cổ đông khác thì muốn đuổi Glasheen khỏi hòn đảo nên ông đang phải nhờ một thẩm phán để giải quyết vụ việc.

Thẩm phán nói rằng theo đúng nguyên tắc thì Glasheen đang sinh sống bất hợp pháp trên hòn đảo. Theo bản hợp đồng mà ông Glasheen từng ký kết, công ty của ông phải xây dựng một khu nghỉ dưỡng trên đảo thì ông mới có thể ở lại đó. Tuy được lệnh buộc phải rời khỏi hòn đảo nhưng ông vẫn đang cố gắng bám trụ lại nơi ở yêu thích của mình. 

Đến tận bây giờ ông Glasheen vẫn đang tận hưởng cuộc sống tự do tự tại, nương tựa vào mẹ thiên nhiên thay vì đắm chìm vào sự căng thẳng của lối sống hiện đại.