Kẻ ác mang dung mạo ác, kẻ tiểu nhân sẽ tổn tướng, người lương thiện có tướng thiện, còn quý nhân có phúc tướng. Tâm sinh tướng, tướng lại quyết định vận mệnh.

vận mệnh
(Ảnh minh họa: fizkes/ Shutterstock)

Tướng mạo sinh ra từ nhân phẩm và sự tu dưỡng

Trong tác phẩm “Tâm tướng thiên” của Trần Đoàn (871 – 989), một vị cao nhân tu luyện Đạo gia nổi tiếng vào đời nhà Tống, có đoạn viết: “Hữu tâm vô tướng, tướng trục tâm sinh; hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt”, ý nghĩa rằng: Có tâm mà không có tướng thì tướng sẽ theo tâm mà sinh ra; có tướng mà không có tâm thì tướng sẽ theo tâm mà mất đi.

Có một câu chuyện như thế này: Có một người đàn ông tướng mạo rất hung dữ và xấu xí. Điều này làm cho ông vô cùng khổ não, vì vậy ông đã tìm tới một vị thiền sư để bày tỏ nỗi niềm trong lòng và mong thiền sư chỉ điểm cho mình cách thoát khỏi tướng mạo bất thiện kia.

Sau khi nghe mong muốn của ông. Vị thiền sư liền yêu cầu ông khắc 100 bức tượng Phật, và nói rằng khi ông hoàn thành xong liền có biện pháp giải quyết.

Sau đó, người đàn ông này đã đi tới chùa cẩn thận nghiên cứu vẻ mặt của Đức Phật rồi về nhà chuyên tâm khắc tượng. Một năm sau, cuối cùng ông cũng đã hoàn thành xong 100 bức tượng Phật trang nghiêm, tất cả đều toát lên vẻ từ bi và bao dung. Nhưng điều ông không ngờ tới, đó là lúc này dung mạo của mình cũng trở nên trang nghiêm và chính trực hơn rất nhiều. Khi nhìn vào gương, ông đã không khỏi kinh ngạc.

Hóa ra, trong nửa năm cần mẫn chuyên tâm điêu khắc tượng, ông đã đặt tất cả tâm sức và cảm nhận của mình để nghĩ về sự trang nghiêm, từ bi, thánh thiện của đức Phật. Khi ấy, tâm của ông không còn nghĩ đến những điều bất hảo và phàm tục ở thế gian nữa, trong lòng khi này đã toàn tâm toàn ý vào việc đúc tượng, cũng vì vậy mà thần thái và tướng mạo của ông cũng thay đổi. 

Sắc mặt của một người thế nào đều là do tâm trạng tích tụ lâu ngày mà biểu hiện ra. Tâm thiện thì tướng mạo đẹp và nét mặt cũng trở nên thiện lương hơn. Còn nếu tâm bất thiện thì khuôn mặt cũng sẽ thay đổi trở nên khó coi hơn.

Phúc tướng chính là từ tâm nguyện hướng thiện mà tạo nên. Lời khen ngợi tốt nhất dành cho một người không phải là họ mạnh mẽ như thế nào hay họ có nhiều của cải bao nhiêu, mà chính là họ có tâm tính lương thiện và gương mặt hiền hòa đến đâu.

Tướng mạo quyết định số phận

Nhà triết học người Đức, Arthur Schopenhauer nói: “Vẻ ngoài của một người chính là bức tranh thể hiện nội tâm của chính họ. Mà tướng mạo chính là thứ sẽ biểu đạt và tiết lộ vận mệnh của cuộc đời họ.”

Điều này có nghĩa là vận mệnh của một người như thế nào thì chỉ cần nhìn qua khuôn mặt liền biết.

Theo ghi chép về các kỳ thi của triều đình thời cổ đại, sau khi thi đỗ, các trạng nguyên muốn được bổ nhiệm làm quan thì đều phải thông qua sự đánh giá của Bộ Lại, mà các quy tắc đánh giá sẽ bao gồm: Thứ nhất là tướng mạo, thứ hai là lời nói, thứ ba là chữ viết và cuối cùng là phép tắc cư xử.

Như vậy có thể thấy, tiêu chuẩn đánh giá đầu tiên của Bộ Lại đối với trạng nguyên chính là tướng mạo phải đoan chính và nghiêm trang. Sau đó mới là yêu cầu về năng lực biểu đạt, năng lực viết cùng năng lực ứng xử.

Vì các tiêu chuẩn đánh giá như vậy cho nên những trạng nguyên dù rất có tài nhưng bởi vì tướng mạo hơi kém một chút mà bị phái tới làm quan ở những vùng đất xa xôi hơn. Bởi vậy mới thấy rằng ngoại hình đã ảnh hưởng đến sự nghiệp tiền đồ của một người như thế nào. Trong đời sống, ngoại hình quả thực là rất quan trọng.

Quá trình trưởng thành của một người sẽ dung luyện nên gương mặt của họ. Tâm thái đối đãi với đời, đối đãi với người và với bản thân đều sẽ triển hiện lên khuôn mặt của họ, mà số mệnh cũng vì vậy mà sẽ phát sinh thay đổi.

Như nhà chính trị và giáo dục thời Trung Hoa Dân Quốc, Trương Bá Linh đã từng nói: “Con người có thể có vận xui, nhưng không được để có tướng xui xẻo”.

Cho dù không may mắn hay luôn gặp vận xui nhưng bạn cũng nên ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề và sạch sẽ. Khi nhìn vào người khác cũng sẽ cảm thấy thuận mắt và thoải mái hơn. Hơn nữa điều này sẽ phần nào khiến cho cuộc sống trở nên tươi mới, rực rỡ, từ đó vận đen cũng tự nhiên mà tiêu mất đi.

Làm người mà nói, tâm tính sẽ quyết định dung mạo, dung mạo lại quyết định vận khí. Cuối cùng thì vận khí sẽ quyết định số mệnh.

Về tướng mạo thì có thể nói rằng cũng không phải là không thể thay đổi. Nó cũng giống như số mệnh, đều có thể thay đổi được. Người xưa nói rằng “tích đức cải thiện vận mệnh”. Tất cả phúc báo đều là thành quả từ việc tích đức trước đó mà ra. Tâm tốt thì tướng mạo tốt, cho nên sẽ hưởng phú quý đến già.

Với một gương mặt tươi tắn, thì mỗi khi cười sẽ rạng rỡ như mùa xuân, nhất định sẽ khiến người khác cảm động, cho dù họ là ai. Một nụ cười rạng rỡ sẽ có sức làm lay động lòng người, vẻ đẹp nhân hậu có phúc sẽ biến họa thành phúc.

Và cho dù bạn đã ở tuổi trung niên cũng hãy sống thật đẹp! Khi bạn có một tâm hồn lương thiện và tươi đẹp thì tự nhiên sẽ bình an vô sự!