Nhà thờ Đức bà Paris (Notre Dame de Paris) là một trong những công trình thế kỷ vĩ đại nhất của nước Pháp và thế giới với hơn 850 năm lịch sử. 

Nhà thờ Đức Bà Paris
(Ảnh: Shutterstock)

Được khởi công xây dựng từ thế kỷ 12 và hoàn thành vào thế kỷ 13 với sự tham gia của nhiều kiến trúc sư danh tiếng, công trình Nhà thờ Đức Bà Paris đậm chất Gothic với những mái vòm nhọn đặc trưng.

Nhà thờ Đức bà Paris có chiều dài 128m, rộng 48m, cao tới 96m, và có sức chứa lên tới 6.500 người. Tuy đây không phải là Nhà thờ lớn nhất nước Pháp, nhưng lại có tầm ảnh hưởng và sức thu hút nhất. Hàng năm, Nhà thờ Đức bà Paris có hơn 12 triệu khách du lịch ghé thăm.

Nhà thờ này là một nơi tập trung của thành viên Giáo hội Công giáo La Mã Pháp, như hiện nay những người Cơ đốc giáo toàn thế giới đang mừng Tuần Thánh, kỷ niệm cái chết và sự hồi sinh của Chúa Jesus.

Nhà thờ Đức bà Paris còn là nguồn cảm hứng cho tác phẩm kinh điển của đại văn hào người Pháp Victor Hugo – “Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà” (The Hunchback of Notre Dame).

Vào những năm 1790, Nhà thờ Đức bà Paris đã bị thiệt hại trầm trọng bởi cuộc cách mạng Pháp nổ ra, các bức tượng bên ngoài mặt tiền toà nhà bị đập bể và nhiều hư hại khác bên trong. Công cuộc tu bổ được tiến hành vào năm 1845 và kết thúc vào năm 1991.

Mới đây, công trình thế kỷ này lại tiếp tục bị tổn thất nặng nề bởi một trận hỏa hoạn lớn xảy ra vào 18h50′ (giờ địa phương Paris) ngày 15/4. Thảm họa này đã khiến thế giới phải sững sờ. Người dân trên thế giới đang cầu nguyện cho Nhà thờ Đức bà Paris và nước Pháp.

Cùng tưởng nhớ công trình thế kỷ này vào thời hoàng kim qua bộ ảnh dưới đây:

Nhà thờ Đức Bà Paris
Mặt tiền của Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Shutterstock)
Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ sông Seine. (Ảnh: Shutterstock)
Công trình vĩ đại này được xem là “trái tim” của nước Pháp. (Ảnh: Shutterstock)
Gian giữa của Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Wikipedia)
Cửa hoa hồng trong kiến trúc cổ điển Gothic ở Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Wikipedia)
Kiến trúc minh họa “Sự phán xét cuối cùng” ở mặt phía Tây nhà thờ. (Ảnh: Wikipedia)
9 chiếc chuông lớn được đặt bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Wikipedia)
Toàn cảnh sảnh đường bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Shutterstock)
Những bức tượng thú trên mái nhà thờ. (Ảnh: Shutterstock)
Những bức tượng thú trên mái nhà thờ. (Ảnh: Shutterstock)
Nhà thờ Đức Bà Paris
Hàng năm, Nhà thờ Đức Bà Paris có hơn 12 triệu khách du lịch ghé thăm. (Ảnh: Shutterstock)

Bạch Vân

Xem thêm:

Leave a Reply