Năm 2019, tỷ lệ trẻ em sinh ra tại Mỹ đạt mức thấp kỷ lục trong 35 năm qua. Các chuyên gia so sánh tình trạng này giống như một “quả bom hẹn giờ” gây mất cân bằng cấu trúc nhân khẩu học của đất nước. Tỷ lệ sinh giảm đi trong khi tuổi thọ lại gia tăng.

chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh
(Ảnh: Shutterstock)

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), từ năm 2018 đến năm 2019, tỷ lệ sinh của Mỹ đã giảm 1% (bao gồm nhóm người gốc Tây Ban Nha và cả người da trắng lẫn người da đen không có gốc Tây Ban Nha).

Báo cáo cũng cho thấy, tỷ lệ phụ nữ da trắng và da đen bắt đầu quan tâm chăm sóc sức khỏe trong ba tháng đầu của thai kỳ tăng lên nhưng tỷ lệ này ở nhóm phụ nữ gốc Tây Ban Nha lại giảm. Từ năm 2018 đến 2019, tỷ lệ sinh non tăng 2%. Với mức tăng đều trong 5 năm liên tiếp, tỷ lệ này đã chạm mức 10%.

Các chuyên gia cho biết mọi người đang thay đổi cách nhìn về việc làm cha mẹ nên họ có xu hướng trì hoãn việc sinh con hoặc chỉ sinh ít con. Xu hướng này đang bao phủ khắp toàn cầu và dịch bệnh COVID-19 như một chất xúc tác làm tình hình trầm trọng thêm.

Một báo cáo sơ bộ công bố vào tháng 5 cho thấy số lần sinh ở các bà mẹ tuổi thanh thiếu niên đang giảm xuống rõ rệt. Ví dụ, từ năm 2017-2018, tỷ lệ sinh ở nhóm tuổi từ 15 đến 19 giảm 7%; từ năm 2018-2019, tỷ lệ này giảm thêm 5%. Trong năm 2019, phụ nữ ở độ tuổi 20 cũng không có xu hướng muốn sinh con. Tỷ lệ này ở phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi vẫn ổn định. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh ở phụ nữ trên 40 tuổi đã tăng khoảng 2%.

Tiến sĩ Eric Forman, giám đốc phòng thí nghiệm và y tế tại Trung tâm Sinh sản Đại học Columbia, chia sẻ với tờ Insider rằng: “Ngày càng có nhiều cặp đôi trì hoãn việc lập gia đình vì lý do nghề nghiệp và các lý do cá nhân khác”. Ông còn cho biết thêm: “Nếu thời điểm chưa thích hợp để sinh con thì vẫn có những phương pháp duy trì khả năng sinh sản, chẳng hạn như làm đông lạnh trứng”.

Tuy nhiên các chuyên gia khác lại lo lắng rằng một số cặp đôi sẽ quá dựa dẫm vào các phương pháp điều trị sinh sản.

Xu hướng giảm tỷ lệ sinh nói chung giống như một quả bom hẹn giờ về nhân khẩu học đối với nước Mỹ. Đến một thời điểm nào đó, sẽ không có đủ lượng dân số trẻ để “chống đỡ” nền kinh tế và đảm bảo an sinh cho những người già đang có xu hướng ngày càng sống thọ hơn. 

“Từ góc độ xã hội, nền kinh tế tương lai sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu dân số giảm. Chúng ta có thể thấy điều này ở một số quốc gia như Nhật Bản” – Tiến sĩ Forman chia sẻ.

Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở Hoa Kỳ. Trước đó, tờ Insider đã từng đưa tin rằng quả bom nổ chậm về nhân khẩu học có thể dẫn đến sự tuyệt chủng về dân số của một quốc gia. Nghiên cứu được công bố vào tháng 7 của tạp chí Lancet dự đoán rằng gần như dân số của mọi quốc gia sẽ giảm xuống và một vài trong đó sẽ giảm một nửa vào cuối thế kỷ này do phụ nữ sinh ít con hơn.

Tỷ lệ sinh tại Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục trong 35 năm. (Ảnh: karnavalfoto/Shutterstock)

Năm 1950, tỷ lệ sinh trung bình của một phụ nữ là 4,7. Đến năm 2017, con số này giảm xuống 2,4. Các nhà nghiên cứu dự đoán, vào năm 2100 số lượng sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 1,7. Tổng dân số sẽ giảm khi một phụ nữ đẻ ít hơn 2,1 đứa con.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Đại học Washington dự đoán dân số thế giới sẽ tăng tối đa vào năm 2064 ở mức 9,7 tỷ người và giảm xuống còn 8,8 tỷ người trước khi thế kỷ này kết thúc. Giám đốc Viện, tiến sĩ Christopher Murray, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: “Nghiên cứu này giúp cho chính phủ các quốc gia suy nghĩ lại về các chính sách của họ đối với vấn đề di cư, phân bổ lực lượng lao động và các chiến lược phát triển kinh tế để giải quyết các thách thức do những biến động về nhân khẩu học gây ra”.

Dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, người nổi tiếng có xu hướng thích sinh con trong khi phần đông công chúng lại không như vậy. Tiến sĩ Forman cho biết sau các đại dịch và thảm họa thiên nhiên có tỷ lệ tử vong lớn trong quá khứ, tỷ lệ sinh sẽ giảm.

Thêm vào đó, những người cần đến sự trợ giúp y tế để mang thai sẽ phải trì hoãn quá trình điều trị. Các cặp vợ chồng khác lại muốn trì hoãn việc thụ thai tự nhiên vì chưa biết rõ virus sẽ ảnh hưởng thế nào đến người mẹ và đứa con trong bụng. 

Theo Insider
Minh Minh

Xem thêm: