Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast Startalk, CEO Elon Musk của hãng Tesla và SpaceX, người giàu nhất thế giới hiện nay, đã có những phát biểu khiến nhiều người rất ngạc nhiên. Ông cho biết hồi còn theo học tại Đại học Queen, Kingston, Ontario (Canada), bản thân mình từng tiêu chỉ vỏn vẹn 1 USD/ngày. 

Elon Musk
Ông Elon Musk. (Ảnh: Par Naresh777/Shutterstock)

“Nhu cầu sống của tôi lúc ấy khá thấp. Tôi nghĩ mình có thể ở trong một căn hộ thấp cấp chỉ với một chiếc máy tính mà không hề lo chết đói”, ông chia sẻ.

Ông Musk bộc bạch rằng khi còn trẻ, bản thân chỉ hứng thú với những thứ có thể tác động đến tương lai của nhân loại, chẳng hạn như ô tô điện, năng lượng mặt trời và tiêu dùng bền vững. Vậy nên, ngay sau khi chuyển đến Canada, ông đã tìm cách chi tiêu sao cho tiết kiệm nhất có thể. Kết quả là, vị CEO này quyết định chỉ tiêu tối đa 30 USD/tháng cho đồ ăn.

“Bạn nên mua số lượng lớn thực phẩm ở siêu thị, vì như vậy sẽ rẻ hơn, dù sau đó một thời gian, có thể xúc xích và cam sẽ khiến bạn phát ngán. Mì và ớt xanh cũng là những thứ mà tôi thường xuyên mua về nhà”.

Dẫu vậy, ông Musk cũng chia sẻ rằng mình không khuyến khích bất kỳ ai áp dụng cách chi tiêu quá hà tiện trên bởi nó dường như không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

“Tôi không khuyên bất kỳ ai sống chỉ với 1 USD mỗi ngày. Điều đó không vui lắm đâu. Hơn nữa, tôi làm điều đó từ những năm 1990. Khi đó, số tiền 1 USD đã giá trị hơn ở thời điểm hiện tại. Bây giờ mà bạn làm giống tôi trước đây thì sẽ rất khó khăn đấy”.

Theo danh sách tỷ phú dựa trên thời gian thực của tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của CEO Elon Musk đã đạt mốc kỷ lục 267,3 tỷ USD vào hôm 24/3 vừa qua. Vị CEO 50 tuổi này được dự đoán trở thành người đầu tiên tích lũy tài sản ròng 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024, theo phân tích xu hướng tăng trưởng trung bình hàng năm của Tipalti Approve. Cựu CEO Amazon Jeff Bezos, người giàu thứ 2 thế giới, hiện có giá trị 189,2 tỷ USD, nhiều khả năng sẽ không chạm ngưỡng nghìn tỷ trước năm 2030.

“Kể từ năm 2017, tài sản của ông Elon Musk đã tăng trung bình 129% hàng năm. Điều đó có thể giúp ông gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ chỉ trong vòng 2 năm ngắn ngủi, với giá trị tài sản ròng 1,38 nghìn tỷ USD vào năm 2024 ở tuổi 52”, trích nội dung báo cáo của Tipalti Approve.

Trước đó, CEO Elon Musk đã gửi đến Ukraine 2 lô hàng gồm các thiết bị Internet vệ tinh Starlink của SpaceX cũng như các thiết bị hỗ trợ để dùng Internet ở những nơi không có điện trong bối cảnh nước này đang bị Nga tấn công.

Phan Anh (tổng hợp)