Người dân Mỹ lâu nay luôn rất thích theo dõi các giải đấu thể thao, trong đó bao gồm giải bóng rổ NBA. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ suất người xem của NBA đã giảm gần 40%. Kết quả khảo sát này ứng với quan điểm mà Tổng thống Donald Trump thể hiện trong thời gian gần đây.

Tỷ suất người xem của NBA giảm gần 40%. Đâu là nguyên nhân? (Ảnh: Shutterstock)

Theo tạp chí Forbes, trong cuộc khảo sát dân ý của Harris Poll, 39% người hâm mộ thể thao bày tỏ rằng số lần họ xem chương trình NBA phát sóng trên TV ngày càng ít đi, mà nguyên nhân chính là vì vấn đề chính trị.

Có khoảng 2.000 người tham gia phỏng vấn được yêu cầu chọn trong số 10 lý do tại sao họ ít xem giải đấu NBA hơn. 39% trong số đó cho rằng NBA đã trở nên “chính trị hóa quá mức”.

Ngoài ra, có 28% lựa chọn “không mê bóng rổ, quá nhàm chán”; 19% cho biết NBA hợp tác với Trung Quốc khiến họ “đổi đài”.

Tổng thống Donald Trump từng đăng tweet phê phán sự chính trị hóa quá mức của NBA vào ngày 1/9. Ông viết: “Mọi người đã chán ghét việc phải xem giải đấu NBA bị chính trị quá mức rồi. Tỷ suất người xem của giải đấu bóng rổ ngày càng giảm và sẽ không thể khôi phục được nữa. Tôi mong rằng bóng bầu dục và bóng chày sẽ quan sát và rút ra bài học, bởi vì việc tương tự cũng sẽ xảy ra với họ. Hãy đứng thẳng vì đất nước và lá cờ của chúng ta.”

Trong cuộc khảo sát này, lời phản hồi của người dân có liên quan đến phương hướng của các đảng phái chính trị và điều này không hề bất ngờ. 57% thành viên Đảng Cộng hòa được phỏng vấn đều lựa chọn mục “chính trị hóa quá mức” là nguyên nhân khiến họ ít xem giải đấu NBA hơn, ngoài ra có 36% lựa chọn nguyên nhân là NBA liên quan đến Trung Quốc. Với những người được phỏng vấn thuộc Đảng Dân chủ thì tỷ lệ tương ứng lần lượt là 22% và 8% (người tham gia được lựa chọn nhiều mục).

Cuộc thăm dò cũng cho thấy NBA có nhiều rào cản về mặt đảng phái chính trị hơn các sự kiện thể thao khác. Chỉ có 34% thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ “tích cực theo dõi” NBA, nhưng có đến 48% người thuộc Đảng Dân chủ cho biết họ đang làm như vậy. Mức chênh lệch 14% này là lớn nhất trong số tất cả các sự kiện thể thao.

Trong khi đó, có 51% thành viên Đảng Cộng hòa và 54% thành viên Đảng Dân chủ “tích cực theo dõi” Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) và khoảng chênh lệch chỉ có 3%.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: