Mới đây, cảnh sát Úc đã bắt 7 người Trung Quốc bị tình nghi là những “ăn xin chuyên nghiệp”. Các nghi phạm nhập cảnh vào nước này bằng visa du lịch, sau đó ăn xin tại khu vực trung tâm thương mại ở Melbourne.

Vào tháng trước có không ít người Hoa ở Úc cho biết họ nhìn thấy một bà người Trung Quốc “ăn xin chuyên nghiệp” trên đường phố Melbourne. Bà ta quỳ dưới đất, cúi đầu, chắp hai tay, động tác rất thành thục. Theo lời của những người thường hay chứng kiến thì có khá nhiều người dân địa phương hào phóng sẵn sàng cho bà ta tiền. Sau đó nhiều người Hoa ở đây đã lên án việc này.

Theo lời của cô Vương, vào tối ngày 5/5, cô thấy một bà người Trung Quốc đang quỳ trên vỉa hè ở ngã tư đường Elizabeth St và đường Bourke St tại trung tâm thành phố Melbourne với một chiếc hộp đặt ở phía trước và xin tiền người qua đường. Chứng kiến cảnh này, cô Vương cảm thấy động lòng thương cảm nhưng sau đó nghi ngờ: Vì sao bà ấy không ngồi bên lề đường mà lại chọn ngã tư đường, vừa ảnh hưởng tới sự lưu thông của người qua đường mà còn nguy hiểm cho bản thân, bà ấy đã già rồi.

Úc bắt nhóm người Trung Quốc “ăn xin chuyên nghiệp”
(Ảnh: Internet)

Sau đó, cô Vương đến nói với bà ấy rằng: “Tôi có thể giúp đỡ bà một chút, nhưng tôi hy vọng bà sẽ chuyển sang bên đường, để không ảnh hưởng tới người qua đường, mà bà vì sao lại phải hành khất ở trên đường vậy?”

Bà ta trả lời: “Tôi đến Úc du lịch, bị đánh mất ví tiền, không thể trở về nước ngay được, cho nên phải đi ăn xin trên đường, tôi hy vọng có thể nhận được sự giúp đỡ của mọi người, để có tiền mua vé về nước”.

Cô Vương tiếp tục hỏi: “Bà đã đi với công ty du lịch nào thế? Nếu đi cùng công ty du lịch thì chỗ ở và vé máy bay đều sẽ được sắp xếp ổn định cả rồi. Bà có thể cho tôi biết bà đi với công ty du lịch nào không? Tôi có thể giúp gì cho bà không?”

Người phụ nữ này đã không trả lời được câu hỏi của cô Vương, ngoài ra cô Vương còn phát hiện ra rằng bà ta không phải quỳ trên đất mà là trên một tấm nệm.

Khi cô Vương và người phụ nữ này đang nói chuyện thì một người Hoa qua đường liền cho biết: “Bà ta muốn lừa tiền”. Nghe vậy, cô Vương cảm thấy rất bức xúc.


Đây cũng không phải trường hợp đầu tiên xuất hiện trên đường phố Melbourne. Vào tháng 4 năm nay, một số cư dân mạng đã đưa thông tin ở ngã ba Elizabeth St và Lonsdale St cũng có một người phụ nữ Trung Quốc quỳ xuống đất ăn xin. Người này đeo một chiếc túi màu đen, đầu đội mũ đen, phía trước là tờ giấy A4 viết những dòng chữ bằng tiếng Anh (bị sai chính tả), nội dung đại khái là: “Chồng tôi bị máu trắng, chỉ nằm trên giường, những người hảo tâm xin cứu giúp. Chúc các bạn cuộc sống bình an, xin cảm ơn”.

Người phụ nữ này quỳ trên đường và liên tục khấu đầu, thấy vậy, rất nhiều người dân địa phương đã đến cho tiền. Sau đó, người này bỏ một phần tiền vào cái túi, một phần tiền lẻ đặt ở chiếc mũ phía trước.

Úc bắt nhóm người Trung Quốc “ăn xin chuyên nghiệp”
(Ảnh: Internet)

Thông tin được biết, khi bắt được các nghi phạm, cảnh sát tuần tra John Travaglini cho biết, có những nghi phạm nói rằng mình vô gia cư, nhưng sau đó cảnh sát lại phát hiện ra họ sống cùng nhau ở khu thương mại trung tâm, vì vậy nên ngờ rằng họ là cùng một ‘tập đoàn’.

Các nghi phạm này đến Úc bằng visa du lịch, một số đã đổi số tiền ăn xin được ra Nhân dân Tệ, số tiền này đã bị tịch thu.

Việc ăn xin ở Victoria (Úc) là hành vi phạm tội, sẽ phải chịu mức án cao nhất là 1 năm. Cảnh sát tỉnh này đã kết hợp cùng Lực lượng Biên phòng Úc, Cảnh sát Liên bang Úc, thành phố Melbourne và Cứu thế quân Úc để điều tra. Tuy 7 nghi phạm này đã bị đưa đi, nhưng họ vẫn được tự do rời khỏi Úc.

Người đứng đầu đơn vị phúc lợi xã hội ở Úc cho hay, nếu những người này đúng là “ăn xin chuyên nghiệp” thì đây là một sự sỉ nhục đối với người dân Melbourne và những người ăn xin thật sự.

Thị trưởng thành phố Melbourne, bà Sally Capp tỏ ra ngạc nhiên đối với các nghi phạm là du khách người Trung Quốc, bà cho hay, mong rằng mọi người có thể giúp đỡ những người ăn xin tìm đến cơ quan chức năng liên quan, thay vì trực tiếp cho tiền họ.

Thanh Vân

Xem thêm: