Kể từ ngày 15/6, các siêu thị ở Úc đã bày bán những chai sữa có in hình ảnh người bị mất tích nhằm khiến ai từng gặp những người này nhớ lại và cung cấp thông tin về họ để họ được đoàn tụ với gia đình.

Theo tờ 9News của Úc đưa tin, hoạt động “Canberra Milk” này được thực hiện bởi Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) kết hợp cùng Trung tâm điều phối người mất tích quốc gia (NMPCC) và công ty sữa Canberra. Theo đó, người ta sẽ in hình ảnh và thông tin của 16 người bị mất tích suốt một thời gian dài cũng như chia sẻ câu chuyện về họ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

người bị mất tích
(Ảnh: Cảnh sát Liên bang Úc)

Vào năm ngoái, hoạt động “Sữa Canberra” này đã thực sự tìm thấy một người bị mất tích. Chuyên viên trợ lý Cảnh sát Liên bang Úc, cô Lesa Gale cho biết, “Hình ảnh của người bị mất tích nhắc nhở mọi người rằng họ cũng giống như chúng ta, cũng là những sinh mệnh bằng xương bằng thịt, chúng ta cần phải chú ý và quan tâm đến họ nhiều hơn.”

Hoạt động này rất được gia đình của những người mất tích ủng hộ vì đã thắp lên cho họ tia hy vọng một ngày không xa sẽ tìm được người thân của mình. Bố của anh Jason Salles, ông Nicola Sallese đã mất tích nhiều năm và đến nay vẫn chưa có thông tin vào về ông. Anh Jason cho biết: “Không biết bố tôi đang ở đâu, mỗi ngày tôi đều rất nhớ ông ấy. Việc tìm kiếm này khiến chúng tôi cảm động và cảm thấy mình không cô đơn khi nhận được sự giúp đỡ từ xã hội.”

Theo báo cáo thống kê dân số mất tích của Úc, mỗi năm cả nước này có đến 38.000 người mất tích (chiếm 1,7% tổng dân số), trong số đó có 99,5% số người cuối cùng cũng được tìm thấy, 85% được tìm thấy trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên hiện vẫn có 1.600 người mà đa phần là những người trưởng thành mất tích hơn 3 tháng đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Những người mất tích quá 3 tháng mà chưa được tìm thấy được xem là mất tích thời gian dài. Trung tâm điều phối người mất tích quốc gia Úc sẽ đăng tải thông tin của những người mất tích này thông qua  các trang mạng, truyền thông và các hình thức khác với hy vọng người dân có thể cung cấp thông tin để tìm thấy họ.

Những người mất tích hoặc mất liên lạc gây ảnh hưởng rất lớn đến người thân, bạn bè và cả xã hội. Theo thống kê của nước này, mỗi vụ mất tích sẽ ảnh hưởng đến 12 người về nhiều mặt như tâm lý, sức khỏe, cảm xúc và kinh tế. Đối với gia đình của những người mất tích, sự đả kích khi mất đi người thân là vô cùng nặng nề. Sự an toàn của bản thân người mất tích cũng không được đảm bảo và việc tìm kiếm họ sẽ làm tiêu tốn một phần lớn tài nguyên của chính phủ và cộng đồng.

người bị mất tích
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Việc in hình ảnh và thông tin của những người bị mất tích lên chai sữa và bày bán ở siêu thị đã được áp dụng từ rất lâu trước đây.

Vào năm 1979, sau khi một cậu bé 6 tuổi ở New York (Mỹ) bị mất tích, hình ảnh của cậu bé được in lên mặt bên của hộp sữa và đi đến hàng ngàn hộ gia đình sau khi được bày bán ở siêu thị. Thế nhưng đáng tiếc là cậu bé này đã không được tìm thấy, nhưng hoạt động tìm kiếm bằng cách in hình ảnh người mất tích lên chai sữa này sau đó đã được nhiều nước áp dụng.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply