Nếu tình trạng bỏ việc và bỏ ngành tiếp tục diễn ra, Úc sẽ không có đủ nguồn lao động trong 4 năm tới. Người dân sẽ phải đối mặt với tình trạng bị đánh cắp thông tin cá nhân.

nghỉ việc
Vì khối lượng công việc quá lớn và mức độ căng thẳng tăng cao, nhiều người làm trong ngành này đang cân nhắc đến phương án nghỉ việc. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Vì khối lượng công việc quá lớn và mức độ căng thẳng tăng cao, nhiều người làm trong ngành an ninh mạng đang cân nhắc đến phương án nghỉ việc. 

Mới đây, công ty bảo mật đám mây Lacework đã thực hiện một cuộc khảo sát về công nhân công nghệ thông tin của Úc và New Zealand. Kết quả cho thấy có khả năng Úc sẽ không có đủ nguồn lực làm trong ngành này trong 4 năm tới.

Theo nghiên cứu, 57% chuyên gia an ninh mạng địa phương đang có nhu cầu tìm kiếm công ty mới hoặc cân nhắc rời khỏi ngành hoàn toàn. Ngoài ra, khối lượng công việc quá lớn, tình trạng kiệt sức xảy ra thường xuyên là nguyên nhân khiến 87% người lao động muốn bỏ việc. 54% người tham gia nghiên cứu cho biết họ cảm thấy mệt mỏi vì môi trường làm việc có nhiều thách thức hơn so với khi họ bắt đầu, bởi nhu cầu về an ninh mạng đang ngày càng tăng cao. 

Ở Úc, nhân viên an ninh mạng kiếm được trung bình 120.000 USD mỗi năm, với mức lương khởi điểm là 100.000 USD.

Kế hoạch cạnh tranh ngành an ninh mạng của Úc (ACSSCP) từ AustCyber nhận thấy rằng ngành nghề này sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt 3000 nhân viên vào năm 2026. Nếu không có đủ nguồn lao động, các vụ tấn công mạng ở Úc dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới.

Người Úc vốn đang bị tấn công mạng rất nhiều, cứ 1 đến 2 phút lại xảy ra một vụ việc. Năm 2021, mỗi ngày đất nước này ghi nhận 745 vụ tấn công mạng.

Luật an ninh mạng, thông tin cá nhân, dữ liệu người dùng
Người Úc vốn đang bị tấn công mạng rất nhiều, cứ 1 đến 2 phút lại xảy ra một vụ việc. (Ảnh minh họa: Shuttertstock)

Những người tham gia trả lời câu hỏi khảo sát của Lacework cũng nói lên mối lo ngại của họ về tình trạng thiếu hụt kỹ năng. 1/4 nói rằng nguồn lực hiện tại không đáp ứng được nhu cầu hiện đại.

Họ cũng nêu ra các vấn đề về số lượng và chất lượng của các công cụ, ví dụ như nhân viên ở Úc và New Zealand phải học trung bình 12,9 công cụ an ninh mạng khác nhau thì mới có thể làm việc. Gần 1/3 số người được khảo sát đánh giá các công cụ này kém chất lượng, 3/4 nói rằng chúng nên hoạt động chính xác hơn.

Công cụ thiếu hiệu quả kết hợp với khối lượng công việc khổng lồ dẫn tới tình trạng nhân viên an ninh mạng không thể kiểm tra hết các cảnh báo bảo mật. Khoảng hai phần ba (64%) các tổ chức của Úc và New Zealand không kiểm tra tất cả các cảnh báo, điều này sẽ khiến hoạt động của công ty gặp rủi ro.

Xứ sở chuột túi từng xảy ra vụ hack gây chấn động vào Optus và Medibank, khiến gần 10 triệu người dân bị rò rỉ dữ liệu trong mỗi cuộc tấn công. Dữ liệu của gần 10 triệu khách hàng Optus đã bị tin tặc truy cập vào tháng Chín, để lộ thông tin về số hộ chiếu, bằng lái xe và số bảo hiểm y tế. Tin tặc trong cuộc tấn công Medibank nắm được hồ sơ y tế của nạn nhân nên thậm chí còn tiết lộ thông tin về việc họ lạm dụng chất kích thích hoặc phá thai.