Khách sạn 5 sao không chỉ dành riêng cho giới siêu giàu, thực tế vẫn luôn có các chương trình khuyến mại, giảm giá trong một khoảng thời gian nhất định trong năm. Bạn hoàn toàn có thể đặt được phòng hạng sang và thử trải nghiệm sự xa hoa lộng lẫy với mức giá chấp nhận được. Tuy nhiên ở trong không gian sang trọng như thế đôi khi bạn không biết phải ứng xử như thế nào cho đúng mực.

khách sạn 5 sao
Quầy thủ tục tại khách sạn Park Hyatt Sydney. (Ảnh qua: pinterest)

Điều quan trọng nhất là bạn cần cư xử lịch sự, giữ được sự bình tĩnh khi ở tại các khách sạn hạng sang, không chụp ảnh ở mọi ngóc ngách. Ở những khách sạn loại này thì xác suất gặp được người nổi tiếng là rất cao, do đó bạn cần cư xử đúng mực để tránh làm phiền đến họ.

Một vài lời khuyên từ các chuyên gia dưới đây sẽ giúp ích cho bạn tránh được sự lúng túng khi lần đầu nghỉ tại khách sạn 5 sao.

Trang phục

Ngày nay, quy định về trang phục ở khách sạn 5 sao đã dễ hơn nhiều so với thập niên trước. Nhưng bạn vẫn phải ăn mặc lịch sự, trang trọng khi xuất hiện ở sảnh hoặc ở quầy lễ tân.

Không cần mặc đồ vest khi làm thủ tục ở quầy, nhưng có lẽ ở nhà hàng hoặc quầy rượu thì sẽ cần. Bạn nên hỏi nhân viên tiếp tân trước khi đến nhà hàng khoảng 30 phút về trang phục người khác sẽ mặc để chắc rằng mình không lạc điệu khi đến nơi.

khách sạn 5 sao
Bạn nên mặc lịch sự trang trọng khi xuất hiện ở sảnh. (Ảnh qua: Asiatravel)

Nếu trong trường hợp bạn cần gọi phục vụ phòng, nên chú ý đến trang phục cũng như đầu tóc của mình. Tránh để phục vụ vào phòng khi bạn đang trong tình trạng không sẵn sàng để gặp người ngoài.

Cách cư xử

Có một đêm nghỉ tại khách sạn 5 sao sang trọng là một trải nghiệm thú vị, nhưng bạn nên tránh cư xử như chưa bao giờ tới khách sạn 5 sao.

Đừng nhìn quanh một cách tò mò và reo lên: “Trời ơi, nhìn kìa, đẹp quá”, cũng đừng chạy loanh quanh và chụp hình tất cả mọi ngóc ngách. Tuy mọi người đều muốn lưu lại những hình ảnh ấn tượng để lưu làm kỉ niệm và chia sẻ với bạn bè, nhưng hành động như vậy giữa không gian lịch sự sẽ khiến bạn phải nhận ánh nhìn thiếu thiện cảm từ những người xung quanh. Hãy thật bình tĩnh và chụp hình một cách kín đáo.

khách sạn 5 sao
Chụp một ít hình toàn cảnh thay vì lùng sục mọi ngóc ngách. (Ảnh qua: pinterest)

Nhân viên khách sạn có nhiệm vụ mang đến cho bạn sự thoải mái nhất có thể nhưng cách mà bạn cư xử với họ cũng mang đến một ý nghĩa không tầm thường chút nào, vì nó chứng thực một tầm phong cách của bạn.

Khi bạn gọi phục vụ tại phòng, người nhân viên mang thức ăn đến cho bạn, bạn nên nói vài lời về thời tiết hoặc hỏi han công việc của họ trong ngày thay vì chỉ cám ơn rồi thôi. Theo họ, đây là một cách tuyệt vời để biết mức độ hài lòng của bạn đối dịch vụ của họ.

Phục vụ tại phòng ở Gulf Hotel tại Bahrain. (Ảnh qua: theoldstonechapel)
Phục vụ tại phòng ở Gulf Hotel tại Bahrain. (Ảnh qua: Theoldstonechapel)

Khi chạm mặt nhân viên khách sạn trong hành lang, bạn cũng nên gật đầu, mỉm cười, hoặc chúc một ngày tốt lành. Điều đó sẽ làm cho không khí trở nên thú vị hơn và cũng cho mọi người thấy phong cách cá nhân của bạn lịch sự và hòa nhã.

Nhân viên khách sạn sẽ có một số giờ để làm dọn dẹp vệ sinh, kiểm tra mini bar (tủ lạnh nhỏ trong phòng) hoặc dịch vụ turn down (chuẩn bị trà bánh tại phòng cho khách vào tối cuối cùng của những ngày khách nghỉ tại khách sạn). Lúc này, nếu bạn không muốn bị làm phiền thì hãy treo bảng “Do Not Disturb” trước cửa phòng để đảm bảo yên tĩnh.

Image result for "Do Not Disturb"
Treo thông báo “Do Not Disturb” khi bạn cần yên tĩnh. (Ảnh qua: transireltd.com)

Khi cần một dịch vụ nào đó, bạn nên chú ý đến thời gian để thực hiện, không nên đề nghị một điều không có tính khả thi. Ví dụ, đang nửa đêm nhưng bạn lại muốn một chuyến bay cá nhân đến một quốc gia khác vào ngay sáng sớm hôm sau, hoặc yêu cầu món ăn ngoài thực đơn trước bữa ăn chính vài phút…

Quy tắc ăn uống

Nhà hàng Corso ở khách sạn 5 sao InterContinental Budapest tại Hungary. (Ảnh qua: Intercontinental)

Nhà hàng trong khách sạn 5 sao luôn phục vụ thực đơn và rượu cao cấp, nhân viên phục vụ cũng ở tiêu chuẩn cao hơn.

Bạn phải chuẩn bị tinh thần để tương tác với nhân viên phục vụ nhiều hơn trong bữa ăn. Họ sẽ thường xuyên xuất hiện bên cạnh bạn, do đó hãy ngồi yên để họ phục vụ. Đừng vung tay múa chân trong lúc nói chuyện nếu không muốn vô tình hất đổ khay hoặc va phải họ.

Chỉ nói chuyện với âm thanh vừa đủ nghe, không nói to hay cười đùa ầm ĩ làm phiền đến những người xung quanh.

Tiền thưởng cho nhân viên

Bạn nên chuẩn bị tiền lẻ khi nghỉ trong khách sạn 5 sao tại các quốc gia có văn hóa tiền tip. Nhân viên chuyển hành lý thường được thưởng khoảng 10 đô la Mỹ cho một lần chuyển lên hay chuyển xuống.

Khi có những yêu cầu khác như bạn cần thêm nước đá, đường, trà, cà phê, bữa ăn phục vụ tại phòng, v.v.. thì tiền tip cho mỗi lượt cũng ở mức 5-10 đô la Mỹ.

(Ảnh: shutterstock.com)
(Ảnh: shutterstock.com)

Đối với nhân viên dọn phòng, thông thường bạn sẽ ít có cơ hội gặp họ, do đó mỗi ngày bạn nên để lại từ 2 đến 5 đô la Mỹ trên tủ đầu giường kèm theo giấy nhắn cám ơn họ. Ở nhà hàng hay quầy bar, phí phục vụ thường được tính luôn vào hóa đơn.

Khi gặp người nổi tiếng

Đừng nên hỏi han nhân viên khách sạn về những người nổi tiếng đang ở trong cùng khách sạn. Khách sạn 5 sao thường xuyên đón tiếp những người nổi tiếng, tuy nhiên, thông tin liên quan đến họ được giữ bí mật một cách nghiêm ngặt. Vì thế đừng nên hỏi họ ở phòng nào, đi cùng ai, thời điểm đến đi ra sao…

Có thể những người nổi tiếng đó đang nghỉ mát và họ cần sự riêng tư, hãy đối xử với họ như những vị khách bình thường khác. Nếu vô tình chạm mặt ở hành lang hay thang máy, hãy mỉm cười và chào hỏi đơn giản, nhưng đừng chạy tới xin chụp ảnh hay gọi với theo họ.

Khu vực hồ bơi

(Ảnh qua: pinterest)

Vào mùa hè, bạn có thể đặt ghế tắm nắng bằng khăn tắm của mình, nhưng phải đảm bảo rằng bạn sẽ có mặt trong vòng 30 phút, những lúc đông khách thì chỉ là 10 phút trước khi bạn đến. Tránh tình trạng đặt khăn tắm để giữ chỗ trước nhưng bạn thì lại đi mất hút, đến khi quay lại thì đã thấy có người khác ở chỗ đó và xảy ra tranh cãi.

Ly Huỳnh

Xem thêm: