Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người ngày một di chuyển nhiều hơn, các khách sạn trở thành nơi nghỉ ngơi mỗi khi chúng ta xa nhà. Chúng cũng giống như một căn nhà của chúng ta, chỉ khác là có người khác thay ta dọn dẹp mỗi ngày. Vậy khi trả phòng khách sạn, cách ứng xử phù hợp nhất để thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn những người ấy là gì?

Ứng xử thế nào cho đúng đắn khi trả phòng khách sạn?
(Ảnh: Shutterstock)

Văn hóa ở mỗi một vùng miền trên thế giới là khác nhau, và văn hóa sử dụng phòng khách sạn cũng vậy. Chuẩn mực khi trả phòng khách sạn là khác biệt khi bạn là người Việt Nam, người Anh hoặc người Trung Quốc.

Stephanie Land là một nhà văn người Mỹ, cô từng có thời gian hành nghề dọn phòng trong khách sạn. Dưới đây là những lời khuyên của cô về cách để nâng cao chuẩn mực ứng xử khi trả phòng khách sạn, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với những người dọn dẹp giúp chúng ta.

1. Khăn tắm

Độ sang trọng của khách sạn tỷ lệ thuận với số khăn tắm sạch và số lượng kích cỡ khăn tắm mà nó có. Và không ít người có sở thích dùng hết cơ số khăn tắm mà họ được phát mỗi ngày. Với Land, cô khuyên mọi người nên gom khăn tắm lại để người dọn dẹp dễ bề thu thập, bằng cách cuộn chúng lại với “những cái ướt nhất nằm ở giữa,” có lẽ là vì khăn ướt là cái bẩn nhất và cái mà người ta ít muốn chạm vào nhất.

2. Dọn dẹp sơ qua

Chúng ta hiển nhiên là sẽ không đi hút bụi phòng khách sạn, hay đi cọ bồn cầu, nhưng có một vài việc đơn giản mà ta có thể làm để giúp người dọn phòng. Sau đây là những việc cơ bản mà Land đề xuất khi bạn trả phòng khách sạn:

  • Lấy tóc ra khỏi ống cống, cho vào bồn cầu và xả nước. Vứt rác vào đúng thùng rác.
  • Nhớ xả nước bồn cầu, vì điều đáng ngạc nhiên là không phải ai cũng làm như vậy khi rời khách sạn.

3. Biển nhắc “Xin đừng làm phiền”

Tấm biển nhỏ “Xin đừng làm phiền” (Do Not Disturb) treo ở tay nắm cửa phía bên ngoài phòng sẽ ngụ ý rằng bạn không cần nhân viên dọn phòng ngày hôm đó.

Ứng xử thế nào cho đúng đắn khi trả phòng khách sạn?
(Ảnh: Shutterstock)

Bạn có thể có một suy nghĩ đơn giản rằng, treo biển “Xin đừng làm phiền” sẽ giúp ích đôi chút cho người dọn dẹp và làm giảm bớt công việc cho họ. Nhưng hóa ra chuyện không đơn giản như vậy. Có vài vấn đề ở đây:

Thứ nhất, biển “Xin đừng làm phiền” không phải là một dạng hợp đồng, vậy nên người dọn phòng và quản lý khách sạn vẫn có thể vào phòng bạn ngay cả khi đã treo biển.

Thứ hai, không ít du khách treo biển đừng làm phiền khi ra ngoài cả ngày. Và khi quay trở về mà không thấy phòng ốc được dọn dẹp sạch sẽ, họ gọi xuống lễ tân và than phiền, trong khi chẳng hề đề cập tới hoặc phủ nhận sạch trơn chuyện chính họ để biển “Xin đừng làm phiền” ở ngoài. Điều này xảy ra khá thường xuyên.

Thứ ba, bạn nghĩ rằng mình đang giúp đỡ các nhân viên, nhưng sự thực có thể không phải như vậy. Một số khách sạn trả tiền cho nhân viên dựa trên số phòng mà họ đã dọn. Vậy nên tốt nhất là du khách hãy để cho nhân viên dọn phòng thực hiện công việc của mình, chỉ cần nhớ cất những món đồ riêng tư của bạn trước khi họ tới.

>> Video: Một lần Donald Trump thử làm phục vụ tại khách sạn

4. Tiền típ

Bạn có nên típ cho nhân viên dọn phòng hay không, và típ bao nhiêu thì đủ? Đây là vấn đề được tranh luận rất nhiều giữa các nền văn hóa với nhau. Ở một số khách sạn, tiền típ là chuyện đương nhiên và phụ thuộc vào giá phòng và sự sạch sẽ mà bạn nhận được sau khi dọn.

Nếu bạn ở lại khách sạn trong nhiều ngày, hãy nhớ là để lại tiền típ vào tất cả các ngày bạn muốn được dọn phòng. Vì các nhân viên dọn dẹp làm việc theo ca, vậy nên nếu bạn chỉ để lại tiền típ vào duy nhất ngày cuối cùng ở lại khách sạn, có thể sẽ không công bằng cho những người đã giúp bạn trước đó.

Nhớ rằng nếu phòng bạn có nhiều người, thì số tiền típ cũng nên tăng lên tương ứng. Land cho biết nên kẹp tiền típ vào vào mảnh giấy có ghi “Cảm ơn” và đặt nó ở nơi dễ nhận biết để đảm bảo người dọn phòng sẽ nhận được nó.

5. Các hành động nhỏ khác trước khi trả phòng khách sạn

Tiền típ có thể là thứ mang lại nhiều niềm vui nhất cho những người dọn dẹp, trong trường hợp bạn không làm loạn cả phòng khách sạn lên. Nếu bạn muốn làm thêm vài thứ có ích trước khi trả phòng khách sạn, thì Bruce Claver, người đã từng có thâm niên hàng chục năm trong ngành quản lý khách sạn, có một vài lời khuyên hữu ích sau đây:

  • Lột ga giường, vỏ gối rồi xếp lại thành một đống đối diện với cửa phòng tắm.
  • Xếp khăn tắm, khăn chùi chân, khăn mặt… thành một đống trên sàn phòng tắm.
  • Đem thùng rác dưới bàn làm việc và trong phòng tắm ra đặt cạnh chỗ đống khăn tắm.
  • Đưa bàn ủi về vị trí cũ, nhớ bọc lại hoặc cuộn dây lại.
  • Đặt điều khiển tivi về vị trí ban đầu của nó.
  • Mở rèm cửa.
  • Và hãy nhớ, đừng bao giờ dọn giường. Vì họ chắc chắn sẽ phải bỏ đi làm lại.

Theo Lifehacker
Quốc Hùng tổng hợp