Ngày 12/3, Sở cảnh sát Uzbekistan vừa quy định cấm cảnh sát ở thủ đô Tashkent nấp sau cây để bắt lỗi vi phạm giao thông của tài xế, theo BBC.

Một cảnh sát giao thông Tashkent kiểm tra giấy tờ của người lái xe (Ảnh: Maksim Yeniseyev/Asia-news.com)

Những tài xế ở Tashkent được quyền tố cáo cảnh sát nếu họ vi phạm quy định này, và cảnh sát thực sự vi phạm có thể bị giáng cấp, mất lương hưu, hoặc thậm chí bị đuổi khỏi ngành.

Theo Daily Mail đưa tin, quy định này được ban hành bởi trước đó các tài xế Uzbekistan phàn nàn rằng cảnh phục màu xanh của cảnh sát giao thông dễ lẫn vào màu của những tán lá cây khiến họ gặp khó khăn để nhận ra sự có mặt của cảnh sát.

Bên cạnh đó, người dân thủ đô Tashkent cũng cho rằng đây là “chiến thuật” của cảnh sát để bắt bớ người vi phạm. Việc cảnh sát giao thông bất thình lình lao xuống lòng đường để bắt người vi phạm giao thông có thể gây ra nhiều rắc rối hơn là giải quyết vấn đề vì dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Cảnh sát giao thông nước này cũng bị cấm núp sau vật cản khác như tòa nhà, nhưng sau lùm cây là vấn đề khiến dư luận dậy sóng hơn cả, theo BBC.

Quy định này được cho là một trong các biện pháp do Sở cảnh sát Tashkent ban hành nhằm cải cách hệ thống cảnh sát và khôi phục lòng tin của công chúng, cũng như giảm bớt nạn tham nhũng.

Đồng thời, cảnh sát giao thông Tashkent cũng sẽ được trang bị cảnh phục mới dựa trên thiết kế của Nga với màu sắc dễ nhận biết hơn, và họ sẽ được trang bị camera cầm tay khi thực hiện nhiệm vụ để phòng chống việc nhận mãi lộ.

Hiện tại, công dân Uzbekistan có thể báo cáo và khiếu nại những hành vi vi phạm quy định này của cảnh sát trên trang web của chính phủ.

Theo Daily Mail
Đức Hùng

Xem thêm: