Cồn cát khổng lồ Pyla (còn được gọi là Pilat) là cồn cát cao nhất châu Âu, nằm trong khu vực Vịnh Arcachon nước Pháp, cách thành phố Bordeaux 60 km. Đây là cồn cát khổng lồ với chiều rộng 500 mét, chiều dài 3km và độ cao trên 107 mét so với mực nước biển. Với vị trí và vẻ đẹp ngoạn mục, cồn cát Pyla là một địa điểm du lịch nổi tiếng với hơn một triệu du khách mỗi năm.

(Ảnh: wikipedia.org)

Điều thú vị là cồn cát này không ngừng di chuyển vào phía trong đất liền, từ từ đẩy lùi khu rừng thông về phía sau. Cát che phủ những ngôi nhà, những con đường và thậm chí là một phần của Bức tường Đại Tây Dương. Tốc độ di chuyển của nó không liên tục; đôi khi nó di chuyển nhanh (10 mét trong một năm) và đôi khi rất chậm (dưới một mét). Trong 57 năm qua, cồn cát đã di chuyển khoảng 280 mét, như vậy trung bình nó dịch chuyển 4,9 mét mỗi năm.

Sự di chuyển này của Cồn cát khổng lồ đã bao phủ gần hai mươi bất động sản của tư nhân, và mỗi năm cát của sườn phía đông lại che phủ khoảng 8000 mét vuông của rừng thông xung quanh. Ở phía đông bắc của cồn cát, một con đường đã bị cát phủ vào năm 1987 sau một trận cát lở và bị cát chôn vùi hoàn toàn vào năm 1991. Một ví dụ khác về một ngôi nhà đã bị cồn cát chôn vùi được đăng trên một tờ báo vào ngày 19 tháng 9 năm 1936: Ở Đông Nam cồn cát, một gia đình ở Bordeaux đã quyết định xây một biệt thự vào năm 1928. Hai năm sau, cát bắt đầu xâm chiếm ngôi nhà và đến năm 1936 thì ngôi nhà đã biến mất hoàn toàn trong cát.

Gió biển là lời giải thích cho sự di động và hình dạng của cồn cát; nó tạo ra những sườn dốc mềm mại ở phía đại dương và sườn dốc đứng ở phía đông là phía của rừng thông. Đối với hầu hết du khách yêu thích thể thao, leo lên ngọn dốc này thực sự là một thử thách. Còn đối với những người khác, thì việc leo lên đỉnh cồn cát sẽ dễ dàng hơn một chút nhờ một chiếc cầu thang. Khung cảnh trên đỉnh cồn cát thật ngoạn mục – một bên là bờ biển xanh, một bên là rừng thông rộng lớn, và khi thời tiết quang đãng du khách có thể nhìn thấy cả rặng núi Pyrennees hùng vĩ.

Cùng ngắm thêm một số hình ảnh ngoạn mục của Cồn cát Pyla:

(Ảnh: wikipedia.org)
(Ảnh: korvin/flickr.com)
(Ảnh: flickr.com)
(Ảnh: Jamie Hutt/flickr.com)
(Ảnh: Bruce/flickr.com)
(Ảnh: wimmebr/flickr.com)
(Ảnh: Lesley Trites/flickr.com)
(Ảnh: livin the dream/flickr.com)

Ngọc Chi

MỜI NGHE RADIO: Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo

Radio: Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

VÌ SAO HÀNH THIỆN NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC PHÚC BÁO?——-Có người việc thiện làm không ít, nhưng phúc báo lại chẳng thấy đâu, thế là họ bắt đầu tính toán so đo, những chuyện không vui vẻ cũng chẳng thể quên lãng. Nhưng phúc báo không chỉ liên quan đến việc hành thiện, mà còn liên quan đến cảnh giới của mỗi người.—Kênh Podcast của Trí thức VN đã có trên nền tảng Apple Podcast, Spotify và nhiều nền tảng Podcast phổ biến khác.

Posted by Trí thức Việt Nam on Monday, April 27, 2020

Xem thêm: