Tại Canada, ngày 20/11 năm nay đã xảy ra vụ việc gây chú ý liên quan đến hệ thống định vị GPS, câu chuyện liên quan đến thanh niên 29 tuổi người gốc Hoa, khi anh này chạy xe đi làm tại một vùng khác đã quá tin tưởng vào chỉ dẫn GPS, hệ quả anh bị dẫn vào mắc kẹt tại một khu vực hoang vu, cuối cùng bị chết vì đói và lạnh. Sau vụ việc, cảnh sát đã nhắc nhở mọi người khi lái xe không nên quá tin vào GPS, hãy chú ý nhiều hơn đến biển báo đường, đặc biệt là vào mùa đông.

Cần đặc biệt lưu ý đến biển báo đường khi lái xe vào mùa đông, không nên chỉ chạy xe theo chỉ dẫn của GPS (Ảnh minh họa: Pixabay)

Theo trung tâm thông tin CTV ở Quebec tại Canada, Sở Cảnh sát Quebec xác nhận, người đàn ông gốc Hoa 29 tuổi bị mất tích khi lái xe đi làm vào ngày 20/11 cuối cùng đã được tìm thấy vào ngày 28/11, nhưng không may đã thiệt mạng. Nhà chức trách cho rằng sau khi anh ta bị lạc đường vì thời tiết bao phủ tuyết dày đặc, sau đó xe đã bị mắc kẹt trong tuyết, khi ra khỏi xe tìm kiếm giúp đỡ nhưng không thể tìm được cứu hộ nên đã thiệt mạng vì đói và lạnh.

Cảnh sát cho biết người đàn ông 29 tuổi họ Hà này là một y tá trong bệnh viện. Theo cơ quan truyền thông tiếng Trung RCI đưa tin, gia đình anh Hà sống ở Brossard, trên bờ biển phía nam Montreal, trước khi mất tích anh làm việc tại bệnh viện ở khu Nemaska thuộc tây bắc Quebec.

Khu cộng đồng này cách Montreal hơn ngàn cây số. Sau khi anh mất tích, gia đình anh cho biết đây là chuyến đi thứ ba của anh đến miền bắc Quebec, anh không xa lạ gì với con đường này.

Thông tin cho biết, anh Hà nằm trong vòng quan sát lần cuối vào ngày 20 tháng trước khi anh chạy chiếc xe bán tải Nissan màu đen đến trạm xăng trên tuyến đường 117 thuộc Louvicourt để tiếp nhiên liệu cho chiếc xe.

Sau đó cảnh sát đã ra thông báo tìm người, thông báo còn đưa ra hình ảnh của anh tại trạm xăng, hy vọng rằng các nhân chứng sẽ cung cấp thêm thông tin.

Sau khi anh Hà được thông báo mất tích vào ngày 20/11, theo RCI, cảnh sát Quebec đã điều động một máy bay trực thăng, còn cộng đồng địa phương cũng tham gia tìm kiếm. Khi đó người nhà anh Hà cho biết, hy vọng có thể tìm thấy anh tại khu săn bắn gần đó, mong sao anh Hà sẽ tìm được thức ăn ở đó.

Ngày 25/11, cuối cùng cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe bán tải Nissan màu đen của anh Hà trên một con đường tại nơi hẻo lánh, phát hiện chiếc xe bị kẹt trên một cây cầu nhưng không thấy người ở trên xe.

Cho đến ngày 28/11, cuối cùng các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy thi thể anh Hà trong rừng, cách nơi chiếc xe Nissan màu đen khoảng 15 cây số.

Cảnh sát nghi ngờ rằng có lẽ anh Hà đã chạy xe đến đây theo hướng dẫn của GPS, có lẽ sau khi xe bị mắc kẹt, anh ra khỏi xe để nhờ giúp đỡ nhưng bị lạc đường, cuối cùng thiệt mạng vì lạnh và đói.

Thông tin cũng biết, vào thứ Bảy vừa qua (30/11), một chiếc xe tải giao hàng khác cũng bị kẹt trên một con đường đất trong rừng, là con đường nơi anh Hà bị mắc kẹt cách đó 10 ngày. Nhưng thật may, công ty vận tải phát hiện ra rằng chiếc xe tải đã không đến đích đúng giờ và báo cho cảnh sát.

Ngày hôm sau (1/12) cảnh sát tìm thấy chiếc xe tải bị mắc kẹt, khi đó lái xe còn ở lại trong xe. Người lái xe cho biết anh vào con đường theo hướng dẫn của GPS.

Thông qua Google Maps cho thấy, con đường này thực sự là tuyến đường gần nhất cho tài xế xe tải đến điểm đến của anh, nhưng vì mùa đông người ta không dọn tuyết tại con đường này, cũng không có dịch vụ bảo vệ. Trong mùa đông, nếu lái xe chỉ nhất nhất theo hướng dẫn của GPS thì khả năng bị chỉ dẫn vào vùng tuyết và bị mắc kẹt.

Sở Giao thông Vận tải Quebec nhắc nhở các tài xế không nên quá tin tưởng GPS, hãy chú ý đến các biển báo đường, đặc biệt là vào mùa đông.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply