Chiều cao và cân nặng của chúng ta sẽ không giữ nguyên trong suốt cả ngày. Cân nặng thay đổi là điều dễ hiểu, bởi vì chúng ta ăn uống vào và bài tiết ra. Thế nhưng chiều cao cũng có sự thay đổi, hơn nữa khi thức dậy thường sẽ cao hơn so với lúc trước khi đi ngủ. Sự thật này không phải ai cũng biết!

chiều cao
(Ảnh: Satyrenko/Shutterstock)

Trung tâm Y tế Bệnh viện Jamaica ở New York của Mỹ đăng tải thông tin trên trang web cho biết vào buổi sáng cơ thể người sẽ cao hơn so với buổi tối, thế nhưng sự khác biệt này không quá rõ rệt, chỉ cách biệt khoảng 1 cm mà thôi. Dù vậy sự chênh lệch này cũng đủ để trở thành đề tài đáng thảo luận.

Theo Trung tâm Y tế Bệnh viện Jamaica, hiện tượng này có thể là do các sụn ở cột sống và đầu gối bị ép do trọng lượng của cơ thể trong quá trình đứng hoặc ngồi vào ban ngày, khiến chiều cao của chúng ta bị “rút lại”.

Còn vào ban đêm khi nằm ngủ, các sụn này được kéo dãn hoặc thoát khỏi tình trạng bị đè nén. Đến sáng hôm sau khi thức dậy, chiều cao của chúng ta sẽ cao hơn so với trước khi đi ngủ vào tối hôm trước.

Thực tế thì khi các phi hành gia trở về Trái Đất từ ngoài không gian, chiều cao của họ cao hơn vài inch so với chiều cao trước đó khi còn ở trên Trái Đất là vì khi ở ngoài không gian không có trọng lực nén cột sống của họ. Khi trở về mặt đất, trọng lực sẽ dần khiến chiều cao của họ quay về trạng thái ban đầu.

Ngoài sự thay đổi về chiều cao, khi thức dậy, cân nặng của chúng ta cũng sẽ nhẹ hơn. Bởi vì quá trình trao đổi chất của cơ thể vẫn diễn ra trong lúc ngủ giúp đốt cháy calo để tạo nhiệt lượng và duy trì hô hấp.

(Ảnh: Shutterstock)

Trong lúc ngủ chúng ta thường sẽ đổ một ít mồ hôi và bị mất nước nhẹ sau khi thức dậy, nên sẽ có cảm giác muốn uống nước và cân nặng cũng nhẹ hơn 1 chút.

Tuy nhiên, cân nặng có sự thay đổi nhẹ vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày là điều bình thường, mọi người không cần phải quá lo lắng. Quan trọng hơn hết là cần duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: