Nếu thường xuyên đi nước ngoài, có thể bạn sẽ phát hiện thấy rất nhiều sân bay đều có trải thảm, đặc biệt là sau khi qua chốt kiểm tra an ninh đến cổng lên máy bay, bạn sẽ nhìn thấy trên đường đi đều có trải thảm, hai bên có rất nhiều những cửa hàng thu hút. Thảm thường khó làm vệ sinh hơn các kiểu nền khác, thế nhưng vì sao nhiều sân bay lại trải thảm trên diện tích lớn như vậy?

sân bay trải thảm
(Ảnh: Pixabay)

Tạp chí Travel + Leisure của Mỹ cho biết những người thiết kế sân bay có thể tác động đến tâm trạng và hành vi của du khách bằng rất nhiều cách, mà trải thảm là một trong số đó.

Có rất nhiều sân bay đều trải thảm ở khu vực gần cổng lên máy bay. Thiết kế đơn giản này có thể khiến du khách cảm thấy được thư giãn trước khi lên máy bay vì thảm mang đến cảm giác mềm mại và thoải mái để du khách cảm thấy như đang ở phòng ngủ nhà mình.

Mặc dù thảm khó làm vệ sinh, nhưng có thể giảm tốc độ kéo hành lý của du khách để giảm âm thanh vali ma sát trên nền.

Ngoài trải thảm, trần thấp và chỗ ngồi nhiều ánh sáng tự nhiên và thoải mái đều có thể giúp các hành khách dễ căng thẳng cảm thấy được thả lỏng.

(Ảnh: Markus Winkler / Pixabay )

Công ty nghiên cứu thị trường sân bay DKMA cho biết, việc hành khách cảm thấy thư giãn và vui vẻ rất có lợi cho sân bay vì họ sẽ chi thêm 7% số tiền tiêu dùng ở sân bay để mua các mặt hàng bán lẻ tại đây và chi ra thêm 10% số tiền để mua các món hàng miễn thuế.

Thậm chí có những sân bay còn sử dụng nhiều cách mới lạ hơn để khiến du khách cảm thấy dễ chịu như bố trí phòng tắm suối nước nóng, phòng tập yoga và phép trị liệu giúp du khách cảm thấy được chữa trị v.v…

Theo trang Mental Floss, các sân bay có rất nhiều cách để tác động đến cảm xúc của du khách. Ví dụ như địa điểm bố trí của các cửa hàng và cách trưng bày hàng hóa cũng đều có chiến lược riêng.

Có những sân bay còn cố tình thiết kế đường đi đến cổng lên máy bay đi ngang qua các cửa hàng miễn thuế càng vòng vèo để sân bay càng có lợi.

Báo cáo của công ty tư vấn Intervistas cho thấy thiết kế đường đi vòng vèo sẽ tăng hơn 60% lượng tiêu thụ của các cửa hàng miễn thuế vì tất cả các du khách đều sẽ nhìn thấy các mặt hàng này.

Hầu hết lượng tiêu thụ các mặt hàng ở sân bay đều đến từ hứng thú mua sắm nhất thời của người tiêu dùng, vì vậy nên phải trưng bày các mặt hàng sao cho càng nhiều người nhìn thấy càng tốt.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: