Người trẻ không muốn kết hôn còn những cặp vợ chồng trẻ lại chỉ sinh ít con là nguyên nhân khiến dân số của Nhật đang già đi nhanh chóng.

Vậy rốt cuộc lý do gì khiến các gia đình ở Nhật “ngại” sinh con đến vậy?

1. Việc kết hôn và sinh con rất tốn kém

Ở Nhật Bản, sinh con và nuôi dạy con là một quá trình rất tốn kém. Tuy nhiên, vấn đề chính không chỉ nằm ở khả năng tài chính của người dân. Nguyên nhân lớn nhất là bởi các cặp vợ chồng trẻ quá bận rộn với công việc, họ không có thời gian chăm lo cho gia đình nên cũng không thể nuôi dạy con cho tốt. Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã cải thiện chế độ nghỉ sinh con và xây dựng thêm nhà trẻ nhận làm ngoài giờ nhưng tỷ lệ sinh ở Nhật vẫn ngày càng thấp.

nguyên tắc nuôi dạy con của người Nhật
Người Nhật ngày càng sinh ít con. (Ảnh: Shutterstock)

2. Nam giới đang chật vật tìm một công việc tốt ổn định

Đàn ông được coi là trụ cột gia đình ở Nhật Bản. Chính vì thế, họ cần có công việc tốt thì mới có thể yên tâm kết hôn. Phụ huynh hai bên đôi khi sẽ phản đối đám cưới nếu thấy các con chưa có công việc ổn định. Các nam thanh niên đang cảm thấy áp lực vì phải tuân theo nét văn hóa này của đất nước. Họ phải kiếm được một công việc ổn định ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu không nỗ lực để thành công trong sự nghiệp, họ sẽ bị coi là kẻ thất bại trong xã hội.

(Ảnh: Srijaroen/Shutterstock)

3. Họ quá gắn bó với công việc

Người Nhật rất tận tâm trong công việc. Họ đã quen với cảnh làm việc nhiều giờ. Họ đi làm từ sáng sớm rồi về nhà vào lúc nửa đêm. Chỉ cần nghỉ một ngày thôi cũng khiến họ cảm thấy bứt rứt vì nghĩ rằng mình đang thiếu trách nhiệm với công việc. Chính vì cuộc sống lúc nào cũng chỉ xoay quanh công việc, người trẻ Nhật Bản dần cảm thấy mệt mỏi và bớt hứng thú trong chuyện tình cảm.

Những "quy tắc vàng" khi làm việc nhóm của người Nhật
(Ảnh: Shutterstock)

4. Phụ nữ chọn sự nghiệp thay vì hôn nhân và con cái

Trước đây, đàn ông Nhật Bản là người gánh vác kinh tế trong nhà còn phụ nữ được giao nhiệm vụ chăm sóc gia đình. Tuy nhiên hiện nay, ngày càng có nhiều phụ nữ Nhật tập trung vào việc học tập, tìm một công việc tốt, phấn đấu cho sự nghiệp trước, còn kết hôn và sinh con được họ xếp vào ưu tiên thứ hai.

(Ảnh: metamorworks/Shutterstock)

5. Đàn ông đang sống trong thế giới tưởng tượng

Giới trẻ Nhật Bản, đặc biệt là nam thanh niên, đang đắm chìm trong anime, manga và công nghệ. Nếu kết hợp cả 3 thứ với nhau, bạn sẽ có một ứng dụng hẹn hò. Hóa ra, việc tạo ra một cô bạn gái ảo trong manga khá phổ biến với những chàng trai trẻ cô đơn. Những chàng trai lún sâu vào thế giới ảo thậm chí còn mất khả năng phân biệt giữa tưởng tượng và thực tế. Những cô bạn gái ảo rất hoàn hảo nên vô hình chung họ đang tạo ra những tiêu chuẩn bất khả thi cho các mối quan hệ ngoài đời thực. Khi nam giới không có suy nghĩ muốn hẹn hò với người thật thì việc kết hôn và sinh con trở nên vô nghĩa.

(Ảnh: PRPicturesProduction/Shutterstock)

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: