Hiện nay, tại các quốc gia trên thế giới, số vụ tai nạn hàng không ngày càng tăng cao, trong đó có những vụ rất nhiều hành khách bị thiệt mạng, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Vậy vì sao các hãng hàng không không trang bị dù cho hành khách?”

Kết quả hình ảnh cho miracle on the hudson
Ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn hàng không. (Ảnh qua newsday.com)

Theo phi công Andrew Hennigan cho biết, vì 4 lý do sau đây mà các máy bay dân dụng không để hành khách sử dụng dù:

1. Dù nặng và đắt tiền

Loại dụng cụ này không để vào khoảng trống phía dưới chỗ ngồi của hành khách được. Nếu như máy bay chuẩn bị hàng trăm chiếc dù thì sẽ chiếm rất nhiều khoảng trống và tăng trọng lượng rất lớn, hơn nữa phải định kỳ kiểm tra và bảo trì sẽ khiến giá vận hành chuyến bay tăng cao.

2. Hành khách không biết cách sử dụng dù

Đa số hành khách chưa từng được huấn luyện cách sử dụng, có thể không biết cả các bộ phận trên dù chứ đừng nói đến cách mở và đáp an toàn. Hơn nữa, không gian trên máy bay khá nhỏ, và trong tình huống nguy hiểm dù sẽ rất khó sử dụng.

nhảy dù
Dù nặng và đắt tiền, hơn nữa đa số hành khách không biết sử dụng dù. (Ảnh: shutterstock.com)

3. Máy bay dân dụng không có cửa phù hợp để nhảy dù

Trừ khi các máy bay được thiết kế lại và có bố trí cửa phù hợp để nhảy dù ra, thì nếu nhảy dù từ cửa máy bay thông thường hoặc từ cửa thoát hiểm sẽ rất dễ đụng vào cánh hoặc đuôi máy bay.

Máy bay dân dụng không có cửa phù hợp để nhảy dù. (Ảnh qua foxnews.com)

4. Không có nhiều trường hợp thoát hiểm bằng cách nhảy dù

Tình huống thoát hiểm bằng cách nhảy dù là vào ban ngày và bay trên mặt đất bằng phẳng, tuy không có ý muốn đáp xuống nhưng vẫn có đủ thời gian để chuẩn bị nhảy dù. Nhưng tình huống này rất hiếm thấy, và việc nhảy dù thì cũng nguy hiểm giống như ngồi trên máy bay vậy.

Phi công máy bay dân dụng Tim Morgan cho biết, trong tất cả những tai nạn máy bay, có khoảng một nửa trường hợp là xảy ra khi máy bay cất cánh hoặc trong lúc hạ cánh. Mà trong lúc cất cánh hoặc hạ cánh thì không thể nhảy dù.

Còn kỹ sư máy bay Joseph Guindi lại cho rằng nguyên nhân máy bay dân dụng không cấp dù cho hành khách đó là việc này hoàn toàn không nâng cao được mức độ an toàn cho hành khách. Trong các tai nạn máy bay, có thể hành khách sẽ may mắn sống sót, mà điều quan trọng nhất để sống sót chính là thắt chặt dây an toàn ở chỗ ngồi của mình, dây an toàn được thiết kế để hỗ trợ các tai nạn máy bay.

Minh Tâm

Xem thêm: