Các nữ tiếp viên hàng không của các hãng bay quốc tế thường quàng một chiếc khăn lụa quanh cổ. Bất kể xuân, hạ, thu, đông thì chiếc khăn lụa đặc biệt ấy vẫn thường hiện hữu, sự tinh tế ẩn đằng sau chiếc khăn nhỏ nhắn này là gì?

tiep vien hang khong
Chiếc khăn lụa  tạo ra sự kín đáo hơn cho phần cổ, tạo ra hình ảnh sang trọng, lịch sự và chuyên nghiệp về mặt thị giác. (Ảnh: Tong patong/ Shutterstock)

1. Thẩm mỹ

Lý do dễ nhận thấy nhất của chiếc khăn lụa trong trang phục của các nữ tiếp viên hàng không có lẽ là thẩm mỹ. 

Nhiều kiểu đồng phục của tiếp viên hàng không rất nghiêm túc, chiếc khăn lụa sẽ giúp cho các nữ tiếp viên trông thanh lịch và nổi bật hơn. Nhất là trên máy bay, tiếp viên hàng không đóng vai trò chủ đạo, khăn quàng cổ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Chiếc khăn lụa được xếp nếp tinh tế, tạo ra sự kín đáo hơn cho phần cổ, khiến hành khách cảm nhận được hình ảnh sang trọng, lịch sự và chuyên nghiệp về mặt thị giác.

2. Dùng trong trường hợp khẩn cấp

Ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng văn hóa kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tâm để đem lại trải nghiệm hài lòng cho khách hàng. Sự quan tâm dành cho khách hàng trong những tình huống khẩn cấp thực sự mang đến điểm cộng cho doanh nghiệp.

Một tác dụng rất quan trọng của khăn lụa là chúng có thể cứu sống mạng người trong các tình huống bất ngờ khi đang trên máy bay. Ví dụ như nếu khách hàng bị chảy máu, chiếc khăn lụa của tiếp viên có thể tạm thời được sử dụng như một chiếc băng cứu thương, đồng thời nó cũng có thể được coi là một công cụ cấp cứu.

3. Điều chỉnh tâm trạng

tiep vien hang khong
Chiếc khăn luạn rực rỡ xua tan đi cảm giác đơn điệu của khoang máy bay, giúp hành khách điều chỉnh tâm trạng. (Ảnh: Svitlana Hulko/ Shutterstock)

Khách hàng có xu hướng lựa chọn những hãng bay khiến họ thấy thoải mái. Nhất là do khoang máy bay kín dễ gây cảm giác chán nản, một số người thường cảm thấy sợ hãi khi đi máy bay. Trong môi trường đơn điệu như vậy, cảm giác sợ hãi sẽ ngày càng sâu sắc hơn. Tiếp viên hàng không đeo những chiếc khăn lụa có màu sắc rực rỡ để phục vụ trong khoang, điều này giúp cho thị giác của hành khách trở nên tươi mới và vui vẻ hơn, có thể giúp điều chỉnh tâm trạng.

4. Tinh tế che đi sự khác biệt màu sắc da

Tiếp viên hàng không yêu cầu phải trang điểm khi lên máy bay, họ không được phép để mặt mộc. Dưới lớp trang điểm, sẽ có sự khác biệt về màu sắc giữa mặt và cổ. Điều này có thể khiến hành khách ngạc nhiên và các nữ tiếp viên cảm thấy lúng túng.

Chiếc khăn lụa có thể che đi sự khác biệt về màu sắc da, một cách tinh tế để nâng cao hình ảnh và sự tự tin cho các nữ tiếp viên hàng không.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: