Có thể mọi người đều từng cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh khi làm điều mình thích, còn những lúc buồn chán thì thời gian lại dài đằng đẵng. Thời gian trôi đi với vận tốc như nhau, vì sao chúng ta lại có cảm nhận không giống nhau về thời gian khi làm những việc khác nhau?

Vì sao chúng ta lại cảm thấy khoảng thời gian vui vẻ rất ngắn ngủi?
Chúng ta thường cảm thấy khoảng thời gian vui vẻ trôi qua rất nhanh. (Ảnh: Shutterstock)

Theo trang khoa học Live Science, nhà khoa học thần kinh Michael Shadlen ở trường Đại học Columbia (Mỹ) cho biết, cảm nhận của bộ não về thời gian được quyết định bởi sự kỳ vọng của nó vào tương lai. Não sẽ vẽ ra khả năng xảy ra những việc sắp đến.

Ông cho hay, mỗi suy nghĩ của con người đều có “khoảng thời gian” khác nhau. Lấy ví dụ như khoảng thời gian này có thể kết thúc ở mỗi âm tiết, mỗi câu nói hoặc mỗi khi kết thúc một đoạn, mà thời gian sẽ thay đổi theo sự kỳ vọng của chúng ta đối với khoảng thời gian này.

Khi bạn hoàn toàn tập trung vào một việc gì đó, não của bạn sẽ dự đoán đây là việc quan trọng, đồng thời quan sát khoảng thời gian gần và xa, từ đó khiến bạn cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh.

Nhưng khi bạn buồn chán, não sẽ dự đoán khoảng thời gian khá gần, mà khoảng thời gian này sẽ không được đan kết thành một tổng thể, điều này khiến thời gian trở nên dài hơn.

Giáo sư Michael Shadlen chỉ ra rằng, bên trong não không có khu vực duy nhất chịu trách nhiệm cảm giác thời gian, bất cứ vùng nào có liên quan đến suy nghĩ và ý thức đều có thể tham gia vào việc này.

Nhà thần kinh học Joe Paton đến từ Tổ chức Champalimaud Bồ Đào Nha thì bổ sung rằng, bên trong não có rất nhiều cơ chế tính giờ độc lập với đồng hồ sinh học của cơ thể.

Trong đó có một cơ chế có liên quan đến tốc độ mà các tế bào não tiếp xúc lẫn nhau và hình thành mạng lưới khi bạn làm một việc nào đó. Mạng lưới nguyên thần kinh này hình thành càng nhanh, bạn sẽ cảm thấy thời gian trôi qua càng nhanh.

Một cơ chế khác có liên quan đến phản ứng hóa học bên trong não. Thông qua thí nghiệm trên chuột, ông Joe Paton biết được rằng có một nhóm tế bào thần kinh sẽ tiết ra dopamine ảnh hưởng đến cảm giác về thời gian của não. Dopamine là một chất có liên quan đến cảm xúc, thường được xem là yếu tố hạnh phúc trong não.

Khi bạn chơi đùa vui vẻ, tế bào thần kinh sẽ tiết ra nhiều dopamine, từ đó khiến não nhận định thời gian trôi qua khá nhanh, còn khi bạn cảm thấy không vui, các tế bào não này sẽ không tiết ra nhiều dopamine, khiến thời gian chậm đi rõ rệt.

Thanh Long

Xem thêm: