Ở Ai Cập cổ đại, thìa gỗ không chỉ sử dụng trong ăn uống mà còn dùng để bôi mỹ phẩm và thậm chí dùng trong các nghi lễ. Ngày nay, chúng ta ưa chuộng thìa kim loại, nhựa hoặc silicon hơn thìa gỗ. Nhưng có thể bạn sẽ nghĩ lại sau khi biết về công dụng của vật liệu đa năng này.

1. Nguyên liệu ảnh hưởng đến hương vị của món ăn

Tùy thuộc vào loại gỗ, chiếc thìa bạn dùng có thể bổ sung hương vị cho món ăn. Ví dụ: Dù món ăn của bạn đã được nêm nếm đậm đà, gỗ cây ăn quả và cây sồi có thể tạo thêm vị ngọt; còn cây ô liu, quả óc chó và gỗ sồi có lượng tanin cao nên sẽ tạo ra vị đắng, tăng gia vị cho món ăn của bạn.

Thìa gỗ
(Ảnh: Shutterstock)

2. Gỗ mang lại cảm giác dễ chịu

So với kim loại, nhựa hoặc silicone, gỗ mềm hơn, dễ uốn hơn và nhìn chung dễ chịu hơn khi chạm vào. Đồ dùng bằng gỗ thường có phần tay cầm dày hơn nên dễ cầm hơn. Một số thìa gỗ được làm thủ công còn được thiết kế dáng cong vừa vặn với bàn tay của người tiêu dùng.

Thìa gỗ
(Ảnh: Shutterstock)

3. Gỗ an toàn hơn

Gỗ có lẽ là vật liệu an toàn nhất trong nhà bếp. Kim loại có thể tạo ra phản ứng axit không tốt cho sức khỏe, còn nhựa giải phóng hóa chất khi tiếp xúc với đồ ăn nóng. Cả hai vật liệu này cũng có cạnh sắc có thể gây tổn thương cho khoang miệng của bạn. Gỗ không mang bất kỳ nhược điểm nào trong số này. Gỗ không nóng chảy như nhựa, cũng không dẫn nhiệt như kim loại, vì vậy bạn không lo bị bỏng và để thìa gỗ trong nồi nóng cũng không sao cả.

Nhiều người nghĩ rằng vi khuẩn dễ thấm vào trong thìa gỗ, điều này hoàn toàn sai lầm. Gỗ có đặc tính tiêu diệt vi khuẩn tự nhiên. Và bất kỳ loại chất liệu nào cũng có thể chứa đầy vi khuẩn nếu bạn không cọ rửa đúng cách.

Thìa gỗ
(Ảnh: Shutterstock)

4. Gỗ tiện lợi hơn

Chất liệu gỗ mang lại cảm giác cứng và chắc. Tay cầm dày của thìa gỗ không bị biến dạng hoặc gãy nên bạn có thể dễ dàng khuấy các món ăn đặc (như món hầm hoặc caramen). Gỗ với đặc tính mềm tự nhiên sẽ không làm xước chảo kim loại và không kích hoạt sự kết tinh trong các công thức nấu ăn nhạy cảm với nhiệt độ. Ngoài ra, nếu được bảo quản đúng cách, các công cụ bằng gỗ có thể tồn tại mãi mãi.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Thìa gỗ thân thiện với môi trường

Nếu đang theo đuổi lối sống thân thiện với môi trường, bạn nên chọn thìa gỗ bởi chúng là tài nguyên hữu cơ, có thể tái tạo. Đồ dùng bằng gỗ thường được làm thủ công nên sẽ có chất lượng cao hơn, ít (không có) hóa chất, độ bền cao hơn.

6. Thìa gỗ mang lại cảm giác truyền thống

Không vật liệu nào có khả năng nhắc nhở chúng ta về truyền thống, văn hóa giống như gỗ. Ngay cả khi mua sắm nội thất cho nhà ở, chúng ta cũng có xu hướng chọn đồ gỗ bởi chúng mang lại cảm giác ấm áp, cổ điển, an toàn. Những chiếc thìa gỗ có thể được lưu truyền như những vật gia truyền qua nhiều thế hệ. Rõ ràng khi được nhận một chiếc thìa silicon bạn sẽ không có cảm giác vinh dự tương tự. Nhiều nước phương Tây cho rằng, gỗ sẽ ghi nhớ mùi vị món ăn nếu được dùng liên tục. Vì vậy, có lẽ thìa gỗ là nguyên liệu bí mật để làm món nước sốt truyền thống của bà bạn.

(Ảnh: Shutterstock)

Gỗ là một vật liệu khó tính, đòi hỏi nhiều tình yêu và sự quan tâm hơn các loại khác. Bạn không nên cho thìa gỗ vào máy rửa bát hoặc ngâm trong nước mà nên rửa bằng tay rồi làm khô ngay. Đôi khi, chúng cần được “chăm sóc” đặc biệt bằng các loại dầu bảo vệ như hạt lanh, vừng hoặc hạt anh túc.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: