Có những người hầu như ăn nhiều thế nào cũng không mập, còn có người… chỉ uống nước thôi cũng béo. Cuộc nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Cambridge đã chứng minh rằng quả thật có sự khác biệt này giữa người với người.

Sự khác biệt này không phải do khuẩn dạ dày của mỗi người tạo nên, cũng hoàn toàn không phải là vì khả năng tự kiểm soát ăn uống của những người không mập, mà là do gene của một số người có ưu thế tự nhiên, có thể giúp họ không bao giờ mập.

Vì sao có những người ăn nhiều mà không mập?
Có những người hầu như ăn nhiều thế nào cũng không mập, còn có người… chỉ uống nước thôi cũng béo. (Ảnh: Shutterstock)

Bài nghiên cứu của trường Đại học Cambridge đăng trên trang PLoS Genetics đã so sánh gene của 1.622 người có chỉ số cân nặng (BMI) khá thấp, 1.985 người béo phì nghiêm trọng và 10.433 người có thể trọng bình thường, các nhà nghiên cứu đã loại trừ thói quen sống và tìm ra được một số quy luật trong gene của họ.

Chúng tôi biết được rằng sự biến thể của gen có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của một con người, ví dụ như màu mắt, màu tóc. Còn một số gen biến thể thì sẽ ảnh hưởng đến thể trọng của một người. Có một số gen biến thể khiến cơ thể mập ra, thậm chí là béo phì, còn có một số gen thì lại khiến chúng ta gầy và khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp tác dụng của các loại gen đột biến này để tính toán ra được “số điểm rủi ro gen” và phát hiện thấy người béo phì có số điểm rủi ro gen cao hơn.

Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng 74% trong số “những người gầy” có các thành viên trong gia đình đều không mập và khá khỏe mạnh.

Vì sao có những người ăn nhiều mà không mập?
(Ảnh: Shutterstock)

Đương nhiên là gen không phải là toàn bộ nguyên nhân gây béo phì, tốc độ trao đổi chất, lượng vận động, việc có thích ăn các loại thực phẩm gây béo phì hay không v.v… đều sẽ ảnh hưởng đến cân nặng. Nhưng bài nghiên cứu này cho rằng, nhân tố gen có vai trò khá lớn.

Nói cách khác, bài nghiên cứu này đã chứng minh rằng quả thật là có người dễ mập, có người lại không dễ mập dù cùng ăn hamburger và khoai tây chiên mỗi ngày.

Một trong số những người nghiên cứu, giáo sư Sadaf Farooqi của trường Đại học Cambridge cho hay: “Nếu tìm được loại gen ngăn béo, chúng ta sẽ có thể tìm được cách kiểm soát cân nặng mới dựa vào những loại gen này, giúp những người gặp phải vấn đề này cân bằng thể trọng.”

Nhưng trước mắt, đừng dựa những người có kiểu gen “ăn bao nhiêu cũng không mập”, mà chúng ta phải rèn thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Minh Ngọc

Xem thêm: