Người Piraha chỉ sống cho hiện tại, họ không lo về tương lai. Họ không nghe truyện cổ tích, không biết mình có bao nhiêu người con, không cần ăn trưa… nhưng lại được coi là những người hạnh phúc nhất trên thế giới.

Người Piraha sống trong những khu rừng rậm của Brazil. Họ không quan tâm quá khứ hay tương lai, họ nghĩ một giấc ngủ dài là một điều nguy hiểm và họ còn không bao giờ để tâm trí bị căng thẳng. Tất cả những điều này thật quá khác biệt so với một người hiện đại điển hình. Thế nhưng tại sao họ lại được coi là những người hạnh phúc nhất trên thế giới?

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc những sự thật thú vị về cư dân Piraha.

1. Bản chất của văn hóa Piraha có thể được gói gọn trong câu: “Sống ngay tại đây và ngay bây giờ”. Theo cư dân Piraha, chỉ những gì diễn ra ngay lúc này, ngay ở thời điểm hiện tại mới là điều quan trọng. Thậm chí ngôn ngữ của họ cũng chỉ có thì hiện tại. 

2. Người Piraha tin rằng ngủ quá lâu là một điều có hại. Họ đã rất sốc khi biết rằng có người ngủ liên tục 8 tiếng trong một đêm. Họ chắc chắn rằng nếu ngủ quên trong một thời gian dài, bạn có thể đánh thức một con người hoàn toàn mới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, họ có thói quen ngủ ngắn vì trong rừng có rất nhiều rắn. Họ chỉ ngủ trong 30 phút và không quá 2 giờ mỗi đêm.

3. Họ phân biệt màu sắc theo màu sáng và màu tối. Người Piraha thích pha trộn các màu đỏ và vàng cũng như các màu xanh lục và xanh lam.

4. Dân số của Piraha chỉ có 800 người.

5. Thông thường, thủ lĩnh của các bộ lạc thà hy sinh tính mạng còn hơn để mất danh dự. Nhưng người Piraha thì khác. Về cơ bản thì họ không hiểu tức giận hay phẫn uất là gì. Ví dụ như nếu một người lỡ đánh rơi con cá xuống nước, nhiều người hẳn sẽ nghĩ điều này thật tệ vì không có nguyên liệu để ăn bữa tối nữa. Thế nhưng người Pirada sẽ nghĩ đơn giản đấy không phải lỗi của ai cả, chỉ đơn giản là một con cá đã được thả xuống nước mà thôi.

6. Những từ như “thế kỷ”, “thời gian” và “lịch sử” là vô nghĩa đối với người dân Piraha. Gần như không ai trong số họ nhớ đến ông bà của mình. Khi được hỏi về quá khứ của bộ tộc, họ sẽ đưa ra câu trả lời rất lạc quan như: “Mọi thứ vẫn như cũ, mọi thứ vẫn luôn như thế này”.

7. Trẻ em ở đây không bao giờ được nghe truyện cổ tích. Trí nhớ của người dân Piraha hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm cá nhân của già làng còn sống trong bộ tộc.

8. Không có từ nào để phân biệt bên trái và phải trong ngôn ngữ của họ. Hơn nữa, người Piraha cũng không hiểu tại sao điều này lại cần thiết.

9. Các bà mẹ Piraha không biết mình có bao nhiêu đứa con. Nhưng họ có thể phân biệt con cái qua đường nét khuôn mặt. Nguyên nhân là bởi họ có các từ ngữ như “một số” hay “nhiều”, nhưng lại không có tên con số chính xác.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Alexander Fedorov (@bad.planet) chia sẻ

10. Người dân Piraha không quan tâm đến những thành tựu của nền văn minh hiện đại. Họ cũng không hiểu về lối sống của những người hiện đại. “Làm thế nào mà một người có thể ngủ lâu như vậy?” – đó là suy nghĩ của người dân Piraha về thế giới. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu biết mặc quần áo và sử dụng đồ dùng nhà bếp bằng nhôm, chỉ, diêm và dụng cụ đánh cá.

11. Cứ sau vài năm, người Piraha lại đặt một cái tên mới cho mình tương ứng với giai đoạn tiếp theo của cuộc đời họ.

12. Do nhận thức khác thường về thời gian, người Piraha không có thói quen dự trữ thực phẩm dùng cho tương lai. Hơn nữa, họ cũng không coi thực phẩm là một thứ quan trọng. Nếu không có gì ăn vào bữa trưa, họ sẽ bỏ bữa trưa đó rồi ăn vào ngày hôm sau.

13. Không có thứ bậc xã hội trong các bộ lạc Piraha, mọi người đều bình đẳng. Không có sự đố kỵ, giận dữ, trộm cắp, âm mưu giữa người và người.

14. Họ không nói: “Cảm ơn”, “Xin lỗi” hoặc “Không có gì!”. Nói cách khác, họ không quan tâm đến phép lịch sự vì thấy điều đó không cần thiết. Họ chỉ đơn giản là đối xử với nhau thật nồng nhiệt và không quan trọng tiểu tiết.

15. Người Piraha không bị rối loạn tâm thần hoặc trầm cảm. Theo Everett, chỉ số đo mức độ hài lòng về cuộc sống của họ cao đáng kinh ngạc. Họ cũng không dùng chất cấm hoặc thuốc chống trầm cảm.

16. Cư dân Piraha đôi khi được coi là những người hạnh phúc nhất trên thế giới. 

Chúng ta có quyền lựa chọn cách sống cho mình. Bạn có thể là một người bận rộn thích dành thời gian tìm hiểu về lịch sử, hoặc cũng có thể là người Piraha, tận hưởng cuộc sống theo cách đơn giản, luôn vui cười và chẳng bao giờ bị vướng vào rắc rối.